Hướng dẫn chi tiết cách xếp bàn cờ tướng cho người mới tập

Ngày nay, cờ tướng được xem là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ phù hợp với mọi đối tượng từ già, trẻ, gái, trai đều có thể chơi được. Vừa là môn thể thao giải trí, nhưng cũng đòi hỏi tư duy trí tuệ khi chơi. Tuy nhiên, một trong những việc đầu tiên khi tiếp cận với bộ môn này chính là học cách xếp cờ tướng. Cho nên, trước khi tìm hiểu sâu hơn về bộ môn cờ tướng thì bạn hãy xem thêm về cách xếp bàn cờ tướng trước nhé.

Nhận diện quân cờ và số lượng quân trong cờ tướng

Cách xếp bàn cờ tướng cũng khá đơn giản, đối với những ai đã từng chơi cờ vua đều có thể dễ dàng sắp xếp được bàn cờ tướng. Nhưng trước hết, điều mà những người mới tiếp cận với bộ môn cờ tướng chính là nhận diện được các quân cờ và các đường ô trên bàn cờ.

Không chỉ có cờ tướng, trang còn có rất nhiều kiến thức về các môn thể thao khác như bóng bàn, điền kinh, bắn súng,… Cùng chúng tôi về bài viết nổi bật kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy cho người mới học thành thục như tuyển thủ chuyên nghiệp

cách xếp cờ tướng
Nhận diện quân cờ trong bàn cờ tướng

Trong cờ tướng, bàn cờ là hình chữ nhật được tạo nên từ 10 đường ngang và 9 đường dọc cắt nhau vuông góc. Đặc biệt, trên bàn cờ cũng có một khoảng cách nhỏ được gọi là sông nằm phân biệt hai bên bàn cờ nằm ở giữa.

Đối với quân cờ sẽ được chia thành màu trắng và đen, hoặc đỏ và xanh được chia đều cho 2 người chơi mỗi bên 16 quân cờ. Bao gồm các quân cờ sau:

– Quân Tướng: Mỗi bên sẽ có 1 quân duy nhất và chỉ được đi dọc hay ngang từng bước một trong phạm vi lãnh thổ của bên mình.

– Quân Sĩ: Mỗi bên sở hữu 2 quân này được sắp xếp ngay cạnh quân tướng và chỉ có quyền được đi quân trong phạm vi đường Cửu cung và chỉ đi từng bước một. Nên quân này chỉ có thể di chuyển được tại 5 điểm duy nhất nên sẽ giúp phòng thủ và bảo vệ quân Tướng rất hữu hiệu.

Quân Sỹ chủ yếu đi được 5 điểm trên bàn cờ
Quân Sỹ chủ yếu đi được 5 điểm trên bàn cờ

– Quân Tượng: Mỗi bên sẽ có 2 quân Tượng sẽ đứng ngay cạnh hai bên quân Sĩ. Quân này sẽ được di chuyển theo hình chéo hình vuông từ 4 ô trên bàn cờ hợp lại, chỉ được di chuyển trong lãnh thổ của bên cờ mình không được qua sông. Tính ra, quân Tượng sẽ chỉ có mỗi 7 điểm có thể đi được trong bàn cờ, nên thường mang vị trí phòng thủ là chủ yếu.

– Quân Xe: Mỗi bên sẽ có 2 quân, đây được xem là quân cờ mạnh trong cờ tướng, có thể đi được sang ngang, lên trên, xuống dưới với bất kì ô nào trên lãnh thổ của mình hoặc sang sông. Trừ trường hợp trên đường đi của quân Xe bị cản bới quân cờ khác của mình hoặc đối thủ, quân cờ này được ví có sức mạnh bằng quân Pháo và Mã kết hợp lại với nhau.

– Quân Pháo: Mỗi bên cũng sẽ có 2 quân này và hướng đi cũng sẽ đi được theo chiều ngang hoặc thắng đứng.

– Quân Mã: Mỗi bên sẽ sở hữu 2 quân Mã và sẽ di chuyển theo hình chứ L, nếu có quân cờ phía trước cản Mã sẽ không được tiếp tục di chuyển mà phải tìm hướng đi khác.

– Quân Tốt: Mỗi bên sẽ có tới 5 quân Tốt, hướng đi chủ yếu là đi thẳng khi ở bên lãnh thổ của mình, khi sang bên lãnh thổ của đối thủ có thể đi sang ngang, nhưng không được phép lùi. Trong trường hợp có 2 quân Tốt qua sông mà đứng cạnh nhau được xem như giữ được một sức mạnh tương đương một quân Mã, Pháo hoặc thậm chí là quân Xe.

Bạn có biết ai là người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới hiện nay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là ai nhé!

Cách xếp cờ tướng đơn giản đúng kỹ thuật

Khi biết được ký hiệu và số lượng các quân cờ trên bàn cờ tướng thì bước tiếp theo trong cách xếp bàn cờ tướng sẽ dễ dàng hơn theo cách dưới đây:

Cách xếp cờ tướng đúng chuẩn
Cách xếp cờ tướng đúng chuẩn

– Hàng đầu tiên sẽ sắp xếp các quân cờ theo thứ tự: Xe – Mã – Tượng – Sỹ – Tướng – Sỹ – Tượng – Mã – Xe

– Hàng thứ hai sẽ không chưa bất kỳ quân cờ nào

– Hàng thứ 3 sẽ sắp xếp 2 quân Pháp vào vị trí ở số 2 và số 8 trên bàn cờ tướng

– Hàng thứ 4 sẽ xếp 5 quân Tốt vào theo các vị trí ô cách ô hoặc theo thứ tự 1, 3, 5, 7, 9

– Hàng thứ 5 cũng sẽ không xắp xếp quân cờ nào

Cách xếp bàn cờ tướng cho cả bên trắng và bên đen cũng giống nhau, tuy nhiên chú ý xem xét kỹ các ký tự quân cờ của hai bên sẽ có những điểm khác nhau để tránh bị nhầm lần, cũng như sắp xếp quân cờ tướng sai vị trí.

Đối với những ai đã biết khá rõ về những quân cờ và việc xếp cờ thì việc xếp một bàn cờ chuẩn chỉ dao động trong từ 30s cho tới 1 phút, trong khoảng thời gian đợi đối thủ xếp xong bàn cờ của mình và nghĩ nước đi đầu tiên thì bạn có dư thời gian để soi kèo thơm hôm nay có gì, Cờ tướng là một bộ môn cần sự tính toán, nhưng đó là việc sau khi bạn đã bắt đầu học những bước cơ bản này

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người biết được cách xếp cờ tướng đúng cách. Tuy bước này khá đơn giản nhưng chính là tiền đề giúp các kỳ thủ có thể tiếp tục cũng như bắt đầu theo học các nước cờ, tư duy đánh cờ tướng tốt hơn.

Leave a Comment