Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua không thể không biết

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua là một trong những bài học cơ bản trước khi nhập môn cờ vua. Để biết cách triển khai thế trận hiệu quả, nhanh chóng giành ưu thế trước đối phương, nắm vững nguyên tắc khai cuộc là điều bạn cần làm. Vậy các nguyên tắc đó là gì? Tìm hiểu ngay những thông tin mới nhất trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua – Bắt đầu quân tốt ở trung tâm

Vị trí trung tâm được coi là một trong những vị trí quan trọng nhất của 1 bàn cờ vua. Khu vực này bao gồm 16 ô cờ và 4 ô cờ ở trung tâm. Bạn có thể kiểm soát thành công ván cờ và giành thế thượng phong nếu làm tốt. Chình vì thế, các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua nhất định bạn phải triển khai các quân tốt ở vị trí trung tâm lên trước. Kiểm soát càng nhiều ô, cơ họi thắng cuộc của bạn lại càng cao hơn.

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua - Bắt đầu quân tốt ở trung tâm

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua – Bắt đầu quân tốt ở trung tâm

Nguyên tắc đánh nhanh, thắng nhanh

Trong 1 bàn cờ nhất định khi chơi, chiến thắng là kết quả ai cũng mong muốn mình có thể đạt được. Nếu người chơi chỉ chơi tại vị trí trung tâm, chỉ nghĩ đến việc đưa quân cờ lên hay lại đứng yên tại chỗ thì đó là điều không nên. Các nước đi của bạn càng ngày càng thêm bí. Hãy nghĩ đến những chiến thuật, nghĩ đến việc tấn công và thả lỏng cho đối phương. Bạn có thể thực hiện các hành động như tiến hành tấn công quân địch. Đánh nhanh, thắng nhanh và giành thế thượng phong. Chắc chắn đây sẽ là một trong những nguyên tắc tuyệt giành cho bạn.

Nguyên tắc đánh nhanh, thắng nhanh

Nguyên tắc đánh nhanh, thắng nhanh

Triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau

Khi bạn đã tiến hành triển khai từ 2 – 3 quân tốt, nên sử dụng cặp “Phong Mã” của mình ra trận để có thể tăng thêm khả năng tấn công và phòng thủ. Sau đó, sắp xếp đến chiến lược tấn công kế tiếp. Khi quân Mã và Tượng cũng được triển khải về phía trung tâm rồi, bạn có thể dọn đường và đưa vua về một cách an toàn hơn. Chính điều này có thể làm cho nguyên tắc khai cuộc của bạn được thực hiện hiệu quả nhất.

Triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau

Triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua – Kiểm soát khu trung tâm

Chúng ta cũng biết rằng, trong 1 ván cờ vưa, trung tâm là vị trí thuận lợi nhất để thực hiện những nước đi quan trọng nhất. Bạn có thể tận dụng nó để tấn công và phòng thủ. Giành thế chủ động khi có được quyền kiểm soát trung tâm nhiều nhất. Đồng thời, với nguyên tắc này, chúng ta có thể đưa và dồn đối phương vào 1 đường, bảo vệ Vua 1 cách hoàn hảo nhất.

Sử dụng quân xe ra trung tâm khi không có tốt

Nếu trong trường hợp đối phương không có quân tốt nào, bạn có thể dùng xe di chuyển ra khu vực trung tâm. Lúc này, hãy điều khiển quân xe phát huy hết sức mạnh của mình để kiểm soát chiều đi và tốc độ. Đặc biệt, các vị trí xung quanh bạn không có quân nào được bảo vệ. Đây là một trong các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua nhất định bạn phải nắm vững.

Sử dụng quân xe ra trung tâm khi không có tốt

Sử dụng quân xe ra trung tâm khi không có tốt

Đưa Vua về vị trí an toàn, nhập thành, bảo vệ Vua

Bạn có thể tiến hành đưa vua vào vị trí an toàn, vừa đưa quân xe ra đến vị trí giữa bàn và thực hiện nước tham chiếu với đối phương, bằng cách nhập thành.

Xem thêm:

Chỉ số elo cờ vua là gì? Tính điểm elo cờ vua thế nào cho đúng

Điểm danh những lợi ích của việc chơi cờ vua không thể không biết

Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là nắm được những thế nhập thành. Bạn có thể nhập thành sớm để ngăn không cho đối phương dồn quân lên đánh sớm.

Đưa Vua về vị trí an toàn, nhập thành, bảo vệ Vua

Đưa Vua về vị trí an toàn, nhập thành, bảo vệ Vua

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua –  không di chuyển Hậu sớm

Trong 1 bàn cờ vua, dù đối thủ là những người giỏi, tài năng thì chắc chắn bạn cũng thấy quân Hậu của họ được chuyển khá muộn.

Quân Hậu trong 1 bàn cờ vua nếu bạn di chuyển nó nhiều, sớm chắc chắn sẽ không có tác dụng. Trường hợp bạn bị đối phương tấn công thì việc sử dụng Hậu chỉ để chạy chứ không bao giờ có thể bảo vệ được nó bằng 1 quân cờ nào khác.

Trường hợp đối thủ liên tiếp đưa quân ra phía trên ngay khi trận đấu bắt đầu. Lại cộng thêm việc quân vua của mình mà đang chiếm vị trí ở giữa bàn thì việc di chuyển này có thể làm vua phải chạy, và bị uy hiếp thường xuyên hơn.

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua -  không di chuyển Hậu sớm

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua –  không di chuyển Hậu sớm

Với các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua trên đây, chắc hẳn bạn có thể nắm được những bí quyết chơi cờ vua chắc thắng. Dù bạn là ai, là người có dày dặn kinh nghiệm, hay những người mới chơi thì đây là một trong những nguyên tắc bạn phải nắm vững. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Comment