Hướng dẫn cách bắt bước 1 bóng chuyền đúng kỹ thuật và hiệu quả

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là một trong những bài tập không thể thiếu, đặc biệt với những người mới tham gia vào bộ môn thể thao này. Vậy bạn có chắc mình đã biết rõ về kỹ thuật này? Cùng tìm hiểu thông tin mới nhất trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Chúng ta có lẽ cũng khá quen thuộc đối với 1 số cụm từ như giao bóng, bắt bóng, chuyền bóng,… nhưng cách bắt bước 1 bóng chuyền thì có lẽ là cụm từ không thường gặp. Nếu bạn không phải cầu thủ chơi thuận về môn bóng này, chắc chắn sẽ gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền được hiểu trong bộ môn bóng chuyền là tính huống khống chế bóng. Khi đối phương thực hiện một đường giao bóng ở bên kia sân thì bên này sẽ lập tức thực hiện những đòn đỡ bóng. Trong bắt bước 1, cầu thủ có thể thực hiện một đường truyền bóng bằng 2 kỹ thuật để đỡ. Tiêu biểu như:

Búng bóng: là động tác dùng tay để thực hiện khống chế bóng

Đỡ bóng bằng việc sử dụng tay: Là cũng dùng tay đỡ bóng nhưng sẽ bật bóng lên một vị trí cao hơn.

Tìm hiểu cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Tìm hiểu cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Vai trò của cầu thủ bắt bước 1 bóng chuyền

Vai trò của một cầu thủ trong việc thực hiện thao tác này là khá cần thiết. Cầu thủ thực hiện phải là người có khả năng bao quát tất cả các vị trí còn lại trong sân.

Đồng thời, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội của mình để có thể thực hiện những đòn tấn công chính xác nhất.

Người làm tốt nhiệm vụ này chắc chắn sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho đồng đội ghi được điểm số tối đa nhất trong bộ môn bóng chuyền này.

Vai trò của cầu thủ bắt bước 1 bóng chuyền

Vai trò của cầu thủ bắt bước 1 bóng chuyền

Các vị trí trên sân thi đấu

Cùng với việc tìm kiếm những cách bắt bước 1 bóng chuyền thì những vị trí trên sân cũng thu hút đông đảo được lượng người yêu môn thể thao này quan tâm.

5 vị trí tiêu biểu trên sân bóng nhất định không thể thiếu như:

Chuyền 2

Đây là một trong những vị trí thực hiện hiệm vụ điều phối các đợt tấn công cho toàn đội. Người này sẽ thực hiện động tác chuyền bóng lần 2, đồng thời, có thể dùng hết trí thông minh cyar mình để đưa bóng đến cầu thủ trong đội để ghi bàn.

Bắt bóng bước 1 trong bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cực kỳ quan trọng. Những vận động viên có khả năng bắt bước 1 tốt thường sẽ có lợi thể lớn trong môn thể thao này. Tuy nhiên để có thể thực hiện tốt kỹ thuật này đòi hỏi các tuyển thủ phải trải qua một quá trình tập luyện chăm chỉ và kiên trì để có những phương án tập luyện phù hợp và chính xác nhất chỉ như vậy mới mang lại hiệu quả cao. Cũng giống như khi bạn muốn xem tin tức bóng đá, việc bạn bỏ công sức ra tìm kiếm những website uy tín chất lượng như BaotinbongVn thì bạn sẽ có cơ hội để theo dõi những tin tức nhận định bóng đá ý, tỷ lệ kèo hay nhận định bóng đá mới và chính xác nhất.

Middle blockers

Là các tay đập giữa, là cầu thủ triển khai những đợt tấn công mạnh nhất của đối phương. Bên cạnh đó, cầu thủ đứng gần vị trí chuyền 2. Chuyên thực hiện những nhiệm vụ phòng thủ khác nhau.

Middle blockers

Middle blockers

Libero

Thực hiện nhiệm vụ chính trong việc phòng thủ và là người bắt bước 1. Đồng thời, vị trí này cũng có thể thay thế bất cứ một vị trí nào trên sân. Cũng là người có phản ứng nhanh nhẹn nhất của toàn đội.

Outside hitters

Nhiệm vụ của người này là nhận bóng từ chuyền 2, khi những pha bắt bước 1 không tốt hầu hết sẽ được cầu thủ outside hitters thực hiện. Họ cũng đóng vai trò là các tay đập nòng cốt.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sút bóng lắc lư mạnh và hiệu quả như CR7

Outside hitters

Opposite hitters

Opposite hitters

Tên gọi Right side hitters cũng là một trong những cái tên được ám chỉ dành cho cầu thủ này. Khu vực dưới lưới được đảm nhiệm vị trí phòng thủ. Với những người thực hiện nhiệm vụ này, chắc chắn họ sẽ tạo nên những đòn tấn công khó đỡ khiến đội bạn không thể thực hiện những pha ghi điểm thành công.

Kỹ thuật bắt bước 1 bóng chuyền

Có rất nhiều người không biết thực hiện động tác này như thế nào cho đảm bảo kỹ thuật. Bạn có thể áp dụng một số cách thực hiệnvới cách bắt bước 1 bóng chuyền đơn giản như sau:

+ Đầu tiên, hãy tiến hành sẵn tư thế hạ thấp đầu gối, bắt đầu di chuyển ngay sau khi bóng được phát. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dự đoán hướng bóng và thực hiện đòn bắt bóng.

+ Tiếp theo, hãy kiểm soát bóng và đưa về khu vực số 3 hoặc số 2 bằng cách cắt quỹ đạo của đường truyền bóng từ phía đối phương đang hướng đến. Đây cũng chính là lúc bạn thực hiện chạm trán và đối mặt trực tiếp với những đòn phản công của đối phương.

+ Ngay sau đó, việc bạn cần làm đó chính là thiết lập một mặt phẳng, tạo điểm tiếp xúc cho quả bóng đang hướng về mình.

+ Trong khi thực hiện thao tác này, người chơi cần có sự đảm bảo cân bằng trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng vùng xương chậu của mình một cách chính xác cho hoạt động này được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

+ Nếu có thể, người chơi có thể tận dụng mọi cách để cắt ngang bóng ở đầu lưới.

Kỹ thuật bắt bước 1 bóng chuyền

Kỹ thuật bắt bước 1 bóng chuyền

Do đó, với những cách bắt bước 1 bóng chuyền trên đây, bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ để đạt được kết quả tốt nhất. Mong rằng các thông tin trình bày từ bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm kiếm tin tức. Chúc bạn tìm được những thông tin phù hợp.

Leave a Comment