Tìm hiểu các món ăn của vua chúa Trung Hoa ngày xưa thường dùng

Trung Quốc là một đất nước trải qua chế độ phong kiến rất dài. Trong lịch sử Trung Quốc có đến 495 vị hoàng đế. Bắt đầu từ Tần Thủy Hoàng và kết thúc với Phổ Nghi. Bạn có bao giờ thắc mắc về các món ăn của vua chúa Trung Hoa không? Hãy để hainandiscovery.com bật mí cho bạn những sự thật về ẩm thực cung đình Trung Quốc nhé!

Sơ lược về ẩm thực cung đình Trung Hoa

Ẩm thực hoàng cung Trung Quốc là sự pha trộn của nhiều nghệ thuật nấu nướng ở các vùng khác nhau. Trong đó nổi bật là ẩm thực Giang Tô và Sơn Đông. Trong hoàng cung, nơi chuẩn bị bữa ăn cho nhà vua chính là Ngự Thiện Phòng. Một nơi tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về chọn nguyên liệu, khắc khe và cầu kỳ về các quy định trong nấu ăn để phục vụ vua chúa.

Các món ăn thường được dâng lên cho vua chúa xưa
Các món ăn thường được dâng lên cho vua chúa xưa

Ẩm thực hay bất kỳ lĩnh vực nào thiết nghĩ cũng cần đến những luật lệ, bóng đá cũng không ngoại lệ. Nhắc đến một trong những sự kiện bóng đá Trung Quốc nổi bật không thể không nhắc đến sự có mặt thủ môn nổi tiếng Iniesta trong đội hình của đội tuyển nước này. Thủ môn của Barca đã quyết định rời đội tuyển để nhận được mức lương khủng từ Trung Quốc . Sự đóng góp của Iniesta cho Barca trong gần một thập kỷ qua là vô cùng lớn. Điều này khiến người hâm mộ vô cùng tiếc nuối. Trung Quốc đã chiêu mộ được Iniesta với mức lương được cho là ngang ngửa với huyền thoại Messi.

Đó là câu chuyện gợi nhớ về những ông vua bóng đá hiện tại, hãy cùng nhau quay lại những câu chuyện về hoàng đế Trung Hoa xưa nhé! Có một sự thật về bữa ăn của vua rất khác với phim ảnh đó chính là nhà vua chỉ dùng bữa một mình chứ không phải với phi tần, mỹ nữ. Xung quanh ngài chỉ có duy nhất một người phục vụ. Khi nhà vua liếc nhìn món nào thì sẽ có thái giám lấy và mang đến trước mặt nhà vua.

Sự độc đáo trong ẩm thực  nước này còn được thể hiện qua tên các món ăn Trung Quốc. Đằng sau những cái tên ấn tượng đều ẩn chứa câu chuyện riêng biệt riêng nó. Tất cả dung hòa và tạo nên một nền ẩm thực tiêu biểu cho phương Đông. Những món ăn “độc, lạ” sẽ có trong bài viết này của chúng tôi đấy.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa có gì đặc biệt?

Mỗi triều đại Trung Hoa, các hoàng đế lại có bữa ăn khác nhau. Ví dụ như triều đại nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương yêu cầu mỗi bữa ăn phải có những miếng thịt thật lớn. Tuy nhiên, không có nhiều hơn một chục món ăn cho bữa trưa.

Thời nhà Thanh, mỗi bữa ăn của hoàng đế có từ 20 – 40 món bao gồm: 2 loại canh hoặc cháo, 4 loại thức ăn chính cùng với những món được chế biến từ thịt lợn, cá và rau củ,… ngoài ra còn rất nhiều sơn hào hải vị và kỳ hoa dị quả.

Món ăn của vua được bày trí vô cùng cầu kỳ
Món ăn của vua được bày trí vô cùng cầu kỳ

Cơm được nấu từ gạo đặc biệt có 3 màu trắng, tía và vàng. Tùy từng địa phương mà sẽ có những món tiến vua khác nhau. Tiêu biểu như: hải sâm, xương hổ, vi cá, yến sào,…

Nghe tưởng chừng ẩm thực đời Thanh khá cầu kỳ nhưng kỳ công bậc nhất phải đến thời Từ Hy thái hậu khi mà mỗi bữa ăn của bà có hơn 100 món khác nhau. Những món ăn hoàng cung giai đoạn này đều rất quý hiếm và cầu kỳ.

Ẩm thực Trung Quốc thời Minh Thanh

Thời nhà Minh và nhà Thanh là hai thời kỳ phát triển cực thịnh của phong kiến Trung Hoa. Do vậy, các món ăn của vua chúa Trung Hoa cũng vô cùng có nhiều điểm khác so với những triều đại trước.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa thời nhà Minh

 • Ẩm thực hoàng cung giai đoạn này mang hương vị miền Nam Trung Quốc. Thời vua Chu Nguyên Chương ăn uống rất coi trọng sức khỏe.
 • Nhà vua ăn uống lành mạnh nhưng các món phải thay đổi mỗi ngày, không được phép lặp lại.
 • Các loại ngũ cốc chính là nguyên liệu chính.
 • Những món chay thanh đạm cũng được phát triển do thói quen ăn uống của vua nhà Minh.
 • Tổ yến, súp vây, tôm thượng hạng và hải sâm cá cực thịnh trong giai đoạn này.
Các món ăn cho vua chúa xưa thường được lựa chọn rất nghiêm ngặt
Các món ăn cho vua chúa xưa thường được lựa chọn rất nghiêm ngặt

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa thời nhà Thanh

 • Mang hương vị truyền thống Mãn Châu và Sơn Đông.
 • Ẩm thực cung đình lúc này phân ra 2 loại: những bữa ăn thông thường của nhà vua và yến tiệc, nghi lễ.
 • Triều đình Mãn Hãn có đến 108 món.
 • Bữa tiệc hoàng cung lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa với tên gọi Mãn Hãn Toàn Tịch phục vụ đế 6 bữa tiệc kéo dài trong vòng 3 ngày.

Bạn muốn thử nấu món Trung? Bạn không biết cách chế biến cũng như lựa chọn nguyên liệu như thế nào? Tất tần tật những món ăn Trung Quốc dễ làm sẽ được tổng hợp trong bài viết này của chúng tôi. Mời bạn tham khảo nhé!

Bật mí những bí mật của các bữa ăn phục vụ vua chúa:

 • Đồ ăn thừa sẽ được vua ban cho đại thần hoặc phi tần. Người được ban thưởng phải đứng để ăn hết bữa và khen ngon dù đang nó đi chăng nữa.
 • Trước khi dùng bữa, thức ăn của vua sẽ được dùng đũa bạc để thử độc.
 • Bữa tiệc đón năm mới của hoàng cung sẽ được tổ chức tại Cung Càn Thanh. Lúc này, hoàng đế sẽ dùng bữa cùng với các phi tần của mình.

Trên đây là những thông tin về các món ăn của vua chúa Trung Hoa mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng bài viết này có ích cho bạn.

Leave a Comment