Hướng dẫn chi tiết cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản, nhanh chóng

Nếu bạn là 1 tay chơi cờ tướng chuyên nghiệp chắc hẳn sẽ không thể không biết cách vẽ bàn cờ tướng dễ dàng. Tuy nhiên khi chơi, không phải ai cũng biết được các thao tác đơn giản để vẽ được 1 bàn cờ tướng nhanh chóng nhất. Vì thế nếu bạn muốn làm 1 bàn cờ tướng bằng gỗ cho riêng mình thì vẽ bàn cờ tướng rất quan trọng. Cùng theo dõi bài viết để có được những thông tin hữu ích nhất nhé.

1. Tại sao nên biết cách vẽ bàn cờ tướng?

Hiện nay có rất nhiều những bộ cờ tướng được bày bán ở các cửa hàng tiện lợi hay nhà sách. Tuy nhiên, việc có 1 bàn cờ tự vẽ mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Bàn cờ và các quân cờ được xem là linh hồn của 1 ván cờ tướng. Chính vì thế, cách vẽ bàn cờ tướng được xem là rất quan trọng để bạn có thể thiết kế nên các bàn cờ tướng bằng gỗ mang thương hiệu của mình.

Một bàn cờ tướng đẹp sẽ giúp cho bạn có những nước cờ đi chính xác hơn. Cùng với đó nó sẽ mang đến cảm hứng cho người chơi để có thể có những sự sáng tạo trong chiến thuật.

Bàn cờ đẹp tăng cảm hứng chơi

Bàn cờ đẹp tăng cảm hứng chơi

Xem thêm:

Học ngay cách chơi cờ vua giỏi được nhiều cao thủ áp dụng

Tuyển tập những cuốn sách dạy chơi cờ vây hay nhất mọi thời đại

2. Hướng dẫn cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản

Như đã nói ở trên, 1 bàn cờ tướng đẹp sẽ giúp cho người chơi có được sự sáng tạo và hưng phấn hơn. Chính vì thế, dưới đây là cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản cho bước thiết kế tiếp theo dành cho bạn. Bạn cần lưu ý, bàn cờ tướng sẽ có hình chữ nhật với kích thước 75x82cm. Đặc biệt số đường dọc, ngang và chéo cần phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Kẻ các đường dọc trên bàn cờ tướng

Mỗi bàn cờ tướng sẽ bao gồm 10 đường kẻ ngang và 9 đường kẻ dọc. Mỗi đường kẻ sẽ có kích thước bằng nhau. Các đường kẻ ngang và kẻ dọc cần được kẻ song song với nhau. Như vậy sau khi kẻ xong, bạn cần đảm bảo chúng tạo với nhau thành 64 hình vuông nhỏ có kích thước 6,25×6,25cm.

Diện tích khoảng trống ở giữa đường kẻ ngang thứ 5 và thứ 6 được gọi là ô hà. Kích thước của ô hà là 50x70cm. Trong cách vẽ bàn cờ tướng bạn cần phải kẻ các đường thẳng thật chính xác. Để có thể điều quân được dễ dàng thì việc kẻ các ô vuông nhỏ cũng cần đảm bảo kích thước đồng bộ với nhau.

Cách vẽ bàn cờ tướng

Cách vẽ bàn cờ tướng

Kẻ các đường tuyến ngang trên bàn cờ tướng

Đường kẻ ngang trên bàn cờ tướng thường được gọi là đường tuyến ngang. Mỗi bên sẽ gồm có 5 đường tuyến chính đó là tuyến hà, tuyến tốt, tuyến pháo, tuyến áp đáy và tuyến đáy. Và tất nhiên, các đường kẻ ngang này đều cần vẽ song song và bằng nhau.

1 quân cờ trên bàn sẽ có đường kính khoảng 3,7cm và chiều cao 1,4cm. Vì thế bạn nên để ý đến cách vẽ bàn cờ tướng sao cho kích thước thật chuẩn. Việc kẻ các ô không đều, có ô hẹp, ô rộng thì khi di chuyển các quân trên bàn cờ sẽ rất dễ dàng.

Kẻ đường chéo trên bàn cờ tướng

Cửu cung là 1 vị trí tương đối quan trọng trên bàn cờ mà người chơi cần biết. Đây ý chỉ là phạm vi hoạt động của quân tướng. Nó chính là vị trí đánh dấu bằng 2 đường chéo trong 4 ô gồm ô thứ 4 và thứ 5 trên bàn cờ. Khi vẽ đường chéo trên bàn cờ, bạn cần đảm bảo độ chính xác và thẩm mỹ khi kẻ đường giao nhau.

Các ô trên bàn cờ tướng cần vẽ đều nhau

Các ô trên bàn cờ tướng cần vẽ đều nhau

3. Cách làm bàn cờ tướng bằng gỗ dễ dàng

Sau khi đã có được cách vẽ bàn cờ tướng, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là làm ngay 1 bàn cờ tướng do chính mình thiết kế. Với những bước đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sở hữu cho mình 1 chiếc bàn cờ tướng đẹp và nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 1 khúc gỗ vừa

– Dụng cụ đục, cưa, thước đo cứng, máy bào và miếng bào gỗ

Tự làm bàn cờ tướng bằng gỗ

Tự làm bàn cờ tướng bằng gỗ

Bước 2: Thực hiện làm bàn cờ tướng

– Đem khúc gỗ mang đi xén mỏng theo đúng yêu cầu về kích thước bàn cờ tướng. Sau đó cưa sao cho chúng vuông vắn, đẹp mắt.

– Làm khô thanh gỗ và dùng thước đo cũng như bộ đục để vẽ bàn cờ tướng.

– Đục 9 đường thẳng và 10 đường ngang, cần đảm bảo đúng khoảng cách như trên cách vẽ hướng dẫn. Bạn có thể kẻ thêm đường thẳng bằng phấn để dễ đục hơn. Bạn cũng không nên làm quá mạnh và cố gắng đảm bảo chúng có độ sâu giống nhau.

– Sau khi đã vẽ xong, dùng miếng mài đó mịn để không còn mẻ gỗ.

Trong khi làm, bạn nên chú ý kẻ sao cho chúng đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ. Nên để sơn thật khô sau đó mới đưa vào sử dụng để tránh bị loen khi dùng.

Trên đây là những thông tin về cách vẽ bàn cờ tướng và làm bàn cờ bằng gỗ đơn giản nhất. Nếu bạn là 1 người yêu thích môn giải trí này thì hãy theo dõi bài viết thật chi tiết nhé. Nó sẽ giúp bạn có được những thiết kế của riêng mình đấy.

Leave a Comment