Con hậu trong cờ vua và mọi điều cần biết về cách đi trên bàn cờ

Có Vua ắt hẳn sẽ có Hậu, đó chính là những yếu tố để cùng tạo nên một bàn cờ vua hoàn chỉnh. Vậy con hậu cờ vua có ý nghĩa như thế nào, cách đi của con hậu trong cờ vua ra sao? Cờ vua hậu nằm ở đâu? bài viết này sẽ giúp người mới tập chơi nắm rõ và hiểu được cơ bản về quân cờ Hậu. Từ đó có những chiến lược đánh cờ độc đáo hạ gục đối thủ và chiến thắng dễ dàng hơn.

Giới thiệu về con Hậu cờ vua

Cờ vua là môn thể thao mang tầm cỡ quốc tế. Và trên bàn cờ vua có một quân có ý nghĩa rất quan trọng, nắm quyền hành gần như nhiều nhất trong bàn cờ, đó chính là quân hậu. Quân cờ hậu có thể đi dọc, đi ngang, đi chéo trong ván cờ, hạ gục đối thủ khiến đối phương cực kỳ khó chịu. Vì sở hữu lối di chuyển linh hoạt, gồm cả cách đi của mã, xe, tượng nên quân cờ hậu được xem là quân cờ mạnh nhất bàn cờ vua thời điểm hiện tại.

Đang còn nhiều thông tin hay và bổ ích khác, bạn có thể xem thêm tại đây.

con hậu cờ vua
Nắm quyền hành gần như nhiều nhất trong bàn cờ, đó chính là quân hậu

Khi chuẩn bị sắp xếp ván chơi, mỗi bên tham chiến sẽ có một quân hậu, quân cờ này được xếp đứng cạnh vua, hai bên giao đấu thì hậu luôn đứng ở hai màu khác biệt khi khởi đầu trận đấu. Có thể hiểu đơn giản hơn, nếu vị trí của quân cờ hậu đen ở d1 thì quân cờ hậu trắng sẽ ở d8.

Trong một ván đấu có thể có hai con hậu cờ vua, điều này được lý giải khi ở cuối trận đấu, khi quân cờ tốt đến cuối hàng của đối phương và được tấn phong làm quân cờ hậu.

Hiện nay, theo luật cờ vua quốc tế, quân cờ hậu chỉ bị cản bởi quân mình. Nếu không bị cản, quân cờ hậu có thể ăn bất kỳ quân cờ nào của đối phương trên đường nó đi qua.

Cách đi của con hậu trong cờ vua

Con hậu là con cờ mạnh nhất trên bàn cờ, quan trọng đứng sau quân vua. Cách phong hậu trong cờ vua là nó có thể di chuyển với nhiều biến hóa phức tạp tạo ra các thế cờ chiếu rất hay và đa dạng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đi của quân hậu trong cờ vua cơ bản nhất.

Nhiều người thắc mắc không biết môn cờ vua có phải là môn thể thao không? Để biết được câu trả lời, hãy đọc bài viết: Giải đáp: “Cờ vua có phải là môn thể thao” này nhé!

Con hậu là con cờ mạnh nhất trên bàn cờ, quan trọng đứng sau quân vua
Con hậu là con cờ mạnh nhất trên bàn cờ, quan trọng đứng sau quân vua

Quân cờ Hậu có thể di chuyển được như quân xe. Điều này có nghĩa là khi hậu không bị cản bởi một quân cờ đồng minh thì nó có thể đi lên, đi xuống, đi ngang dọc trên bàn cờ. Ngoài việc đi như quân cờ Xe, quân cờ hậu còn có thể di chuyển được cả đường chéo như quân tượng. Có thể nói rằng, nếu con hậu trong cờ vua đứng giữa bàn cờ mà bàn trống thì nó có thể di chuyển tới các ô còn lại một cách dễ dàng.

Cùng tìm hiểu về vụ Văn quyến bán độ Sea Games 22 và cái kết đau đớn cho một nhân tài bóng đá

Vì có thể di chuyển rất đa dạng và linh hoạt nên con hậu trong cờ vua có thể được người chơi cờ dùng để phòng thủ hoặc tấn công rất tốt. Khi gặp các trường hợp nguy hiểm, người chơi có thể dùng hậu để ngăn cản, cứu vãn ván cờ. Ngược lại, khi có những thế tấn công tốt, người chơi cờ có thể dùng quân hậu để gây áp lực, loại bỏ những quân cờ quan trọng trên bàn cờ của đối phương.

Khi di chuyển trong ván đấu, người chơi cần chú ý giữ quân hậu bởi đây là một quân cờ mạnh, quyết định rất lớn đến việc thắng thua của ván cờ. Nếu không phải trong trường hợp cấp thiết thì không nên hi sinh quân cờ này một cách vô ích.

Cách phong hậu cờ vua đơn giản

Trên bàn cờ vua, tốt là quân cờ có giá trị thấp nhất và nước đi được cũng ít nhất. Tuy nhiên, khi quân cờ này sống sót và di chuyển được đến hàng cuối cùng của đối phương thì sẽ được hô biến, lập tức tấn phong thành một trong những quân cờ trên bàn cờ vua. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn phong tốt làm cờ vua hậu, bởi vì đây là con cờ có giá trị rất lớn trên bàn cờ. Theo lý thuyết thì chúng ta sẽ có thể có đến 9 hậu trên một bàn cờ, tuy nhiên thực tế thì chuyện này không thể xảy ra.

Cách chiếu bí trong cờ vua chính là cách phương pháp để giúp bạn đánh bại đối thủ đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chiếu bí trong cờ vua này nhé!

Người ta sẽ lựa chọn phong tốt làm cờ vua hậu, bởi vì đây là con cờ có giá trị rất lớn trên bàn cờ
Người ta sẽ lựa chọn phong tốt làm cờ vua hậu, bởi vì đây là con cờ có giá trị trên bàn cờ

Đây cũng chính là phần thưởng đại diện cho chú lính dũng cảm đã vượt lên mọi gian khổ đến được tận cùng nhà của địch.

Trên đây là một số điều cần biết về con hậu cờ vua và một số cách đi cơ bản của quân cờ này cho người mới học chơi cờ tham khảo. Hi vọng thông tin trên hữu ích với độc giả đam mê môn thể thao trí tuệ này.

Leave a Comment