Hướng dẫn những cách chạy bộ giảm cân đúng cách nhanh nhất

Hiện nay, phương pháp chạy bộ giảm cân không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ về cách chạy bộ giảm cân thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

1. Chạy bộ có giảm cân không?

Chạy bộ có giảm cân không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Một số người thì cho rằng chạy bộ chỉ tốt cho sức khỏe chứ không giảm cân. Một số khác có ý kiến tích cực hơn đó là chạy bộ giảm cân và còn tốt cho cả sức khỏe nữa. Nếu là bạn thì bạn nghiêng về đáp án nào? Đối với tôi thì tôi chọn câu trả lời thứ hai. Mỗi ngày bạn dành một ít thời gian để chạy bộ sẽ làm cho các bộ phận của cơ thể tăng khả năng hoạt động và làm việc tốt hơn từ đó bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh.

Ngoài ra, chạy bộ còn giúp cơ thể nhanh chóng làm tan biến lượng calo, chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài. Sau một khoảng thời gian kiên trì tập luyện đúng cách chắc chắn bạn sẽ giảm được cân nặng, thân hình cũng được cải thiện rõ rệt hơn.

Chạy bộ giảm cân

Chạy bộ giảm cân

Xem thêm:

Mách bạn những cách chạy nhanh cực đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình cực dễ và hiệu quả

2. Một số kiểu chạy bộ giảm cân hiệu quả

Chạy nước rút

Chạy nước rút là giai đoạn gần về đích đến. Lúc này bạn có thể tăng tốc độ chạy lên để nhanh chóng về đích. Chạy bộ không có nghĩa là luôn giữ mức độ chạy từ đầu đến cuối. Đến giai đoạn nước rút bạn phải để đổi chân, cơ thể mình dùng hết sức lực chạy, bạn phải thử thách bản thân mình. Chỉ như vậy bạn mới biết được khả năng của mình tới đâu.

Chạy đốt mỡ

Lượng mỡ, calo trong cơ thể bạn sẽ được đốt và tiêu hao phụ thuộc vào tốc độ chạy của bạn và trọng lượng của cơ thể. Nếu như một người chạy với tốc độ trung bình và có cân nặng trung bình chạy ở một mặt đường bằng phẳng có thể tiêu thụ được 145-150 calo.

Thế nhưng nếu bạn chạy ở con đường có dốc thì lượng calo tiêu hao còn tăng lên cao hơn từ 300-500 chỉ trong vòng 30 phút. Thật bất ngờ phải không bạn? Đây chính là lý do tại sao một số người rất siêng năng luyện tập chạy bộ mỗi ngày nhưng không giảm được cân nặng.

Chạy bền đúng và đủ nhanh chóng giảm cân

Chạy bền đúng và đủ nhanh chóng giảm cân

Tập tăng sức mạnh

Mỗi người có cách chạy riêng tùy vào cân nặng của cơ thể. Thế nhưng trong quá trình tập luyện bạn cần thay đổi dần cách chạy. Nếu bạn mới tập thì thời gian tập sẽ ngắn và đoạn đường chạy cũng không có nhiều vật cản. Tuy nhiên sau một tuần, một tháng bạn cần thay đổi và tăng sức mạnh chạy lên để cơ thể tiêu hao năng lượng hơn. Chỉ như vậy quá trình giảm cân của bạn mới thực sự có hiệu quả.

3. Phương pháp chạy bộ giảm cân đúng cách

Bổ sung năng lượng trước khi chạy bộ

Một điều bạn không thể quên trước khi chạy bộ đó chính là phải nạp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể bị đói thì chắc chắn không chạy đủ, chạy dài được. Chạy bộ vào buổi sáng là thời gian rất hợp lý dành cho bạn, tuy nhiên sau một đêm ngủ dài, cơ thể lúc này cần được nạp năng lượng.

Vì vậy, bạn hãy lót bụng bằng một ly ngũ cốc, một mẩu bánh mì, chuối hoặc có thể là cà phê. Lúc này tinh thần của bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn, tươi tỉnh hơn và sẵn sàng chạy bộ chinh phục đoạn đường phía trước. Bạn cũng không nên ăn quá no vì dễ gây khó chịu, nặng bụng trong quá trình chạy.

Khởi động kỹ trước khi chạy

Khởi động là thao tác cần thiết trước khi chạy bộ. Bạn không phải dành quá nhiều thời gian để khởi động vì đối với một số người không có nhiều thời gian. Họ tranh thủ chạy và còn phải đi làm. Vì vậy bạn hãy tập khởi động bằng các động tác như xoay cổ, xoay hông, cổ tay, cổ chân, chạy nhẹ tại chỗ,… Khởi động làm cơ thể nóng lên và sẵn sàng cho việc chạy.

Lựa chọn trang phục, giày chạy thoải mái, phù hợp

Trang phục cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc chạy bộ của bạn. Buổi sáng sớm đôi lúc thời tiết còn lạnh nếu bạn mặc đồ mỏng rất dễ bị cảm lạnh. Trang phục không quá mỏng nhưng cũng không được dày quá vì không thấm mồ hôi gây bí, nóng nực. Tốt nhất bạn nên chọn cho mình trang phục thoải mái vừa phải, nếu cần hãy mang theo khăn để lau mồ hôi.

Đối với giày chạy bộ cần đảm bảo sự thoải mái, có độ êm, không quá chật cũng không được rộng. Giày còn mới không quá cũ vì dễ gây tổn thương cho đôi chân của bạn.

Chạy bộ thường xuyên giảm cân

Chạy bộ thường xuyên giảm cân

Chạy bộ đúng kỹ thuật

Nếu bạn mới bắt đầu chạy thì không nên chạy quá nhanh, chạy nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một tuần có thể chạy từ 3-4 lần. Sau một thời gian hãy tăng dần lên.

Lúc chạy nếu bạn cảm thấy mệt và tim đập nhanh loạn nhịp thì cố gắng chạy chậm hoặc đi bộ từ từ để cơ thể ổn định rồi tiếp tục. Bạn nên lưu ý là khi chạy mệt tuyệt đối không được ngồi vì sẽ làm cho tim bị chèn ép rất nguy hiểm

Chạy với nhịp độ vừa phải

Vừa phải có nghĩa là hợp lý không làm cho cơ thể bị mất cân bằng đột ngột. Chạy từ từ và sau đó bạn tăng dần nhưng không được thay đổi quá nhanh. Cơ thể phải có thời gian để thích ứng từ từ. Hãy chạy như thế nào mà bạn cảm thấy không quá mệt mà cũng không quá chậm.

Chạy đủ

Khi bạn quyết tâm chạy bền giảm cân thì nhất định bạn đã lên lịch tập trước. Một tuần bạn dành 4 ngày để tập và tập trong khoảng thời gian là 30 phút. Bạn phải làm theo đúng lịch trình của mình. Phải đủ 4 buổi và đủ 30 phút không được hơn hoặc thiếu. Sau khi tạo sự thích nghi cho cơ thể thì tuần tiếp theo bạn hãy tăng số buổi và thời gian tập lên. Chạy đủ mới giúp bạn giảm cân.

Chạy nâng cao gối

Nâng cao gối là một động tác trong bước khởi động. Bạn hãy dành 5 phút để tập động tác này. Thực hiện động tác này mỗi ngày và đúng cách cũng giúp đốt cháy mỡ bụng và mỡ đùi.

Thay đổi địa hình chạy

Mỗi địa hình sẽ làm tiêu hao lượng calo và đốt cháy mỡ khác nhau. Nếu bạn cứ chạy suốt một địa hình thì cơ thể bạn rất khó giảm cân. Không những vậy bạn sẽ cảm thấy nhàm chán hơn. Vì vậy hãy thử thách bản thân mình và chạy bền với nhiều địa hình khác nhau bạn nhé!

Chạy bộ với nhiều địa hình khác nhau giúp giảm cân

Chạy bộ với nhiều địa hình khác nhau giúp giảm cân

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Nước giúp cơ thể thải độc ra bên ngoài ra tuyến mồ. Vậy không có lý do gì mà bạn không uống đủ nước trước khi chạy. Cơ thể đủ nước sẽ tăng sức bền và khỏe hơn, ngược lại bạn sẽ thấy khát khô họng khi thiếu nước. Đừng để quá trình tập luyện của bạn bị gián đoạn chỉ vì điều này.

Tập luyện thường xuyên

Chỉ có tập luyện chăm chỉ và thường xuyên thì việc giảm cân của bạn mới thực sự diễn ra. Bạn hãy nghĩ xem lúc thích thì bạn tập, không thì thôi như vậy phải mất đến bao lâu bạn mới giảm được cân nặng? Thân hình của bạn làm sao mới cải thiện? Vì thế hãy siêng năng luyện tập, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc.

4. Một số sai lầm khiến chạy bộ giảm cân kém hiệu quả

Ăn nhiều sau khi chạy

Cơ thể sau khi chạy đã tiêu hao một lượng calo và lượng mỡ thừa, cơ thể sẽ đói. Nếu bạn ăn nhiều sau khi chạy chắc chắn cơ thể bạn sẽ hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn mà bạn đang ăn vào. Hấp thụ nhanh hơn so với lúc bạn chưa chạy bộ. Nếu như vậy quá trình luyện tập của bạn hầu như đổ xuống sông xuống biển.

Chạy chưa đủ

Chạy không đủ thì cơ thể bạn không thể nào giảm được cân. Phải đúng, đủ và phù hợp. Vì vậy việc bạn cần làm là lên lịch tập luyện và phải thực hiện đúng theo lịch trình đã đặt ra.

 Sai lầm khi chạy bộ giảm cân

Sai lầm khi chạy bộ giảm cân

Không thay đổi bài tập chạy

Mặc dù bạn có cố gắng, có chạy thường xuyên nhưng giữ hoài một bài tập một tư thế thì hiệu quả giảm cân không đạt được. Một con đường bạn chạy mỗi ngày, 30 chạy mỗi ngày vẫn như vậy thì điều tất nhiên là cân nặng của bạn nó vẫn đứng yên tại chỗ. Hãy thay đổi bài tập theo từng thời điểm bạn nhé!

Phương pháp chạy bộ giảm cân thực ra không quá khó khăn nếu bạn biết cách và tập luyện hợp lý. Hãy vì mục tiêu thay đổi vóc dáng của mình mà cố gắng thực hiện đúng theo chỉ dẫn nha bạn. Chúc bạn mau chóng thành công.

Leave a Comment