Hướng dẫn từ A tới Z cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với những bạn trẻ. Bộ môn giải trí này đã xuất hiện từ khá lâu và vẫn được đông đảo những người chơi yêu thích. Do công nghệ ngày một phát triển, những trò chơi trên giấy đã được thay thế bằng những phần mềm trên thiết bị di động. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về luật chơi, vì vậy hãy cùng hainandiscovery.com tìm hiểu về cách chơi cờ cá ngựa.

Đôi nét về trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là một trò chơi mà chúng ta có thể được xem hàng ngày ở bất cứ nơi đâu. Đây chính là trò chơi mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng đã từng chơi qua ở tuổi ấu thơ, trò chơi với 4 ô vuông được chia bằng nhau.

luật chơi cờ cá ngựa
Trò chơi cờ cá ngựa còn có một cái tên gọi khác là cờ đua ngựa

Mỗi ô này sẽ mang những màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, xanh lá và xanh dương để phân biệt với 4 người chơi. Bạn sẽ nhận được những con ngựa phù hợp với màu tương ứng của ô đó. Tổng thể trên bàn cờ sẽ có 16 con ngựa chia đều cho 4 người chơi.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ còn có thêm 1 con xúc xắc kèm theo và một chiếc cốc để lắc xúc xắc. Trên bàn cờ sẽ có các ô được đánh số thứ tự để người chơi có thể di chuyển sau những lần tung xúc xắc. Người chơi nào di chuyển được hết số ngựa của mình về đích nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

Để có thể được xuất chuồng, lần đầu tiên các bạn sẽ phải tung được mặt 6 chấm, các quân ngựa khác khi xuất phát cũng đều phải như vậy. Một cuộc chơi cờ cá ngựa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tung xúc xắc của bạn, nó có thể kéo dài từ 30 – 90 phút.

Bạn có biết luật cờ cá ngựa quy định những gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trò chơi này có thể chơi với 2 hoặc 3 người đều được, chơi cờ cá ngựa đôi khi cũng cần tới yếu tố may mắn. Chính điều này sẽ mang tới cho người chơi những cảm giác thú vị và giải tỏa được sự mệt mỏi.

Trò chơi cờ cá ngựa chỉ vui khi nó mang tính chất là một trò chơi đơn thuần, còn trong mắt của người lớn nó đã bị biến tướng thành một trò chơi ăn thua sát phạt lẫn nhau, những cao thủ cờ cá ngựa cho hay thủ thuật để thắng 1 trận đấu cờ cá ngựa nó không còn nằm ở cách chơi nữa mà hiện tại nó bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gian lận khác. Do sự tinh vi như vậy nên những kèo đầu thường không quan tâm ai sẽ là người về nhất, mà sẽ chuyển sang ai sẽ là người bị đá nhiều nhất, vì khi bị đá về chuồng, người chơi sẽ bị mất một khoảng tiền đã định sẵn. Nhận định soi kèo từ một tay chuyên chơi cờ cá ngựa độ cho hay, tối nay sẽ có một kèo siêu kinh điển giữa ông Tư Ngựa ô (Q4) với anh Hắc Mã (Q6), đây đều là 2 tay chơi cờ cá ngựa độ có tiếng ở thành phố bởi những ngón trò mưu mẹo, tính toán cực đỉnh trong khi chơi. Số tiền cá cược cho kèo đấu này là 50 triệu cho người thắng cuộc

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ càng hơn về cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu thế nào là đúng.

Đổ xúc xắc

Những người chơi sẽ lần lượt đổ xúc xắc theo thứ tự đã được quy định trước để di chuyển cá ngựa. Ví dụ nếu bạn tung được 3 điểm thì sẽ được di chuyển quân và phải nhường lượt đổ xúc xắc cho người tiếp theo.

Đổ xúc sắc để thực hiện bước đi cờ của mình
Đổ xúc sắc để thực hiện bước đi cờ của mình

Đây là một trong những bước đầu tiên khi mới vào chơi cờ cá ngựa, khi lắc được xúc sắc vào bất cứ điểm nào thì phải đi theo cũng như tạo được tiền đề cho những bước tiếp theo.

Xuất quân

Người chơi sẽ được đổ 3 lần xúc xác khi bắt đầu chơi hoặc chưa có quân nào xuất quân. Để được xuất chuồng thì bạn sẽ phải đổ được mặt 6 điểm trên xúc xắc, khi đổ được mặt 6 điểm các bạn còn được phép đổ thêm 1 lần nữa.

Di chuyển

Khi trên bàn cờ đã có ít nhất 1 quân cờ của mình, thì điểm mình đổ xúc xắc được sẽ tương ứng với số bước đi của quân cờ. Trong trường hợp đổ được 6 nước sẽ được thêm lượt đổ.

Bạn là một người hâm mộ bóng đá, vậy bạn có biết biệt danh chiếc chân trái ma thuật là cầu thủ nào hiện nay đang sở hữu hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Cách bước di chuyển trong cờ cá ngựa đều theo quy luật
Cách bước di chuyển trong cờ cá ngựa đều theo quy luật

Trong khi di chuyển các quân cờ, các bạn sẽ gặp phải một số tình huống sau:

– Bị cản: Một quân cờ bị cản là khi có một quan cờ khác (có thể của mình hoặc của đối phương) chắn trước đó. Bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả của việc tung xúc xắc của mình. Điều đó có nghĩa là bạn không vượt qua được quân cờ đứng trước đó.

– Đá: Nếu như khi chơi cờ cá ngựa bạn gặp phải tình huống này sẽ rất thú vị cho xem. Khi bạn tung được xúc xắc vào mặt có đủ số điểm để quân cờ của bạn đi đúng vào vị trí của quân đối phương bạn sẽ có quyền đá văng quân đó ra khỏi bàn cờ.

Tuy nhiên, nếu bạn nhân đạo hơn có thể dung lượt đó để đi những quân cờ khác nhưng khi chỉ có 1 quân cờ bạn sẽ bắt buộc phải đá đối phương. Đây là một điều mà người chơi nào cũng tỏ ra rất vui sướng khi gặp phải.

– Phân thắng bại: Theo quy định của luật chơi cờ cá ngựa, những người chơi nào đã xếp đủ ngựa vào đúng bốn ô đầu 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng. Những người chơi tiếp theo sẽ phải hoàn thành lượt chơi của mình đến khi phân định được người về thứ 2 và thứ 3.

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn có nhiều am hiểu hơn trong trò chơi cờ cá ngựa. Chúc các bạn chơi vui vẻ.

Leave a Comment