Tất tần tại các thế cờ tướng cơ bản tới khó trong làng cờ thế giới

Cờ tướng là một bộ môn đang rất phổ biến hiện nay, qua những quân cờ đơn giản nhưng tồn tại các thế cờ tướng cơ bản đến nâng cao khiến cho nhiều kỳ thù phải đau đầu để suy nghĩ. Cho nên, hãy cùng hainandiscovery tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm về các thế cơ bản trong cờ tướng và các thế cờ tướng khó được nhiều người quan tâm đến hiện nay nhé.

Phản công Mã một trong các thế cờ tướng cơ bản

Đây được xem là một trong các thế xuất quân trong cờ tướng cơ bản được áp dụng, Phản công Mã hay còn được gọi là Nửa cõi Sơn Hà, Giáp pháo bình phong hay Phản cung Mã,… là một thế cờ phòng thủ nổi tiếng trong làng cờ tướng hiện nay.

Cập nhật ngay tin game: Tìm hiểu trò chơi đấu bài yugioh game hót hít nhất hiện nay.

Phản công Mã thế cờ tướng hay được vận dụng khi thi đấu
Phản công Mã thế cờ tướng hay được vận dụng khi thi đấu

Ở trong thế cờ này thì hai Mã sẽ đi lên giữ vị trí chính diện và nên di chuyển quân Pháo vào giữa để phò trợ hai quân Mã phản công.

Trong các thế đánh cờ tướng thì đây là thế cờ khá là thông dụng vì tính linh hoạt dễ dàng, cũng như giúp tranh tiên quyết liệt hơn. Ngoài ra, thế cờ này cũng có thể di chuyển một cách dễ dàng để lật ngược tình thế trong ván đấu, giúp phản công nhanh và rất dễ dàng để phục kích đối thủ, tạo được sựu bất ngờ làm cho đối thủ phải ngạc nhiên không kịp trở tay.

Thế cờ Bình phong Mã

Khi nói tới các thế xuất quân trong cờ tướng thì Bình phong Mã được xem là một vũ khí lợi hại giúp tạo nên một thế trận cực kỳ ổn định và cân bằng hơn. Theo thống kê từ các giải thi đấu cờ tướng quốc tế thì đây là các thế trong cờ tướng được sử dụng nhiều nhất, cũng khá tương tự như thế Pháo đầu rất hữu ích cho những người đi sau.

Với thế cờ Bình Phong Mã thường hai quân Mã sẽ được xuất quân lên giữ Tốt trung tâm. Bên cạnh đó, hai Pháo sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ Mã để tạo nên một thế cờ vừa thủ vừa tấn vô cùng chắc chắn. Đồng thời, nên kết hợp với việc di chuyển quân Xe lên phía chân Tượng để có thể hỗ trợ Pháo tấn công.

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ, đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ và tư duy để tìm ra các nước cờ hay cũng như hóa giải các thế cờ tướng khó từ đối thủ.

Thế cờ Thuận Pháo

Nói đến các thế tấn công trong cờ tướng thì phải nói đến thế cờ Thuận Pháo này, đây cũng được biết đến với cái tên là “Pháo đầu” khi dùng Pháo để tấn công. Đối với cách đánh này thì nếu bên nào quá nóng vội trong việc ăn Tốt trung tâm của đối phương sẽ rất dễ bị Pháo tấn công và “đưa vào tròng”, dễ vi phạm vào vòng cấm kỵ trong cờ tướng.

các thế cờ tướng cơ bản
Thế cờ Thuận Pháo một trong thế cờ tướng tấn công hiệu quả

Trong lúc này họ sẵn sàng hy sinh Tốt đầu, nhưng sau đó đem Mã lên tấn công đuổi Pháo vừa tạo được cơ hội phản công đầu tiên và có cơ hội xuất quân lên để dễ dành được phần thắng hơn.

Thế cờ Uyên ương Pháo

Khi nói tới các thế chiếu bí trong cờ tướng thì thế Uyên ương Pháo được áp dụng rất nhiều. Đây là thế cờ có bắt nguồn từ Tây Tạng, cho nên đây cũng là một thế cờ khá võ học.

Vậy nên, rất nhiều kỳ thủ áp dụng trong thi đấu nhưng không phải ai cũng có thể phá vỡ được. Nhưng khi đã bắt đầu gặp thế cờ này thì người chơi sẽ di chuyển quân Xe lên hai nước để hỗ trợ một Pháo, tiếp đến sẽ kéo thêm một quân Pháo kia sang đứng cạnh nhau để cùng ép quân Xe tiên làm cho đối thủ không thể xuất ra.

Đặc biệt, có thể kết hợp thêm với việc lên Tượng, Sỹ cùng cặp uyên ương Pháo để cùng tạo nên một thế giằng với thế Bình phong Mã. Chắc chắn lúc này đối thủ sẽ thực hiện thế cờ phòng thủ chống Pháo đầu, nên bạn sẽ dễ dàng dành được thế tấn công nhiều hơn và dễ dành được quyền chiếu bí đầu tiên.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm khi chơi cờ tướng thì bạn có thể tham khảo thêm bí quyết chơi cờ tướng này nhé!

Thế cờ Thiết hoạt xa

Trong các thế cờ tướng khó hiện nay trong làng cờ tướng thế giới, đây được xem là một trong những thế cờ dễ mở đầu cho một cuộc “tàn sát” trên bàn cờ, thế cờ còn khó hơn cả thế “nghịch pháo”.

Thế cờ Thiết hoạt xa một trong những thế cờ tướng khó
Thế cờ Thiết hoạt xa một trong những thế cờ tướng khó

Khi áp dụng thế cờ này khi thi đâu sẽ dễ dàng tạo nên một trận thế đánh đổi, hi sinh làm cho ván cờ kết thúc nhanh hơn vì thường bên hậu sẽ chấp nhận hy sinh một Mã ra quân đầu tiên để tăng tốc. Sau đó mới tiến hành đưa Pháo, Xe ra để hỗ trợ tấn công, nhưng nhiều người cho rằng đây là lối đánh khá tiêu cực không nên áp dụng.

Trên đây là một số thông tin về các thế cờ tướng cơ bản đến khó trong làng cờ tướng thế giới mà bạn đọc có thể tham khảo. Mỗi thế cờ thường sẽ có những lối đi riêng, tùy thuộc vào tư duy từng người chơi sẽ có cách phòng thủ hoặc tấn công riêng để gỡ và phá được những thế cờ này.

Leave a Comment