Học ngay cách chơi cờ vua giỏi được nhiều cao thủ áp dụng

Cách chơi cờ vua giỏi bạn sẽ nhanh chóng hạ gục mọi đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Thật đúng như vậy, bạn có thể học ngay cách chơi này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Giới thiệu sơ qua về môn cờ vua

Là một trong những môn thể thao mang tính chất trí tuệ, cờ vua đã và đang làm cho rất nhiều người yêu thích và chọn lựa chúng. Tuy nhiên, ít người biết rõ về môn thể thao vua nổi tiếng này.

Một số thông tin về cấu tạo bàn cờ

Xuất phát điểm với cái tên cờ quốc tế, đây là môn chỉ dành cho 2 đối thủ. Được thiết kế chơi trong một bảng hình vuông, thông thường người ta gọi nó là bàn cờ.

Với bàn cờ này, nó gồm 8 hàng 8 cột, các hàng được đánh số từ 1-8, các cột được đánh ký hiệu bằng những chữ cái. Lần lượt trong bảng chữ với 64 ô hình vuông.

Giới thiệu sơ qua về môn cờ vua

Giới thiệu sơ qua về môn cờ vua

Các quân trong cờ vua

+ 8 quân tốt

+ 2 quân mã

+ 2 quân tượng

+ 2 quân xe

+ 1 quân hậu

+ 1 quân vua

Nắm rõ những quân trong bàn cờ và các nước đi, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một trong những cao thủ chuyên nghiệp mà ít ai có thể sánh ngang bằng.

Cách chơi bộ môn này cũng không hề khó. Tuy nhiên, nó là một trong những bộ môn thể thao đòi hỏi khá nhiều trí thông minh. Vì thế, hãy tận dụng hết khả năng của mình nhé.

Các quân trong cờ vua

Các quân trong cờ vua

2. Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi

Một người chơi giỏi cần có yếu tố thông minh, nhưng cũng phải là người am hiểu những kiến thức về bộ môn này nhanh nhất.

Nên chắc chắn chúng ta hiểu về luật

Một bộ môn thể thao trước khi muốn thắng thì hãy học cách chơi sao cho bạn không bị phạm luật. Hãy tìm hiểu đầy đủ những quy luật với các thế cờ vua hay để áp dụng loại trừ đối thủ nhanh nhất nhé.

Nên chắc chắn chúng ta hiểu về luật

Nên chắc chắn chúng ta hiểu về luật

Quan sát đối thủ trong từng nước đi

Đừng cuống khi đối thủ đang đi những nước đi khó, bạn chỉ cần bình tĩnh, suy nghĩ xem đối phó với nước đi như thế nào chứ không phải là mất bình tĩnh trong những cách làm này. Tất nhiên, điều đó không hề dễ. Hãy tư duy để bản thân có thể tìm ra những nước cờ hay nhất.

Các nước cờ vua nguy hiểm

Một trong những nước cờ dồn đối thủ nhanh chóng vào góc chết đó chính là tận dụng thế cờ nguy hiểm. Các đòn chiến thuật trong cờ vua được coi là có độ sát thương cao nhất, nguy hiểm nhất bạn có thể tung chiêu đó là:

+ Chiếu đôi” hay còn gọi là “lưỡng chiếu”.

+ Bạn có thể kết hợp bộ đôi Mã và Hậu tạo thành cặp bài trùng lưỡng. 

+ Kết hợp Hậu + Xe,

+ Nước đi Xe + Tượng

3 yếu tố này sẽ tạo thành một trong những thế lưỡng chiếu dồn đối thủ vào tính huống khó. Đây cũng là một trong các thế cờ vua hay mà chúng ta có thể áp dụng hàng ngày khi tham gia bộ môn này.

Các nước cờ vua nguy hiểm

Các nước cờ vua nguy hiểm

Vạch sẵn một kết hoạch cụ thể

Hãy tưởng tượng, một công việc được bạn lập kế hoạch trước đó chắc chắn sẽ thành công hơn so với những công việc khác. Và cách chơi cờ vua giỏi cũng không ngoại trừ cách làm này.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn thực hiện tấn công đối phương thì không thể chiếu các quân như, mã, hậu, quân xe, tượng. Nhưng nếu biết vận dụng những kế hoạch lập nên trước đó, sử dụng kết hợp với quân tốt thì việc nhập thành ăn đứt đối phương sẽ không còn xa đâu.

Không sử dụng màn khai cuộc quá dài

Một trong những cách người dạy chơi cờ vua nào cũng không bỏ sót đối với học trò đó chính là không sử dụng màn khai cuộc quá máy móc. Tất cả những điều bạn cần làm là nhanh chóng vào trận đấu. Đừng nên quá chi tiết, cố nhớ quy tắc bạn đã nghĩ ra trước đó.

Không sử dụng màn khai cuộc quá dài

Không sử dụng màn khai cuộc quá dài

Tận dụng các phương pháp chơi cờ hiệu quả

Bạn có thể áp dụng một trong 3 phương pháp dưới đây để thực hiện khai màn cho một ván cờ hay:

Tiêu biểu như:

– Sử dụng quân để đánh lạc hướng lực lượng bảo vệ Vua

– Tiêu diệt, tiến hành công phá tất cả những hàng thủ trước mặt Vua

– Tung, thí quân để hút đối phương một cách nhanh nhất.

Tận dụng những cấu trúc cờ chiếu đôi vào trong ván bài của bạn, chắc chắn phần thắng sẽ nhanh chóng vào tay bạn thôi.

Tận dụng các phương pháp chơi cờ hiệu quả

Tận dụng các phương pháp chơi cờ hiệu quả

Vậy nên, nếu bạn đang cần tìm kiếm và học cách chơi cờ vua giỏi thì đây chính là những phương pháp phù hợp nhất. Tuân thủ những điều này, hãy gia nhập bàn cờ ngay để trải nghiệm kết quả ưng ý nhé.

Leave a Comment