Tìm hiểu nền ẩm thực của Trung Quốc qua tên các món ăn

Trung Hoa không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn có văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Bạn đang muốn tìm hiểu về các món ăn của đất nước tỷ dân? Với bài viết này của hainandiscovery.com sẽ rất bất ngờ về ẩm thực của Trung Quốc đấy. Đừng bỏ lỡ nhé! Những món ăn sau chỉ nghe tên thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi đấy.

Sự tinh túy trong ẩm thực của Trung Quốc

Ẩm thực của Trung Quốc mang trong nó rất nhiều tinh túy mà không phải bất kỳ ai cũng biết. Để chúng tôi giúp bạn điểm qua những đặc điểm sau của văn hóa ẩm thực Trung Hoa nhé!

Tinh túy trong các món ăn của ẩm thực Trung Hoa
Tinh túy trong các món ăn của ẩm thực Trung Hoa
 • Món ăn chế biến từ tôm có ý nghĩa cầu mong gia đình có cuộc sống giàu sang, no ấm.
 • Bột mì là nguyên liệu được ưa chuộng trong rất nhiều món ăn Trung Hoa từ truyền thống đến đường phố.
 • Người Trung Quốc đặc biệt yêu thích màn thầu và các loại dimsum.
 • Sủi cảo là món ăn chính có thể thay thế cho cơm.
 • Ẩm thực của Trung Quốc là một tổ hợp của rất nhiều trường phái khác nhau.
 • Chua, cay, ngọt, mặn và đắng là những vị chính trong những món ăn của nước này.
 • Món cháo vô cùng đậm đà bởi những hương liệu truyền thống là một món ăn quen thuộc với người dân nơi đây.
 • Trà là thức uống không thể thiếu trong đời sống của người Trung.
 • Hoa quả cũng mang những ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ: Cam mang ý nghĩa thịnh vượng, táo là biểu tượng hào bình,…

Bạn đang có dự định đến Phượng Hoàng Cổ Trấn? Bạn đang muốn biết giá đi Phượng Hoàng Cổ Trấn là bao nhiêu? Bài viết này của chúng tôi sẽ rất có ích cho chuyến đi sắp tới của bạn đấy. Cùng phá đảo Phượng Hoàng Cổ Trấn ngay thôi!

Tên các món ăn Trung Quốc cực ấn tượng

Với diện rộng lớn là nơi chung sống của đa tộc người, ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đang dạng. Bạn đã bao giờ nghe qua những món ăn mang đậm chất Trung Hoa này chưa?

Thịt kho Tô Đông Pha nổi tiếng khắp nơi

Thịt kho Tô Đông Pha chính là món ăn nổi bật trong số tên các món ăn Trung Hoa. Món thịt kho thơm ngon và vô cùng hấp dẫn này được đặt theo tên của một nhà thơ nổi tiếng Trung Hoa là Tô Đông Pha. Ông được biết đến mà một thi nhân có niềm đam mê rất lớn với ẩm thực. Các sáng tác của ông đa phần đều có liên quan đến các món ăn. Món thịt kho nổi tiếng Trung Quốc này đặc biệt ở chỗ nó gắn liền với cuộc đời của học giả nổi tiếng thời Bắc Tống.

Thịt kho Tô Đông Pha cực hấp dẫn
Thịt kho Tô Đông Pha cực hấp dẫn

 

Món thịt được chế biến khá đơn giản nhưng chứa đựng nhiều tinh túy. Tương truyền nó phát triển qua 3 giai đoạn chính:

 • Thịt lợn Huizeng là tên gọi đầu tiên trước khi món thịt kho này trở nên nổi tiếng. Món thịt kho đầu tiên này xuất hiện ở Từ Châu, Giang Tô. Đây cũng chính là nơi sinh sống của Tô Đông Pha.
 • Món thịt này lan rộng đến Hoàng Cương khi Tô Đông Pha bị đày đến đây do triều đình lúc này có nhiều xáo trộn. Trong giai đoạn này, món ăn đã được phát triển thêm với công thức mới của học giả họ Tô.
 • Khi ông được phục chức ở Hàng Châu thì món này trở nên nổi tiếng và được đặt theo tên của ông.

Sự tích Đậu hủ Tứ Xuyên

Hẳn cái tên đậu hủ Tứ Xuyên đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết về câu chuyện phía sau nó. Khi nhắc đến tên các món ăn Trung Quốc không thể thiếu đặc sản này đâu nhé!

Món Đậu Mapo cực cay
Món Đậu Mapo cực cay

Tên gọi đậu hủ Tứ Xuyên ra đời vì nó rất phổ biến ở vùng Tứ Xuyên nhưng tên thật của nó là đậu Mapo – Đậu hủ Ma Bà. Tên gọi này bắt nguồn từ một phụ nữ ở Thành Đô vào thế kỷ XIX. Bà mở một quán ăn nhỏ nhưng hằng ngày đều dư rất nhiều đậu hủ. Không mấy ai gọi món ăn đơn điệu này nên bà đã nghĩ ra cách chế biến vô cùng đặc biệt. Đậu hủ Tứ Xuyên được bà kết hợp với những nguyên liệu khác tạo ra một món ăn vô cùng hơn ngon và đậm đà.

Món đậu hủ cay với tên gọi Đậu hủ Tứ Xuyên ngày nay nổi tiếng khắp Châu Á. Đậu Mapo còn được hiểu là đậu của người phụ nữ mặt rỗ là cái tên được đặt theo đặc điểm gương mặt có phần khác lạ của Ma Bà.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn đã biết gì về bí ẩn của các món ăn chốn thâm cung? Hãy để chúng tôi bật mí chi tiết cho bạn nhé!

Trên đây là những thông tin về ẩm thực của Trung Quốc thể hiện qua tên của các món ăn. Bạn nghĩ sao về các món ăn này? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé!

Leave a Comment