Các chiến thuật trong cờ vua khiến đối thủ không thể chống đỡ

Nhiều người đã biết chơi cờ vua nhưng lại chưa biết cách áp dụng các chiến thuật cờ vua tinh tế và độc đáo để hạ gục đối phương một cách nhanh chóng. Dưới đây http://www.hainandiscovery.com sẽ hướng dẫn cho bạn một số đòn tấn công khiến đối phương không thể chống đỡ.

Đòn tấn công đôi một trong các chiến thuật cờ vua hay

Đòn tấn công đôi là một trong các chiến thuật đánh cờ vua được khá nhiều kỳ thủ có kinh nghiệm lựa chọn. Thay vì việc tấn công một nước đơn thì bạn có thể đồng thời tấn công về cả hai phía, lên đồng thời các quân để áp đảo đối phương. Tấn công đôi cũng là đòn tấn công cơ bản mà hầu hết những người biết chơi bộ môn thể thao cờ vua đều áp dụng.

Đòn tấn công đôi là một trong các chiến thuật đánh cờ vua được khá nhiều kỳ thủ có kinh nghiệm lựa chọnMục tiêu sử dụng đòn tấn công đôi thường nhắm đến những vị trí trống, không có nhiều lực lượng bảo vệ và có nhiều quân cờ quan trọng của đối phương như Vua, Hậu, Xe.

Đòn tấn công đôi thực tế khá đơn giản và dễ hiểu nhưng để áp dụng được nó vào việc hạ gục đối thủ thì quả là không dễ dàng chút nào. Bạn cần có một lối tư duy có tính toán và dự tính trước thì mới mong lừa được đối phương mắc bẫy vào chiến thuật đòn tấn công đôi.

Với một số cao thủ trong làng cờ vua, họ thường kết hợp đòn tấn công đôi với các chiến thuật cờ vua hay khác như: đòn thu hút, đòn lưỡng chiếu, đòn chiếu hết,…để hạ gục đối thủ nhanh chóng bởi độ sát thương cao.

Bạn có biết đại kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam là ai không? Lê Quang Liêm được là kiện tướng cờ vua Việt Nam đấy.

Chiến thuật phong tỏa

Ngoài đòn tấn công đôi, người chơi cờ vua còn có thể sử dụng đòn đánh phong tỏa để tấn công và cô lập đối phương. Đây là một trong các chiến thuật trong cờ vua và là kỹ năng tinh ý và cực kỳ nguy hiểm trong chơi cờ. Không giống như những đòn khác trong cờ vua là tấn công trực diện, đòn đánh này sẽ âm thầm bao vây quân đối phương và khiến cho đối phương bị mất dần cờ, cô lập dần dẫn tới thua. Đòn phong tỏa sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn khi biết kết hợp với đòn chiếu mở, đòn lưỡng chiếu,…

Tấn công mở đường

Nhiều khi trong một ván cờ, để giảm việc cầm hòa liên tục thì người chơi cũng sẵn sàng hi sinh vài quân cờ mở đường để tấn công quân địch. Thông thường họ sẽ hi sinh những quân cờ có tác dụng không lớn lắm trên bàn cờ như: tốt, tượng, mã để dụ đối phương mắc bẫy.

Để giảm việc cầm hòa liên tục sẵn sàng hi sinh vài quân cờ mở đường để tấn công quân địch
Để giảm việc cầm hòa liên tục sẵn sàng hi sinh vài quân cờ mở đường để tấn công quân địch

Khi đối phương đã mắc bẫy và rời khỏi vị trí thì quân ta sẽ thuận thế tấn công tạo thế “gọng kìm” và kết liễu các vị trí chủ chốt trên bàn cờ của quân địch.

Đòn chiếu mở

Như ở trên đã nhắc, chơi cờ vua còn phải chú ý đến đòn chiếu mở. Đây là một trong các chiến thuật trong cờ vua rất độc đáo được nhiều kỳ thủ lựa chọn. Đối với nước đi này, người chơi vừa có thể tiến, vừa có thể lui, vừa có thể tấn công lại vừa có thể phòng thủ.

Khi thực hiện đòn chiếu mở, người chơi cần tìm ra vị trí mạnh nhất cho quân mở đường. Quân cờ này có thể là quân cờ thí mạng, hi sinh để phối hợp với đồng đội bao vây quân địch tốt nhất. Tuy nhiên, người chơi cần chút ý cân nhắc sử dụng đòn chiếu này bởi vì sẽ có rất nhiều khả năng có thể xảy ra khi tung ra đòn chiếu mở.

Các cặp cờ mà người chơi thường hay sử dụng trong đòn chiếu mở gồm có: Cặp Hậu – Mã: đây là cặp cờ được sử dụng nhiều nhất. Hậu lên dẹp đường và Mã thì tạo thế “mắc cạn” khiến cho đối phương hoàn toàn không kịp trở tay.

Cờ vua là một trong những trò chơi đấu trí cực hay. Bạn đang tìm hiểu về môn cờ vua này, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì có thể tham khảo những tựa sách dạy đánh cờ tướng này nhé!

Đòn lưỡng chiếu

Đây cũng là một tên gọi khác của đòn tấn công đôi. Tuy nhiên, theo nhiều người thì đòn lưỡng chiếu cũng chưa phải là đòn tấn công đôi thật chất. Do đó, đây cũng có thể được coi là một đòn phản công riêng lẻ và thuộc các chiến thuật đánh cờ vua được nhiều cờ thủ áp dụng.

các chiến thuật cờ vua
Đòn lưỡng chiếu cũng chưa phải là đòn tấn công đôi thật chất

Thông thường, đòn lưỡng chiếu sẽ sử dụng bộ đôi Hậu – Mã, Hậu – Xe, Hậu – Tượng,…để ép đối phương vào thế bí dẫn đến thua cờ.

Bóng bàn là một môn thể thao rèn luyện cổ tay rất tốt. Những kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay luôn là món đòn hiểm hóc của những tuyển thủ chuyên nghiệp

Trên đây là các chiến thuật cờ vua tiêu biểu mà hầu hết các cờ thủ đều áp dụng. Người mới chơi cờ cần đặc biệt để ý đến các đòn tấn công này để phòng thủ cho tốt. Đồng thời lựa chọn thời điểm thích hợp, áp dụng các đòn tấn công này để hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng và dứt khoát nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment