Môn cờ vua có bao nhiêu quân trên một bàn cờ – Blog thể thao

Nhiều người có ý định tìm hiểu các bộ môn cờ trên thế giới nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết sau hainandiscovery sẽ gợi ý cho bạn môn thể thao cờ vua, cờ vua có bao nhiêu quân, và cách đi cơ bản trong cờ vua cho người mới chơi tham khảo.

Cờ vua là gì?

Cờ vua là một môn thể thao mang tầm cỡ quốc tế, được những người có trí tuệ cao chơi và một ván đấu sẽ có 2 người chơi. Để chơi được môn thể thao này, bạn cần phải có một bộ cờ đầy đủ để đấu trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay nhờ công nghệ internet phát triển, bạn hoàn toàn có thể đấu cờ trực tuyến hoặc trực tiếp từ xa.

cờ vua có bao nhiêu quân
Cờ vua là môn thể thao trí tuệ với hai người cơi duy nhất đấu trí trên bàn cờ

Trò chơi thể thao này diễn ra với luật chơi không quá phức tạp, trên một bàn cờ hình vuông và gồm 8 hàng được đánh số từ 1 – 8 hoặc chữ cái từ a – h, các ô được tô màu đen trắng xen kẽ giúp người chơi định hướng tốt lối đánh.

Khi bắt đầu chơi, từng bên sẽ di chuyển 16 quân cờ của mình sao cho có chiến thuật nhất, đánh gục đối phương để dành chiến thắng. Mỗi bên cờ vua có bao nhiêu quân, có thể khái quát rằng cờ vua gồm: 8 Tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu, 1 vua. Thông thường người cầm quân trắng sẽ được đi trước. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Đối với những người mới chơi bóng bàn chưa có nhiều kinh nghiệm để nhận biết được đâu là vợt bóng bàn xịn, đâu là vợt bóng bàn kém chất lượng. Hãy đọc thêm bài viết: Vợt bóng bàn xịn này để biết cách phân biệt khi mua nhé!

Ý nghĩa của bộ môn thể thao cờ vua

Cờ vua là một môn thể thao không có hoặc rất ít yếu tố may rủi. Nó dựa vào chủ yếu là kinh nghiệm, đầu óc và chiến lược tư duy để dành chiến thắng.

Tuy nhiên, các thế cờ trong trò chơi này biến hóa rất ảo diệu và phức tạp khiến cho ngay cả những người chơi giỏi nhất cũng không dám nói trước được điều gì.Và mặc dù chỉ có 64 ô và 32 quân cờ trên bàn cờ nhưng số lượng nước đi thì chưa ai có thể đếm hết được hiện nay.

Cờ vua là một môn thể thao không có hoặc rất ít yếu tố may rủi
Cờ vua là một môn thể thao không có hoặc rất ít yếu tố may rủi

Cờ vua có ý nghĩa rất to lớn trên thế giới. Môn thể thao này là một trò chơi phát triển trí tuệ tư duy rất tốt, là một môn thể thao mang tính khoa học cao để rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho con người. Do đó, hiện nay môn thể thao này đang được nghiên cứu và phát triển, khuyến khích giới trẻ tham gia và thi đấu. Hãy cùng tìm hiểu cờ vua bao nhiêu quân trong phần dưới đây.

Với một đội bóng mạnh thì vai trò của HLV là lớn nhất. Bởi vậy để chọn lựa ra một vị huấn luyện viên Hoàng Anh Gia Lai đã phải đầu tư tài chính và con người. Mục đích chắp cánh tương lai của các tài năng trẻ sau này

Nguyên lý chơi cờ vua và cờ vua có bao nhiêu quân?

Khi một ván đấu bắt đầu thì sẽ có hai người tham gia thi đấu. Một người sẽ cầm quân đen, người còn lại sẽ cầm quân trắng.

Việc sử dụng quân màu nào để thi đấu sẽ được giải đấu quy định hoặc tùy thuộc vào hai bên người chơi. Các quân cờ sẽ được sắp xếp vào đúng các vị trí theo nguyên tắc nhất định. Trên bàn cờ vua hiện tại sẽ có 32 quân tất cả. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Ngoài cờ vua, thì game cờ tướng cũng là môn thể thao được ưa thích tại Việt Nam. Vì thế hãy tìm hiểu luật chơi Cờ Tướng để biết rõ hơn về môn thể thao này nhé.

Trên bàn cờ vua hiện tại sẽ có 32 quân tất cả
Trên bàn cờ vua hiện tại sẽ có 32 quân tất cả

Nếu bạn đang thắc mắc cờ vua có bao nhiêu loại quân thì các quân sẽ có các quân và những cách đi cơ bản như sau:

Bạn có biết trong cờ vua cơ bản có bao nhiêu nước đi không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các nước cờ vua cơ bản nhé!

  • Tướng: Trên bàn cờ vua mỗi bên sẽ có một quân tướng. Quân cờ này sẽ được phép đi thẳng, ngang, chéo khắp bàn cờ. Tuy nhiên, mỗi nước đi chỉ được phép di chuyển một ô gần nó nhất và được phép ăn những quân địch nằm trong ô đó.
  • Hậu: Tương tự tướng, mỗi bên tham gia đấu cờ sẽ có một hậu. Đây là quân cờ được coi là mạnh nhất trên bàn cờ vua. Hậu được phép đi thẳng, chéo, ngang trên bàn cờ và không bị giới hạn số ô. Tất cả những quân cờ trên bàn cờ nằm trên đường đi của hậu đều có thể bị ăn nếu không có quân cản đường.
  • Xe: Mỗi bên cờ vua sẽ có 2 xe. Nhiệm vụ của 2 xe là bảo vệ hai phía của bàn cờ, tấn công khi cần thiết. Xe thì đi thẳng ,đi ngang bao nhiêu ô cũng được.
  • Tượng: Tương tự xe, mỗi bên cờ vua cũng có 2 tượng kèm theo. Tượng sẽ được phép đi chéo trên bàn cờ, đi bao nhiêu ô cũng được và không có quân cờ nào cản đường.
  • Mã: Mỗi bên cờ có 2 mã, đi theo vị trí hình chữ L và không bị cản
  • Tốt: Mỗi bên sẽ có 8 tốt, là đội quân tiên phong, chỉ được tiến không được lùi, mỗi bước đi được đi một ô tiến lên và ăn quân địch theo đường chéo.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân trên bàn cờ vua và bộ môn thể thao vua trên thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Chúc bạn thành công trong việc rèn luyện tính kiên trì, đam mê và tư duy đối với bộ môn thể thao độc đáo này.

Leave a Comment