Hướng dẫn cách chạy bền 1500m không tốn sức cực hiệu quả

Bạn muốn tìm hiểu cách chạy bền 1500m không tốn sức? Mặc dù môn thể thao này là chạy nhưng chúng tôi vẫn có thể hướng dẫn cho bạn tìm được cách cách chạy bền 1500m không tốn sức. Liệu bạn có tin? Bài viết dưới này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

1. Những yếu tố quan trọng khi chạy bền 1500m

Sức bền

Chạy bền 1500m yếu tố quan trọng nhất đó chính là sức bền. Bạn cần rèn luyện sức bền cho cơ thể. Làm thế nào để cơ thể có một sức bền thật tốt? Điều bạn cần làm là phải tập chạy bộ hằng ngày, mỗi ngày một ít để cơ thể quen dần sau đó tăng thêm. Tích tiểu thành đại, vì vậy tổng số lần tập chạy tích lại sẽ được 1500m hoặc có thể nhiều hơn con số đó.

Nhịp độ chạy

Trong quá trình chạy bạn cần phải giữ được nhịp độ chạy ổn định. Chỉ có như vậy mới giúp bạn đạt được thành tích 1500m. Nếu bạn tập luyện đều đặn hằng ngày thì cơ thể bạn sẽ xử lý được lượng axit lactic càng tốt. Nhờ vậy khi bạn chạy nhiều sẽ không bị cản trở bởi chất này. Bạn nên điều chỉnh nhịp độ chạy của mình phù hợp với nhịp tim. Ngưỡng nhịp tim phù hợp dành cho bạn khi chạy ở cự ly 1.500m chính là khoảng 85-90%.

Cách chạy bền không mất sức

Cách chạy bền không mất sức

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chạy bền không mệt, không mất sức cực hiệu quả

Hướng dẫn những cách chạy bộ giảm cân đúng cách nhanh nhất

Chạy bước dài

Để có cách chạy bền 1500m hiệu quả bạn nên sử dụng kỹ thuật chạy bền với các bước chân dài. Lúc đầu bạn sẽ không quen nhưng chắc chắn sau đó bạn sẽ nhanh chóng làm được.

Một là nó giúp đôi chân của bạn tăng được tốc độ lên đến mức tối đa. Hai là chân của bạn không phải di chuyển quá nhiều vì một bước dài có thể bằng hai bước ngắn cộng lại. Nhờ vào số lần chạy được giảm đi nên cơ thể bạn đẩy lùi được được lượng axit lactic. Chất này làm cho cơ của bạn bị mỏi ảnh hưởng đến quá trình chạy.

2. Cách chạy bền 1500m hiệu quả

Khởi động trước chạy

Cũng như nhiều môn thể thao khác, khởi động luôn là bước cực kỳ quan trọng. Nó là tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chạy. Những động tác khởi động giúp làm tăng sự dẻo deo cho đôi chân, cơ thể không bị mất quá nhiều năng lượng. Ngoài ra, các bài tập trước khi chạy còn giúp tránh được nhiều tổn thương đáng tiếc xảy ra.

Những bài tập khởi động để chạy 1500m thường là: xoay các khớp cổ, cổ tay,chân, lắc hông, xoay đầu gối, chạy tại chỗ,..

Trước khi chạy cần phải khởi động

Trước khi chạy cần phải khởi động

Lựa chọn trang phục và giày phù hợp

Mỗi môn thể thao đều có đồng phục và giày riêng. Hiện tại thật không khó để bạn mua được bộ đồng phục chạy bền 1500m. Bạn nên chọn một shop thời trang chuyên về thể thao, họ sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ. Mang giày và mặc đồng phục phù hợp sẽ giúp bạn giảm thiểu đến mức tối đa những tổn thương trong quá trình chạy.

Chạy bền đúng kỹ thuật

Mặc dù đã khởi động đầy đủ nhưng bạn cũng phải nắm được cách chạy bền đúng. Hai bước này sẽ hỗ trợ lẫn nhau vì vậy bạn không nên bỏ qua mà phải thực hiện song song với nhau. Nếu bạn biết cách chạy bền 1500m đúng thì cơ thể bạn nhất định không mất quá nhiều sức lực mà hiệu quả lại vô cùng cao.

Chạy bền với bước chân đều đặn

Nếu chạy nhanh 100m đòi hỏi bạn phải có tốc độ thì chạy bền 1500m bạn cần phải có sức bền và duy trì nó một cách tốt nhất. Để chinh phục quãng đường dài 1500m thì bạn cần biết cách phân phối độ bền của mình cho hợp lý.
Để làm được điều này thì đầu tiên bạn cần giữ vững khoảng cách giữa các bước chân. Lúc đầu các bước chân sẽ nhỏ, sau đó bạn tạo khoảng cách xa hơn. Bạn cần nhớ là chân của bạn phải tiếp đất bằng gót chân và theo sau đó mới hạ các ngón chân xuống. Nếu bạn làm được điều này thì chân của bạn không phải gánh quá nhiều trong suốt thời gian chạy.

Chạy bền không mất sức

Chạy bền không mất sức

Thực hiện đúng kỹ thuật tay

Cách chạy bền 1500m có cần để ý đến tay không? Chắc chắn là có bạn nhé. Hai cánh tay của bạn nhất định phải đánh nhịp nhàng với tốc độ chạy của chân. Không nắm quá chặt tay cũng không được đánh quá cao vì sẽ mất sức.

Giữ tư thế chạy bền đúng cách

Tư thế chạy bền phải đúng cách thì bạn mới chinh phục hết đoạn đường mà mình cần chạy.Vì vậy trong lúc chạy bạn phải giữ cho lưng thật thẳng, mắt luôn nhìn về trước, thân người hơi chúi về trước để tạo đà chạy.

Kỹ thuật hít thở khi chạy bền

Bạn có một làn hơi thở đều cũng góp một phần không nhỏ trong quá trình chạy bền. Đoạn đường dù dài như thế nào, khó như thế nào đi nữa nếu bạn biết cách phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể của mình. Bạn hãy hít thở thật đều đặn theo nhịp chạy của chân và đánh của tay. Bạn nên hít vào thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.
Nếu bạn áp dụng được cách này thì cơ thể bạn ít mệt hơn, sức bền lâu hơn và cũng nhanh chóng về đích.

3. Chiến thuật khi thực hiện chạy bền

Bạn cần tính toán thời gian và di trì tốc độ hợp lý trong suốt quá trình chạy. Đầu tiên bạn chạy chậm và chạy những bước ngắn trước. Sau đó, tăng dần tốc độ và điều chỉnh các bước chạy xa hơn, cố gắng tăng vận tốc .

Bạn cũng có thể thả lỏng cả 2 tay của mình ra, người hơi chúi về trước, mắt nhìn thẳng. Nếu cảm thấy hơi mệt bạn nhờ sự giúp đỡ của đồng đội có sức bền khỏe. Nhờ vậy, bạn càng có thêm nhiều động lực hơn để hoàn thành tiếp chặng đường của mình.

Khi gần về đến đích bạn hãy dùng hết sức lực của mình để chạy hết đoạn đường còn lại. Tay bạn nên co lại, người cố gắng vươn về phía trước. Lúc này một con đường đầy hoa đang chờ đón bạn.

Chạy bền cần phải tập luyện để tăng sức bền

Chạy bền cần phải tập luyện để tăng sức bền

4. Lịch tập luyện chạy bền hợp lý

Bạn nên tạo cho mình một lịch tập luyện hợp lý. Nếu mới tập chạy thì khoảng thời gian nên ngắn không nên chạy quá xa. Các cung đường chạy cũng ngắn, không có các vật cản. Chạy xong bạn nên thả lỏng cơ thể không nên dùng quá sức để chạy vì sẽ làm cơ thể bị đuối sức. Chạy thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen dần và có độ bền cao. Mặc dù vậy nhưng khi mới tập bạn không nên chạy đều mỗi ngày vì hãy để cho các cơ của bạn có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

5. Bí quyết chạy bền không mất sức

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ ăn uống luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong mọi hoạt động. Cơ thể chỉ thật sự khỏe mạnh khi bạn cung cấp đầy đủ các chất cho nó. Chạy bền tốn rất nhiều sức lực. Vì vậy bạn hãy cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước, các món ăn chứa nhiều đạm và protein.

Mặc dù bạn cần chinh phục đoạn đường mình đã đề ra nhưng vẫn phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể tái tạo lại năng lượng và hoạt động tốt hơn. Không sử dụng các chất kích kích như rượu, bia, thuốc lá. Đồng thời tăng cười rau, củ tươi.

Nghe nhạc trong khi tập luyện

Những bản nhạc sôi động, yêu đời sẽ giúp cho tinh thần của bạn cảm thấy thoải mái. Việc luyện tập của bạn trở nên dễ dàng hơn, không bị nhàm chán. Tinh thần yêu thể thao và mong muốn chinh phục luôn trỗi dậy trong con người bạn. Từ đó, việc chinh phục 1500m không quá khó khăn đối với bạn.

Mới tập bạn hãy tạo một lịch trình tập hợp lý

Mới tập bạn hãy tạo một lịch trình tập hợp lý

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách chạy bền 1500m không bị mệt và đuối sức. Nếu thông tin trên hiệu quả cho bạn thì đừng ngần ngại chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cùng tham khảo nhé!

Leave a Comment