Tổng hợp những cách hóa giải các thế cờ tướng từ dễ tới khó

Cờ tướng là một bộ môn thể thao trí tuệ bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng đến thời điểm này thì cờ tướng đã bắt đầu lan tỏa ra khắp thế giới và phù hợp với mọi đối tượng chơi và trải nghiệm. Tuy nhiên, để có thể hóa giải và phá thế cờ tướng từ phía đối thủ không phải ai cũng có thể vượt qua. Vậy nên, hãy cùng http://www.hainandiscovery.com tham khảo một số cách hóa giải các thế cờ tướng trong bài viết sau để tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm chơi cờ hơn nhé.

Cách hóa giải các thế cờ tướng Tiểu Xa Mã

Về cách giải cờ thế cờ tướng Tiểu Xa Mã này không phải ai cũng có thể thực hiện được, đây được xem là thế cờ giang hồ thú vị và đòi hỏi tư duy nhạy bén mới có thể phá thế cờ tướng này.

cách hóa giải các thế cờ tướng
Thế cờ tướng Tiểu Xa Mã

Tiểu Xã Mã là một thế cờ do Ngoại Tinh Lai Khách – Vương Thiên Nhất áp  dụng để quyết đánh bại Phượng Hoàng Bất Tử – Hồ Vinh Hoa trong cuộc chạm trán tại cup Ngũ Dương Bôi. Để sáng tạo ra thế cờ này, Vương Thiên Nhất đã phải ngày đêm thức trắng vì anh biết đối thủ của anh là một tượng đài khá lớn, là bậc kỳ vương trong làng cờ tướng trong nước và quốc tế. Vì thế cho nên anh không thể để mình bị phạm lỗi trong bất cứ một nước đi nào, tuy có phần thay đổi để phù hợp với phong cách cũng như lối đánh của mình nhưng Tiểu Xa Mã dưới thời của Vương Thiên Nhất đã được đẩy lên một tầm cao mới với những nước đi thần tốc, công thủ toàn diện, trong cương có nhu, biến ảo khôn lường. Các nhà cái soi kèo trực tuyến đang rất chờ đợi tới màn so tài đầy kịch tính mang tầm thế kỷ này

Kết quả của thế cờ Tiểu Xa Mã chủ yếu tạo sự sát cục cho cả hai bên, cho nên cách giải thế cờ tướng này tốt nhất nên lựa chọn quân đen để đánh chứ không nên quá chú trọng vào việc thấy quân đỏ vừa nhiều quân vừa được quyền đánh trước mà có thể thắng. Bởi vì về phía quân cờ đen luôn có những bước di chuyển phản công cũng như bố cục rất sắc bén để giúp dành chiến thắng.

Ở trong thế cờ này thì quân đỏ dễ thua hơn quân đen, tuy nước cờ phản công bên đỏ rất sắc sảo nhưng việc thua cuộc sẽ khó có thể tránh khỏi. Đây là một thế cờ khiến nhiều kỳ thủ phải đau đầu, nhưng cũng có rất nhiều người quá háo thắng nên để thua ván cờ này.

Bạn có biết ai là kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới hiện nay không? Hãy đọc bài viết: kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới này để biết câu trả lời nhé!

Phá thế cờ tướng Tam Anh Chiến Lữ Bố

Đây cũng là một trong những thế cờ mà rất nhiều người chơi lợi dụng dùng để ăn tiền một cách dễ dàng. Dựa vào tên thế cờ cũng có thể biết được lấy từ câu chuyện về 3 anh em Trương Phí, Lưu Bị và Quan Vũ khi chiến đấu với Lữ Bố. Khi 3 anh em kết hợp lại với nhau với sức mạnh lớn hơn nhưng kết quả vẫn phải hòa mà không thể thắng.

Thế cờ Tam Anh Chiến Lữ Bố
Thế cờ Tam Anh Chiến Lữ Bố

Đối với thế cờ này cũng là một ví dụ điển hình, khi xung quanh có rất nhiều rủi ro, cạm bẫy nhưng vẫn có thể phá bỏ một cách dễ dàng. Nguyên nhân chính là thế cờ này không có quân Tượng đen nằm ở vị trí cột 1 nên lầm tường mình đang ở thế dị bản nên nhảy vào chiếu Tướng, nhưng đến cuối cùng chính quân Tượng đen sẽ làm thay đổi toàn bộ cục diện của trận đấu.

Giải thế cờ tướng Nghịch Pháo

Rất nhiều trận đấu cờ tướng khi hai bên cũng đánh pháo đầu, đây được xem là một cách khai cuộc tạo ra nhiều thế phản công bắt đầu quyết liệt, gay cấn và mang xu hướng đánh đổi khi mới mở màn.

Đặc biệt đây là một thế cờ tướng một khi đã đánh thì sẽ không bao giờ có hòa, chỉ có quyết đấu thắng hoặc thua cho đến khi tàn cuộc. Vậy nên, tính gay cấn, khốc liệt của thế cờ này nên mới khiến nhiều kỳ thủ phải ngang tài ngang sức nhau mới có thể “bất phân thắng bại” được.

Nếu biết được các thế cờ tướng khó và biết được cách hóa giải chúng thì bạn có thể tự tin chơi cờ với những đối thủ đáng gờm rồi đấy.

Thế cờ tướng Nghịch Pháo
Thế cờ tướng Nghịch Pháo

Ngược lại với thế nghịch Pháo thì thế thuận Pháo sẽ dễ dàng phá bỏ hơn. Tuy nhiên, đối với thế cờ này thì sẽ có ưu điểm là hỗ trợ những nước cờ sau tấn công thần tốc hơn, nếu bên quân nào được đi trước sẽ dễ dàng hạ được đối thủ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Về thế nghịch Pháo thường sẽ có nhiều thế nghịch khác nhau, cho nên cách giải thế cờ tướng này bạn nên cầm đằng chuôi, nên dành quyền đi trước để không bị lật khỏi bàn cờ ngay từ sớm.

Khai cuộc thế Pháo điệp

Thế cờ Pháo Điệp là một trong những thế cờ khai cuộc được nhiều kỳ thủ áp dụng để mong muốn dành được chiến thắng trong thi đấu. Trong thế cờ này sẽ chia ra làm thành hai loại là Hữu Điệp Pháo và Tả Điệp Pháo hay được những người giao hữu cờ tướng vỉa hè, cá độ áp dụng. Về thế cờ này nếu ai biết cách áp dụng thì sẽ trở nên một công cụ hữu hiệu, nhưng nếu biết cách sử dụng sẽ dễ dàng đâm vào ngõ cụt và dễ dàng bại trận.

Về cách hóa giải các thế cờ tướng ở thế Pháo Điệp thì nên sử dụng Pháo Trái hoặc Pháo phải tấn công trực tiếp lên để có thể giữ Tốt đầu. Cho nên, các quân tiếp theo ra trận sẽ khá ít, nên thay vì dùng Pháo giống đối thủ có thể thay bằng Mã sẽ ổn định hơn và giữ thế tấn công nhiều hơn.

Vậy trên là những chia sẻ về cách hóa giải các thế cờ tướng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn rất rất nhiều thế cờ khác được người chơi áp dụng nhưng với một lối chơi thì mọi người nên tự tư duy ra cho mình một nước cờ riêng để có thể lật ngược được tình thế hay hơn và giúp ván cờ trở nên hấp dẫn hơn.

Leave a Comment