Ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam như thế nào ?

Nhiều người ví von Việt Nam như một phiên bản thu nhỏ của Trung Quốc. Sự tương đồng trong văn hóa bởi nước ta với Trung Quốc là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, Việt Nam không bị đồng hóa mà chỉ tiếp nhận ảnh hưởng sau đó chuyển thành văn hóa mang bản chất rất riêng của dân tộc. Hãy cùng www.hainandiscovery.com tìm hiểu những ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam ngay sau đây nhé!

Việt Nam và Trung Quốc từ góc nhìn lịch sử

Có thể giải thích lý do ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc tới Việt Nam với các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân lịch sử

  • Việt Nam đã trải qua ngàn năm bắc thuộc và rất nhiều cuộc đấu tranh để chống lại kẻ thù là “người hàng xóm to con” nay là Trung Quốc.
  • Chính những yếu tố lịch sử này đã tạo điều kiện tiếp xúc văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Cuộc chiến trên sông Bạch Đằng năm 938
Cuộc chiến trên sông Bạch Đằng năm 938

Nguyên nhân thứ hai chính là vị trí địa lý: Nước ta và Trung Quốc có vị trí địa lý rất gần nhau không tránh khỏi những giao thoa về văn hóa.

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người. Bạn có bao giờ thắc mắc liệu phong tục cưới hỏi của người Hoa như thế nào chưa? Có rất nhiều điều đặc biệt trong nghi lễ quan trọng này ở đất nước tỷ dân đấy. Bạn đã biết chưa?

Những ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Ảnh hưởng về mặt tư tưởng

Nho giáo từ thời Khổng Tử cùng với Đạo giáo Trung Hoa ảnh hưởng rất lớn đến hệ tư tưởng của những người trí thức nước ta thời xưa.

Triết lý Khổng Tử có ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng Nho giáo Việt Nam xưa
Triết lý Khổng Tử có ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng Nho giáo Việt Nam xưa
  • Miếu thờ Khổng Tử xuất hiện thời nhà Lý sau một thời gian Nho giáo du nhập vào nước ta.
  • Nho giáo là hệ tư tưởng chính đời nhà Lê.
  • Đông Á Trung Hoa trở thành mô hình chính của ở chế độ quân chủ tập quyền.
  • Khoa cử được tổ chức quy củ.
  • Tầng lớp Nho sĩ ngày càng phát triển phải kể đến như Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Trương Hán Siêu,…

Ảnh hưởng nghệ thuật

Một trong những yếu tố mà văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam chính là kiến trúc. Kiến trúc Trung Hoa có sự ảnh hưởng rất lớn đến các công trình lịch sử nổi tiếng của nước ta như: Văn Miếu Quốc Tử Giám,  thành nhà Hồ, hoàng thành Thăng Long,…

Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám
Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám

Điêu khắc nước ta cũng chịu ảnh hưởng nhất định từ nước bạn biểu hiện thông qua rất nhiều những bức tượng Phật, tượng rồng cùng rất nhiều vật điêu khắc khác.

Hội họa đặc sắc của Trung Hoa không những có sức ảnh hưởng ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam mà lan sang nhiều nước khác ở châu Á. Những bức bạch họa, bản họa, bích họa của Trung Quốc sống động như thật.

Cách mạng Văn hóa Trung Quốc là một sự kiện chấn động trong lịch sử nhân loại. Trong một thời gian dài, người Trung Quốc phải gánh chịu những tổn thất tinh thần to lớn. Hãy cùng chúng tôi đến với chi tiết về sự việc này nhé!

Ảnh hưởng của Hán tự

Nhân dân Việt Nam đã sáng tạo nên chữ Nôm trên cơ sở cải biến chữ Hán. Người trí thức xưa ai cũng biết chữ Nôm và giai đoạn đó nó được xem là Quốc ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng học được loại chữ này vì nó rất khó so với bản gốc là tiếng Hán. Nguyễn Trải là một trong những nho sĩ rất am hiểu về chữ Nôm.

Ảnh hưởng về chính trị xã hội

  • Tổ chức bộ máy chính quyền ở nước ta thời xưa khá giống với Trung Quốc với các tể tướng, tướng quân,…
  • Trang phục, kiểu tóc,… dân ta ngày xưa cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều.
  • Tương đồng về những tư tưởng văn hóa như: âm dương, ngũ hành,…

Trên đây là những phân tích về ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam của chúng tôi. Mong rằng bài viết này có ích cho bạn.

Leave a Comment