Tìm hiểu về thảm kịch Cách mạng Văn hóa Trung Quốc thời Mao Trạch Đông

Ngày nay khi nhắc đến Trung Quốc, chúng ta nghĩ nay đến hình ảnh của một siêu cường quốc. Đất nước có nền kinh tế thuộc top hùng mạnh nhất thế giới nhưng ít ai biết về những những góc khuất của lịch sử Trung Quốc. Một trong những giai đoạn ám ảnh nhất với với nhân dân Trung Hoa không thể không nhắc đến cuộc Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc do Mao Trạch Đông dẫn đầu. Hãy cùng hainandiscovery nhìn lại nỗi kinh hoàng này ngay sau đây nhé!

Mao Trạch Đông là ai?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về người lãnh đạo cuộc cách mạng này – Mao Trạch Đông.

hhinhr ảnh lãnh đọa cacach mang van hoa trung quoc - mao trạch đông
Hình ảnh lãnh đạo Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc -Mao Trạch Đông
  • Mao Trạch Đông (26/12/1893 – 9/9/1976) có bút danh là Tử Nhậm.
  • Giữ chức vụ Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc trong giai đoạn 1943 – 1976. Trong thời gian lãnh đạo ông đã có công rất lớn trong việc lập nên nước CHNDTH vào năm 1949 sau khi giành chiến thắng trước Quốc dân Đảng trong cuộc nội chiến.
  • Ông chính là chủ nhân của tư tưởng Mao Trạch Đông ngày nay.
  • Tuy có công rất lớn trong việc giải phóng nhân dân khỏi áp bức nhưng Mao Chủ Tịch lại phạm phải những sai lầm, những tội ác mà nhân dân Trung Quốc không thể nào quên đó chính là phát động cuộc Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc (CMVH) mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Với vị trí địa lý và bối cảnh lịch sử có những sự tương đồng nhất định khiến văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam rất nhiều. Những tác động của nước bạn đến nghệ thuật, chữ viết,… đến nước ta sẽ được chúng tôi trình bày rất chi tiết đấy. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích!

Nhìn lại cuộc Cách Mạng Văn Hóa qua từng giai đoạn

Hãy cùng nhau nhìn lại nỗi kinh hoàng của nhân dân Trung Hoa – Cách Mạng Văn Hóa cũng như những tội ác của Mao Chủ Tịch cùng chúng tôi.

Diễn biến của Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc

Đại nhảy vọt (1958 – 1961 )

Sản xuất thép trong thời kỳ Đại nhảy vọt
Sản xuất thép trong thời kỳ Đại nhảy vọt

Trung Quốc thành lập công xã nhân dân bằng cách vận động quần chúng. Người dân chỉ sản xuất thép, số lượng thép nhiều như các dòng sản phầm ở cửa nhôm xingfa hà nội .Ngoài ra không có bất kỳ mặt hàng nào khác. Tuy nhiên, Đại nhảy vọt đã trở thành thảm họa kinh tế khi nó nhận về thất bại ê chề.

Mao Chủ Tịch bị giảm tín nhiệm (1/1961)

Mao Trạc Đông bị chỉ trích rất nhiều sau Đại nhảy vọt đã khiến rất nhiều người dân chết vì đói. Lưu Thiếu Kỳ (chủ tịch nước lúc bấy giờ) trong hội nghị ở Bắc Kinh đã gọi đó là “thảm họa nhân tạo”.

Khởi động Cách mạng Văn hóa (5/1966)

Thông báo chính thức về cuộc Cách mạng Văn hóa chính thức được ban xuống bởi BCT DCS Trung Quốc vào 16/5/1966. Mục tiêu của cuộc cách mạng này chính là loại bỏ tư sản.

Áp phích đầu tiên chống đối CMVH (25/5/1966)

Nhiếp Nguyên Tử – Giảng viên Đại học Bắc Kinh chính là chủ nhân của tấm áp phích phản đối cuộc CMVH.

Nhóm Cách mạng Văn hóa được thành lập (28/5/1966)

Những thành viên của nhóm này bao gồm: Trần Bá Đạt, Diêu Văn Nguyên, Trương Xuân Kiều, Khang Sinh và không thể thiếu Mao Trạc Đông cùng vợ của mình.

Quyết tâm cao độ (16/7/1966)

Để thể hiện sự quyết tâm của mình trong CMVH, Mao Trạch Đông đã bơi qua sông Trường Giang trong sự hưởng ứng của nhiều người.

Phát triển Hồng vệ binh (1/8/1966)

Hình ảnh đội Hồng vệ binh đọc "Sách đỏ Mao Chủ Tịch"
Hình ảnh đội Hồng vệ binh đọc “Sách đỏ Mao Chủ Tịch”

Những đội Hồng vệ binh được thành lập bởi học sinh và sinh viên. Họ mang theo “sách đỏ Mao Chủ Tịch” như kim chỉ nam cho những hoạt động của họ dưới sự dẫn dắt của Mao Trạch Đông.

Hoạt động đầu tiên (5/8/1966)

People’s Daily công bố áp phích “Oanh tạc các trụ sở” với những lời chỉ trích những nhà lãnh đạo mang tư tưởng tư sản phản động.

Tập hợp Hồng vệ binh (18/8/1966)

Cuộc diễn thuyết của Mao chủ tịch trước hơn 12 triệu thành viên Hồng vệ binh tại Thiên An Môn, Bắc Kinh là một trong hình ảnh ấn tượng trong cuộc CMVH.

Thời kỳ hỗn loạn (23/8/1966 – 26/12/1966)

Hồng vệ binh trở thành nổi khiếp sợ của nhân dân Trung Quốc khi họ có những hình thức tra tấn, làm nhục và sát hại vô cùng bạo lực. Theo thống kê, Bắc Kinh có 1.772 người chết, Thượng Hải có 534 ca tử vong và 704 vụ tự tử có nguyên nhân từ CMVH.

Can thiệp thất bại (11/2/1967 – 16/2/1967)

Những người chống lại CMVH đều nhận cái kết đau thương khi bị thanh trừng bởi thế lực Mao Trạc Đông.

Tội ác của Mao Trạch Đông

Có nhận xét rằng Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc ăn thịt người quả không sai. Hãy cùng điểm qua những tội ác man rợ sau của Mao Trạch Đông nhé!

Nạn đói sau Đại nhảy vọt
Nạn đói sau Đại nhảy vọt
  • Nạn đói sau Đại nhảy vọt khiến nhân dân bỏ mạng oan uổng.
  • Sự thất bại của Đại Nhảy Vọt dẫn đến cái chết của hàng triệu trí thức.
  • Có khoảng 60 triệu người chết dưới thời Mao Trạch Đông.
  • Giam giữ dân thường với trại giam lớn nhất trong lịch sử.
  • Đốt sách, văn thư,… tôn sùng cá nhân đẩy văn hóa Trung Quốc tuột hậu hàng ngàn năm.
  • Vợ của ông Mao không biết đã gây ra biết bao chuyện tài đình do cậy quyền thế.

Đạo giáo Trung Quốc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà văn hóa học cũng như học giả trên khắp thế giới. Bạn đã biết gì về cái nôi của đạo giáo Châu Á này? Hãy cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhé!

Khép lại câu chuyện của quá khứ, giờ đây Trung Quốc đứng trong top những cường quốc hàng đầu thế giới. Nơi này thu hút rất nhiều nhân vật nổi danh. Trong số đó có cả các danh thủ bóng đá và huấn luyện viên đình đám. Những cái tên nổi bật phải nhắc đến như HLV Luiz Felipe Scolari, Marcelo Lippi hay Sven Goran Eriksson cùng.

Bên cạnh các nhà cầm quân thì những cầu thủ “xế chiều” cũng lần lượt đổ bộ về Trung Quốc như Tim Cahill, Demba Ba hay Robinho. Thông tin khiến fan bóng đá chú ý gần đây chính là Wayne Rooney được hậu thuẫn “cực khủng” từ Trung Quốc với mức lương ấn tượng.

Rooney đầu quân cho Trung Quốc
Rooney đầu quân cho Trung Quốc

Được biết, phía Trung Quốc bất chấp Rooney vẫn nằm trong đội hình mạnh nhất của Manchester United với thời hạn hợp đồng còn tận 3 năm. Liệu gã Shrek có đến Trung Quốc hay không vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Những sai lầm của Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc là một giai đoạn kinh hoàng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trên đây là những thông tin hữu ích về sự kiện lịch sử này được chúng tôi tóm lược. Mong rằng bài viết có ích cho bạn.

 

Leave a Comment