Cách sút Penalty hiệu quả đánh bại tất cả các thủ môn

Cú sút penalty thường đóng vai trò quan trọng quyết định tỷ số trận đấu. Làm thế nào để có được cách sút penalty hiệu quả nhất? Tham khảo bài viết dưới đây.

Cách sút Penalty hiệu quả

Chuẩn bị tâm lý

Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng lớn đến kết quả của cú sút Penalty đó chính là tâm lý của cầu thủ. Các cú sút penalty thường đóng một vai trò rất quan trọng với kết quả cuối cùng của trận đấu.

Chính vì vậy các cầu thủ sút Penalty thường phải đối mặt với áp lực, sự kỳ vọng của tất cả mọi người. Đôi khi áp lực tâm lý của các cầu thủ còn đến từ việc phải đối mặt với các thủ môn giỏi.

Những cú sút tưởng chừng như ăn chắc có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý thi đấu. Do đó, các cầu thủ phải có được một tinh thần thép, thoải mái để giữ được phong độ cao nhất.

Cầu thủ nên chuẩn bị tinh thần thép trước khi sút Penalty

Cầu thủ nên chuẩn bị tinh thần thép trước khi sút Penalty

Lựa chọn góc sút chuẩn xác

Lựa chọn được góc sút có vai trò rất quan trọng trong việc cầu thủ có thể đánh bại được thủ môn hay không. Một số thủ môn có xu hướng bảo vệ phía bên phải cầu môn nhiều hơn. Khi đó, xác suất cầu thủ đá bóng về bên trái sẽ thành công cao hơn.

Một vài quan sát khác cho thấy rằng một số vị trí sút có tỷ lệ phần trăm thành công cao hơn. Cùng xem mô tả ở ảnh bên dưới nhé.

Thống kê những vị trí sút phạt Penalty
Thống kê những vị trí sút phạt Penalty

Trong hình ảnh phía bên trên, các điểm màu xanh thể hiện các cú sút thành công, màu vàng tượng trưng cho những cú sút bị thủ môn cản phá, còn màu đỏ thể hiện cho những cú sút không chính xác.

Các bước chạy lấy đà.

Lấy đà là một trong những bước tạo tiền đề cho một cú sút Penalty chuẩn xác. Nhiều ngôi sao nổi tiếng có những cách chạy đà đặc biệt. Ví dụ như Neymar có cách chạy đà ngắt quãng, Cristiano Ronaldo lại có thói quen chạy đà nhanh lúc mới đầu và thường dừng lại một nhịp ở trước bóng.

Cách chạy đà thông minh có thể giúp thủ môn khó phán đoán được hướng sút bóng của cầu thủ thực hiện. Từ đó giúp cho cú sút thuận lợi thành công.

Lựa chọn điểm sút bóng trong cách sút Penalty

Với mỗi vị trí sút bóng bằng má trong, má ngoài hay mu bàn chân đều có cách lựa chọn vị trí tiếp xúc bóng khác nhau. Cách bóng đi xoáy và mạnh có thể cản trở thủ môn bắt bóng. Thông thường các cầu thủ thường lựa chọn cách sút Penalty bằng má bàn chân vì nó có độ chính xác cao.

Lựa chọn điểm sút bóng

Lựa chọn điểm sút bóng

Những kỹ thuật sút Penalty nổi tiếng thế giới

Cách sút “Lườm rau gắp thịt”

Đây là cách sút bằng cách cầu thủ đánh lạc hướng thủ môn bằng một trong hai cách. Nhìn về một hướng nhưng lại sút về hướng khác. Thực hiện vung chân phải trước cú sút bằng chân trái.

Để thực hiện cách sút này, các cầu thủ cần phải giữ được thái độ điềm tĩnh để che dấu được thủ môn.

Cách sút Penalty kiểu Panenka

Kiểu sút Panenka bắt nguồn từ cầu thủ nổi tiếng Adrana Pirlo. Kiểu sút này được hiểu đơn giản là cách sút bóng nhẹ nhàng đánh lừa được thủ môn đối phương. Cầu thủ thực hiện được cú sút này cần phải có kỹ thuật cao, và sự khéo léo.

Các bước thực hiện kỹ thuật này như sau:

– Đầu tiên, cầu thủ cần chuẩn bị tâm lý sút thật vững vàng.
– Tiếp theo, đặt bóng vào vị trí phù hợp.
– Sau đó, quan sát thật kỹ lưỡng cung thành và thủ môn đội bạn. Lựa chọn một góc sút mà cầu thủ cần hướng ảnh nhìn vào đó để đánh lừa thủ môn.
– Lấy đà theo hướng nhìn vừa chọn, ngay đúng thời điểm thủ môn đối thủ đỏ người,sút bóng vào góc chết của thủ môn.
– Cú sút được thực hiện nhẹ nhàng, bóng đi theo hướng từ dưới lên một cách từ tốn. Tuy nhiên, khi đó thủ môn đội bạn đã đổ người về một phía đành phải nhìn bóng vào lưới.

Tất cả các động tác trên chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi. Tuy nhiên, để thực hiện được cách sút penalty như Pirlo quả thật không phải điều dễ dàng.

Kỹ thuật sút Penalty kiểu Panenka

Kỹ thuật sút Penalty kiểu Panenka

Cách sút theo kiểu nhấp bóng khi lấy đà

Bí quyết của cách sút này là cách cầu thủ khựng lại ở một điểm trước khi sút bóng để khiến thủ môn bị bất ngờ. Khi cầu thủ thực hiện cú sút, thủ môn đối phương chỉ có thể đứng chôn chân tại chỗ vì đã chuyển trọng tâm sai.

Cách sút Penalty này được thực hiện như sau:

– Chạy đà và dừng lại trước bóng trước một nhịp khiến cho thủ môn đội bạn bị bất ngờ và khựng lại vị đã chuyển trọng tâm nhầm chỗ.
– Vung chân phản xạ dứt điểm thật nhanh và mạnh.

Sút penalty bằng chân trụ

Cách sút Penalty sử dụng bằng chân trụ được thực hiện rất phổ biến với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối. Với cách thức này, cầu thủ cần thực hiện như sau:

– Vung chân sút cao nhưng không chạm vào bóng. Dùng chân trụ sút bóng với một lực vừa phải.
– Bóng lúc này không đi quá mạnh nhưng do thủ môn đã phán đoán bóng theo hướng từ trước nên không thể phản ứng bắt bóng kịp.

Cách sút penalty bằng chân trụ

Cách sút penalty bằng chân trụ

Một số mẹo khác giúp các cú sút Penalty thành công

Một số mẹo khác mà cầu thủ có thể áp dụng đó là:

– Tự tay đặt bóng theo đúng vị trí phù hợp với bản thân cầu thủ.
– Hình dung trước hình ảnh sút bóng.
– Tránh nhìn vào đối thủ để mất tập trung.

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh bằng má trong uy lực, hiệu quả

Kỹ thuật đánh đầu và cách đánh đầu ghi bàn thắng hiệu quả

Mẹo sút Penalty

Mẹo sút Penalty

Thành tích đá Penalty cao nhất thế giới

Nói đến thành tích thi đấu và đá phạt penalty chúng ta sẽ nghĩ ngay đến siêu sao bóng đá CR7. Với 139 lần sút, 114 lần ghi bàn và tỷ lệ sút hỏng là 17.9%, Ronaldo xứng đáng là cầu thủ sút phạt tốt nhất.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách sút penalty hiệu quả. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn thực hiện được cú sút penalty thành công!

Leave a Comment