Tìm hiểu những nét đặc trưng văn hóa Trung Quốc trước khi đi du lịch

Trước khi đi du lịch đến bất kỳ đất nước nào thì điều đầu tiên bạn nên làm đó chính là tìm hiểu về đặc trưng văn hóa của quốc gia đó. Nếu bạn đang chuẩn bị có chuyến đi đến Trung Quốc thì bài viết này của http://www.hainandiscovery.com/ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Đừng bỏ lỡ nhé, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích đấy.

Đặc trưng văn hóa Trung Quốc ngày nay

Trước khi đến Trung Quốc, bạn nhất định phải biết những điều hữu ích này.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc

Trang phục truyền thống Trung Quốc rất bắt mắt đấy. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những bộ trang phục sau đây nhé!

thể hiện đặc trưng văn hóa trung quốc
Sườn Xám – Quốc phục Trung Hoa
 • Sườn Xám là trang phục truyền thống dành cho nữ giới nước này. Nó có nguồn gốc từ thời Mãn Thanh. Sườn Xám ngày nay có rất nhiều cách tân tùy theo sở thích của người mặc. Với sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, Sườn Xám mang vẻ đẹp hài hòa Đông Tây vô cùng ấn tượng.
 • Mã Quái và Trường Bào chính là trang phục truyền thống cho nam giới Trung Quốc. Điểm khác nhau giữa Mã Quái và Trường Bào chính là Trường Bào xẻ bên còn Mã Quái xẻ giữa.

Nếu có dịp đến Trung Quốc bạn hãy thử qua những bộ trang phục này nhé!

Đặc sắc văn hóa nghệ thuật

Văn hóa văn nghệ Trung Quốc nổi tiếng với Kinh kịch, kiến trúc, mỹ thuật, văn học và các làng nghề thủ công,… Trong đó nổi bật nhất là Kinh kịch. Đây là loại hình nghệ thuật mang tính tổng hợp giữa biểu diễn, ca, nói, vũ đạo và đấu võ. Bộ môn nghệ thuật này có nguồn gốc rất xa xưa và chứa đựng trong nó tinh hoa của vùng đất này.

đặc trưng văn hóa trung quốc qua kinh kịch
Hình ảnh diễn viên Kinh kịch

Nếu đã đặt chân đến đây thì bạn nhất định phải xem hết một vở Kinh kịch đấy. Tại Bắc Kinh, bạn có thể xem Kinh kịch tại Nhà hát Kinh Kịch.

Bên cạnh đó, kiến trúc Trung Quốc thuộc cũng thuộc hàng tuyệt kỹ dân gian với Cố Cung, Vạn Lý Trường Thành, Lạc Sơn Đại Phật, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng,… Hãy note lại nếu bạn muốn có chuyến đi thật trọn vẹn nhé!

văn hóa trung quốc hiện đại ra sao
Đệ nhất kỳ quan – Vạn Lý Trường Thành

Nghệ thuật truyền thống Trung Hoa

Những làng nghề truyền thống vô cùng phong phú và đa dạng ở Trung Quốc. Nổi tiếng nhất phải kể đến như: kỹ nghệ khắc bản in, nghệ thuật cắt giấy, dệt lụa, làm lồng đèn giấy,… Những tác phẩm thủ công vô cùng tinh xảo được tạo thành bởi những bàn tay khéo léo.

tim hieu den long văn hóa trung quốc hiện đại
Lễ hội đèn lồng và dịp tết Nguyên tiêu

Ẩm thực Trung Hoa

Không những nổi tiếng với những đệ nhất danh cảnh mà Trung Quốc còn mê hoặc lòng người với những mỹ vị cực phẩm. Đạo Khổng Tử cũng ảnh hưởng rất lớn đến những món ăn Trung Hoa. Hầu hết những món ăn nơi đây đều được quân bình âm dương và rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có vài điều bạn nên tránh khi ăn ở Trung Quốc vì nó mang ý nghĩa không hay, đó là:

 • Không được gõ đũa vào chén.
 • Không được phép cắm đũa ăn vào chén cơm.

Người Trung Quốc dùng đã để gấp thức ăn thể hiện sự khoan thai, vô cùng điềm đạm. Trong văn hóa nước này, dao và nĩa được xem là vũ khí có sức sát thương nên họ không dùng trong bữa ăn của mình.

Giao tiếp trong nền văn hóa Trung Quốc hiện đại

Khi du lịch đến đất nước này, bạn cần bỏ túi các mẹo giao tiếp sau:

đặc điểm văn hóa trung quốc hay
Văn hóa giao tiếp Trung Quốc
 • Chào hỏi: Đặc điểm văn hóa Trung Quốc về chào hỏi chính là điều bạn nên chú ý. Hạn chế bắt tay trong chào hỏi. Nên chào hỏi theo thứ tự: người có chức quyền / người cao tuổi > đàn ông > phụ nữ. Khi giới thiệu, không được chỉ ngón trỏ vào người khác mà hãy dùng cả bàn tay thả lỏng hướng về người cần nhắc đến.
 • Người Trung Quốc rất cởi mở trong giao tiếp nên khi làm quen ai đó, bạn đừng ngại trả lời những câu hỏi mang tính cá nhân nhé!
 • Không nên bàn luận về chính trị vì đây là vấn đề nhạy cảm.
 • Đàm phán với người Trung Quốc khá mất thời gian nên trong những trường hợp quan trọng, bạn cần sự kiên nhẫn.
 • Văn hóa Trung Quốc rất cấm kỵ số 4 vì vậy bạn không nên dính líu đến con số này khi du hý đến đây nhé!
 • Cách trao danh thiếp cũng rất quan trọng. Đối với người Trung, bạn nên trao và nhận danh thiếp bằng cả 2 tay để thể hiện sự kính trọng. Lưu ý: hãy đọc nội dung danh thiếp khi nhận được để thể hiện sự trân trọng.
 • Không được tặng người Trung Quốc đồng hồ vì “tặng đồng hồ” tiếng Trung Quốc còn được hiểu là “đi dự đám tang”.
 • Nếu là thương gia, bạn nên chú trọng việc lựa chọn nơi lưu trú vì nó đánh giá đẳng cấp của bạn. Tốt nhất trong việc làm ăn, hãy chọn những khách sạn tầm trung trở lên nhé!

Trên đây là những thông tin về đặc trưng văn hóa Trung Quốc mà chúng tôi gửi đến bạn. Hãy ghi nhớ những thông tin này trong chuyến đi của bạn nhé! Chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi và gặt hái nhiều thành công.

 

Leave a Comment