Khám phá những bí mật lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc

Nếu Ai Cập có Kim Tự Tháp – nơi an nghỉ của các Pharaon thì Trung Quốc lại được biết đến với Lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Trong nhiều thập kỷ qua, Địa mộ Tần Thủy Hoàng đã thu hút rất nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Bạn đã biết gì về bí mật Lăng mộ Tần Thủy Hoàng? Trong bài viết này, hainandiscovery sẽ bật mí cho bạn những điều vô cùng rùn rợn về nơi an nghỉ của vị hoàng đế này đấy! Đừng bỏ qua nhé!

Tần Thủy Hoàng với địa đạo nguy nga

Tần Thủy Hoàng là một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với lịch sử Trung Hoa. Tên thật của ông là Doanh Chính (210 – 259 trước Công nguyên). Vị hoàng đế nhà Tần đầu tiên có công rất lớn trong việc thống nhất giang sơn. Tuy nhiên, dường như tài năng không đi cùng với đức độ khi mà vị vua này nổi danh là một bạo chúa với những tội ác không thể tha thứ.

Chân dung phác họa vua Tần Thủy Hoàng
Chân dung phác họa vua Tần Thủy Hoàng

Trong thời gian cai trị, ông cho xây dựng rất nhiều công trình đồ sộ và bí ẩn vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay. Cái tên Tần Thủy Hoàng còn gắn với Vạn Lý Trường Thành. Công trình nổi tiếng nhất Trung Quốc này trải rộng khắp vùng biên giới phía bắc.

Điều đặc biệt nhất phải khi nhắc đến Tần Thủy Hoàng có lẽ là lăng mộ ông tự xây cho mình nằm ở chân núi Ly Sơn, Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Tiết lộ những bí mật Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Quần thể lăng mộ được phát hiện vào 1974 bởi những người nông dân đào giếng khi họ khai quật được đội quân đất nung trong lúc tìm nguồn nước. Điều này được các nhà khảo cổ nghiên cứu khai quật và bức màn về lăng mộ của vị đầu tiên đời Tần dần được vén bức màn bí mật.

Bắt người dân lao động khổ sai

Nếu muốn thấy rõ sự tiến bộ của xã hội hiện nay thì tốt nhất ta nên đặt một sự việc ở hiện tại lên bàn cân với một sự việc trong quá khứ. Một ví dụ cụ thể khi nhắc đến hai từ “ép buộc” ở thời hiện đại và cổ đại thật sự quá khác biệt. Một sự kiện gần đây thu hút được sự quan tâm của dư luận Trung Quốc đó là thông tin 55 cầu thủ trẻ dưới 25 tuổi bị ép buộc tham gia chế độ luyện tập cực khổ như một quân nhân thì cái ép buộc vào thời Tần thật sự kinh khủng hơn nhiều.

Những cầu thủ bóng đá bị bắt ép với luật lệ rất khắc khe, nếu như họ không có mặt trong khóa đào tạo này đồng nghĩa với việc họ bị cấm thi đấu trong mọi mùa giải. Họ rất có thể sẽ không được trả về thi đấu như bình thường khiến người thân cũng như  gia đình khá lo lắng.

Hơn 7000 người dân bị ép tham gia xây dựng cho lăng mộ cho vua. Họ phải lao động quần quật trong suốt 38 năm và nhận về cái kết vô cùng bi thảm. Việc những thần đồng bóng đá thế giới hiện nay khổ luyện để có được chiến thắng vẻ vang là sự tôi luyện để thành công còn những cổ nhân, họ phải nói lên mối oan này với ai đây?

Cuộc thảm sát dã man những người có liên quan

Bí ẩn Lăng mộ Tần Thủy Hoàng mang trong nó rất nhiều giai thoại. Một trong những câu chuyện mà ai nghe đến cũng phải bàng hoàng kinh sợ đó chính là vua ra lệnh giết hết tất cả những người có liên quan về khu lăng mộ. Từ những quân phu xây dựng cho đến những người đúc tượng đất nung,… Những người có liên quan này đều phải nhận án tử oan ức. Gần 1/10 dân số lúc bấy giờ bị chôn sống dưới lăng mộ nguy nga.

Điểm kỳ lạ của những bức tượng đất nung

Lăng mộ của vị vua và thông điệp từ quá khứ đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu không ngừng nghỉ. Quá trình khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho đến thời điểm hiện tại đã phát hiện đến 8000 tượng đất nung. Điều lạ lùng nhất là mỗi bức tượng lính đều có vẻ mặt khác nhau sinh động như thật.

Có thể nói, kỹ nghệ điêu khắc thời đó rất phát triển. Những bức tượng này có lẽ được chế tác bởi những bậc thầy giỏi nhất. Nhiều đồn đoán rằng sự có mặt của đội quân đất nung trong lòng đất là để hộ tống Tần thủy Hoàng ở thế giới bên kia.

Binh lính bằng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Binh lính bằng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sông Thủy Ngân bao quanh quan tài

Sử ký Tư Mã Thiên có ghi chép về con sông đầy thủy ngân được thiết kế quanh khu vực an nghỉ của Tần Thủy Hoàng. Vì nó thuộc khu vực chưa được khai quật nên thông tin chính xác về con sông thủy ngân cực độc bảo vệ di hài vua vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, rất có thể lời đồn và ghi chép của Tư Mã Thiên là đúng khi mà hàm được thủy ngân được phát hiện tại chân núi Ly Sơn vượt mức bình thường gấp trăm lần.

Hệ thống vũ khí đời Tần vẫn còn nguyên vẹn

Có gần 40.000 vũ khí khác nhau được chế tác hoàn toàn bằng đồng xuất hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Điều thú vị là tất cả chúng đều được bảo quản rất tốt và vẫn giữ nguyên sát thương như vũ khí thật. Có lẽ ngành luyện kim đã phát triển cực thịnh giai đoạn này. Sau hơn 2.000 năm, giáo, nỏ,… đều nguyên vẹn. Qua đây ta có thể thấy rằng Tần Thủy Hoàng đã dồn rất nhiều tâm huyết cho nơi an nghỉ của mình.

Binh khí khai quật được dưới Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Binh khí khai quật được dưới Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Giao thoa với văn hóa Hy Lạp cổ

Một nhóm chuyên gia đã có phát hiện lớn về Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vào tháng 10/2016. Họ đưa ra bằng chứng cho thấy sự giao thoa trong công trình địa mộ và kiến trúc Hy Lạp mang nhiều nét tương đồng. Bên cạnh đó, họ còn khai quật được dấu tích DNA của người phương Tây trong quần thể này.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến xuất ngoại thì du lịch Tô Châu Trung Quốc sẽ là một gợi ý rất tuyệt vời đấy. Sư Tử Lâm, Hàn Sơn Tự, Chuyết Chính Viên,… là những địa điểm nổi tiếng ở đất nước tỷ dân mà nhất định bạn nên ghé thăm một lần đấy.

Lăng của vị vua nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc vẫn còn chứa đựng trong nó rất nhiều ẩn số thách thức các nhà khoa học. Trên đây là những thông tin cực hữu ích về bí mật Lăng mộ Tần Thủy Hoàng mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cho mình những thông tin mới về công trình nổi tiếng này.

Leave a Comment