Những điều các bạn cần biết về bộ môn thể thao cờ vua cơ bản

Bạn yêu thích sự kỳ diệu và biến hóa khôn lường trong các nước cờ, bạn muốn hiểu và chơi được bộ môn thể thao này? Để biết chơi môn thể thao cờ vua này thì bạn cần phải nắm vững những điều cần biết về bộ môn thể thao cờ vua cơ bản dưới đây. Hãy xem thêm bài viết này nhé!

Nước đi của quân tốt trong bộ môn thể thao cờ vua

Sau khi nắm được cờ vua có bao nhiêu ô và thành thạo nhận diện các quân trên bàn cờ thì điều đầu tiên để học đánh cờ chính là bạn cần học và nắm được cách đi của quân tốt.

cờ vua cơ bản
Nước đi đầu tiên của quân tốt, bạn có thể di chuyển quân lên 1,2 ô phía trên trước mặt

Theo cách dễ hiểu nhất, ở nước đi đầu tiên của quân tốt, bạn có thể di chuyển quân lên 1,2 ô phía trên trước mặt. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát tốt việc đưa quân tiến lên vị trí trên cao, bởi vì đối phương cũng sẽ dâng quân lên, nên cân nhắc để tránh đưa quân vào đúng các ô đường chéo đúng ô quân địch có thể ăn quân của mình. Trong trường hợp quá bí nước đi, bạn có thể hi sinh tốt để mở đường cho những quân cờ khác tiến lên bao vây quân địch.

Phong cấp: Vào cuối trận đấu, khi một con tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng của phía đối phương sẽ được lập tức phong thành một trong các quân như: Hậu, Xe, Tượng, Mã ngay tại vị trí đó và có quyền hạn không kém các quân chủ chốt để tiến hành ép quân địch thua.

Đối với những người thích chơi cờ thì chắc hẳn đã biết được một bàn cờ vua có bao nhiêu quân cờ rồi phải. Nếu như bạn không biết bàn cờ vua có bao nhiêu quân thì hãy đọc bài viết: “Cờ vua có bao nhiêu quân” để biết câu trả lời nhé!

Nước đi của quân xe, mã, tượng, hậu, vua trên bàn cờ vua

Quân xe có thể đi ngang, dọc trên bàn cờ. Chỉ cần không bị cản trở bởi quân khác là được. Xe có thể ăn được mọi quân trên đường đi của nó là không bị giới hạn bởi một yếu tố nào.

Nắm rõ các nước đi của các quân cờ trong cờ vua cơ bản
Nắm rõ các nước đi của các quân cờ trong cờ vua cơ bản

Quân mã đi theo hình chữ L, không bị cản như trong cờ vua. Đây cũng là một điểm rất hay trong cờ vua cơ bản. Mã có thể nhảy qua các vua khác để thâm nhập vào đội hình quân địch một cách rất dễ dàng.

Quân tượng đi theo đường chéo, ăn những vua địch trên đường mà nó đi qua. Nếu không có ràng buộc nào thì mã được tự do tung hoành trên bàn cờ.

Quân hậu là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ vua. Quân cờ này có thể tự do đi chéo, ngang, dọc thỏa mái mà không bị giới hạn số ô. Do đây là quân cờ khá mạnh nên được mệnh danh là quân cờ chủ chốt của bàn cờ.

Quân vua là quân cờ chốt của bàn. Nếu mất vua thì ván cờ sẽ kết thúc. Vua được di chuyển mỗi nước một ô, có thể đi ngang, dọc, chéo miễn sao tránh được sự truy sát của đối phương.

Nhiều bạn mới chơi cờ vua chưa biết cách đi của con hậu trong cờ vua như thế nào? Thì có thể xem bài viết: “Cách đi của con hậu trong cờ vua” này nhé!

Những chú ý khi tìm hiểu luật cờ vua cơ bản

Khi bắt đầu với môn thể thao cờ vua, bạn cần chú ý tìm hiểu luật cờ vua trước khi bắt đầu chơi. Một số chú ý dưới đây sẽ giúp người chơi định hướng tốt hơn trong việc tập chơi cờ vua cơ bản như sau:

Cờ Tướng từ lâu đã là trò chơi trí tuệ gắn kết các thế hệ từ trẻ đến già hiện nay ở Việt Nam. Chính vì thế các cửa hàng bán cờ tướng tại tphcm mọc ra như nấm.

Nắm rõ các điều luật và quy định trên bàn cờ vua
Nắm rõ các điều luật và quy định trên bàn cờ vua

Nước nhập thành

Khi chơi cờ vua, bạn sẽ không được phép nhập thành nếu như vua đã di chuyển rồi hoặc phía xe nhập thành đã di chuyển rồi.

Tạm thời chưa được nhập thành nếu như ô vua đang đứng hoặc ô vua định tới bị một hay nhiều quân đối phương canh giữ.

Quân vua được coi là “bị chiếu” nếu như nó bị nhiều quân địch tấn công và phải bắt buộc di chuyển. Chiếu hết chính là việc vua không còn đường đi nữa trên bàn cờ và ván cờ sẽ kết thúc.

Hiện nay, chúng ta vẫn không thể tìm hiểu được hết cờ vua có bao nhiêu nước đi tất cả. Các thế cờ vẫn đang được nghiên cứu và có những biến hóa rất ảo diệu.

Các bước thực hiện di chuyển

Doping được biết tới như một chất kích thích gây nghiện như ma túy. Tuy nhiên, thực sự tác dụng của Doping là gì? Tại sao các cầu thủ trong bóng đá và thể thao phải kiểm tra chỉ số này. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Người chơi cờ vua thực hiện các nước đi bằng một tay. Có thể sửa nước đi với điều kiện phải thông báo cho đối phương và được sự đồng ý. Ngoài trường hợp được quy định ở trên, nếu đối thủ có lượt đi cố ý chạm vào nhiều quân cùng lúc thì sẽ có xử phạt nhất định.

Khi một quân đã được buông tay đặt trên ô cờ sẽ được coi là nước đi hợp lệ và đến lượt đối phương thực hiện nước đi tiếp theo. Nhiều người băn khoăn cờ vua có phải là môn thể thao hay không? Thì đây chính là một bộ môn thể thao theo hướng trí tuệ mà người chơi nên thử trải nghiệm.

Trên đây là những chú ý cho người mới tập chơi cờ vua cơ bản. Nếu bạn là người có hứng thú với môn thể thao này thì hãy tham gia học tập và nghiên cứu chơi ngay từ bây giờ. Chúc các bạn sớm chơi thành thạo được môn thể thao này và đạt được thành công trên những giải đấu nhất định.

Leave a Comment