Các loại mặt vợt bóng bàn và những thông số kỹ thuật cơ bản

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại mặt vợt bóng bàn với các thông số và ưu điểm riêng biệt khiến người mua cảm thấy khá phân vân khi lựa chọn. Và để giúp người mua nắm được cách phân biệt mặt vợt bóng bàn nhanh nhất, hainandiscovery đã tổng hợp thành bài viết sau.

Các loại mặt vợt bóng bàn phổ biến hiện nay trên thị trường

Để giúp quý khách nắm rõ nhất về các loại mặt vợt bóng bàn, chúng tôi đã tổng hợp các mặt vợt được nhiều người sử dụng để quý khách có thể dễ dàng lựa chọn như sau:

Anti spin (mặt vợt bóng bàn phản xoáy)

Đây là một loại mặt vợt bóng bàn không bám bóng và sẽ gây ra nhiều tác dụng khó lường lên trái bóng bàn. Điển hình là việc chiều xoáy của trái bóng sẽ đảo ngược lại khi phản công. Nếu đối phương tiến hành tấn công thì bạn có thể chặn bóng bằng mặt phản xoáy này, đồng thời đưa bóng trở lại xoáy xuống khiến đối phương trở tay không kịp.

Vợt bóng bàn cao cấp Anti spin (mặt vợt bóng bàn phản xoáy)
Vợt bóng bàn cao cấp Anti spin (mặt vợt bóng bàn phản xoáy)

Tuy nhiên, mặt vợt này lại khiến cho một số người lúng túng khi mới chơi bởi rất dễ đánh hỏng bóng, rúc bóng vào lưới.

Inverted Rubber (mặt vợt bóng bàn mút láng)

Đúng như tên gọi của nó, mặt vợt loại này thường sẽ có mút gai ngược, có bề mặt khá nhẵn, bám bóng tốt tạo nên nhiều pha bóng xoáy rất hay cho người chơi. Đây cũng là mặt vợt bóng bàn được rất nhiều người sử dụng và lựa chọn trong cả thi đấu và giải trí.

Long Pips (Mặt vợt bóng bàn gai dài)

Ngoài các loại mặt vợt bóng bàn có mút gai ngược thì mặt vợt bóng bàn có mút gai dài cũng rất được lòng người chơi bóng bàn. Với thiết kế bề mặt là gai dài, được làm sần và các chân gai cao thì việc khéo léo để đảo ngược chiều bóng là khá dễ dàng. Đối với các loại vợt các gai dài khác nhau thì hiệu ứng xoáy bóng là rất khác nhau. Một số vợt thì sẽ cho những đường bóng xoáy hoàn toàn, hoặc một số vợt thì cho xoáy ít, xoáy xuống,…

Nếu bạn đang tìm kiếm mua vợt bóng bàn cũ thì hãy tham khảo ngay một số địa chỉ thanh lý vợt bóng bàn cũ giá rẻ uy tín này nhé!

Medium Pips (Mặt vợt bóng bàn gia trung)

Đây là một trong các loại mặt vợt bóng bàn có cấu tạo rất đặc biệt. Mặt gai trung cho phép người chơi tạo ra những đường bóng biến hóa khôn lường, bất ngờ cho đối thủ. Mặt vợt bóng bàn gia trung thường có chân gai cao trung bình trên mặt cao su và cho độ kiểm soát bóng cao.

Short pips (Mặt vợt bóng bàn gai ngắn/mặt sần)

Mặt vợt gai ngắn cho người chơi cảm giác bóng đi xoáy theo một mức độ nhất định. Các mặt vợt gai xoáy này thường sẽ tạo ra độ xoáy khoảng từ 15 – 50 % tùy từng trường hợp ra bóng, phản công,…

Bạn là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Vậy bạn có biết Lord Bendtner là ai? Tại sao Bendtner lại có biệt danh này. Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới

các loại mặt vợt bóng bàn
Vợt Short pips (Mặt vợt bóng bàn gai ngắn/mặt sần)

Các loại mặt vợt gai ngắn thích hợp với lối đánh bóng đơn điệu, người mới chơi. Những người mới chơi này thường chọn mặt vợt gai ngắn, kích thước vợt bóng bàn trung bình vì sẽ đứng gần bàn và giao chiến bằng những cú đánh qua lại nhanh.

Những thông số trên mặt vợt bóng bàn cơ bản hiện nay

Trên cốt vợt hiện nay các nhà sản xuất thường sẽ in lên một số thông số mặt vợt bóng bàn cơ bản cho người mua lựa chọn. Những thông số này có thể kể đến như: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+,…Các thông số được nhà sản xuất mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+). Từ đó người chơi bóng bàn có thể cân nhắc để lựa chọn cốt vợt phù hợp nhất cho mình. Các thông số có thể phân tích như sau:

Chú ý đến các thông số của vợt bóng bàn trước khi mua
Chú ý đến các thông số của vợt bóng bàn trước khi mua
 • DEF: Những người chơi phòng thủ hay sử dụng, thông số này giúp người chơi kiểm soát đường bóng tốt
 • ALL-: Nếu bạn yêu thích lối chơi phòng thủ, an toàn thì đây là thông số ưu tiên cho bạn.
 • ALL: Phù hợp với những người có lối chơi toàn diện, chơi được ở nhiều phong cách khác nhau.
 • ALL+: Nếu bạn là người đánh thuận tay thì thông số này sẽ giúp bạn kiểm soát bóng tốt, chặn đẩy tốt.
 • OFF-: Thích hợp với người chơi bóng bàn phản công, mạo hiểm ở mức trung bình
 • OFF: Đam mê tấn công thì không thể bỏ qua thông số này.
 • OFF+: Thường dành cho các vận động viên chuyên nghiệp vì cốt vợt thường cứng và có độ nảy cao.

Bạn có biết cây vợt bóng bàn đắt nhất thế giới thuộc hãng vợt nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngoài ra còn có một số thông số kỹ thuật khác như:

 • Speed: Tốc độ đánh bóng
 • Control: Hệ số điều khiển
 • Ply: Số lượng lớp gỗ
 • WT: Trọng lượng của vợt
 • Handles: Kiểu tay cầm của vợt

Trên đây là một số các loại mặt vợt bóng bàn và những thông số kỹ thuật cơ bản cho những người mới chơi bộ môn thể thao bóng bàn tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này phần nào cung cấp được những thông tin bổ ích cho những tín đồ yêu thể thao.

Leave a Comment