Điểm mặt đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới trong làng thể thao

Cờ vua là môn thể thao vua trên thế giới có lượng người hâm mộ rất lớn. Qua nhiều năm tổ chức các giải đấu từ chuyên nghiệp cho tới nâng cao, hãy cùng http://www.hainandiscovery.com điểm mặt ra được một số đại kiện tướng cờ vua nổi tiếng bất bại như sau.

Đại kiện tướng cờ vua Emanuel Lasker người Đức (1868 – 1941)

Emanuel Lasker là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới ở thế kỷ thứ XVIII. Ông đã có tổng số năm thống trị làng cờ vua lên đến 27 năm. Trong 27 năm này, không có một đối thủ nào có thể hạ gục được ông. Ngoài ra, điểm thú vị để người ta nhắc đến ông là một kiện tướng cờ vua thế giới chính là việc ông đã tiên phong cho bộ môn này trở thành một trong những môn thể thao chuyên nghiệp được thế giới công nhận.

đại kiện tướng cờ vua
Emanuel Lasker là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới ở thế kỷ thứ XVIII

Thành tích của ông được ghi nhận như sau:

 • Năm 1889: giành chức vô địch ở một số giải đấu.
 • Năm 1894: giành danh hiệu số 1 thế giới từ tay Steinitz.

Về sau, Lasker đã quyết định nhập vào quốc tịch nước Nga và được giới đam mê cờ vua của nước này nể phục.

Anatoly Karpov, Nga (1951)

Karpov là kỳ thủ vô địch thế giới trong khoảng 10 năm từ 1975 – 1985. Ông biết đến cờ vua và chơi cờ từ năm lên 4 tuổi, nổi lên như một thần đồng bộ môn này và liên tiếp vô địch thế giới.

Anatoly Karpov

 

Những thành tích đáng nể của Karpov có thể kể đến như sau:

 • Năm 1974: đánh bại Korchnoi, Spassky và trở thành nhà vô địch trên thế giới.
 • Năm 1984: đánh bại Kasparov giành ngôi vị cao nhất. Trong cuộc chiến này, cả hai đã đánh tổng cộng 48 ván cờ trong đó 5 thắng, 3 thua, 40 hòa khiến cả hai kiệt sức.

Hiện tại, ông vẫn tham gia các giải đấu để phục vụ nhu cầu của những người yêu cờ vua trên thế giới.

Có vua và cờ tướng có điểm gì khác nhau? Cùng xem bài viết: so sánh cờ vua và cờ tướng này để biết được sự khác nhau của loại cờ này nhé!

Garry Kasparov người nước Nga (1963)

co vua

Garry Kasparov là một đại kiện tướng cờ vua xuất sắc. Ông đã giành được vị trí kỳ thủ trẻ tuổi nhất thế giới khi mới 22 tuổi. Trong suốt nhiều năm, ông đã giữ gìn danh hiệu này và chỉ bị mất vào năm 2000 khi thua Kramnik, đây là một trong những niềm tự hào của người Nga về thần đồng cờ vua này đồng thời cũng giúp ông dành được nhiều thành tích hơn trong đấu trường quốc tế, vừa phát huy được niềm đam mê của mình vừa là đại kiện tướng cờ vua thế giới.

Viswanathan Anand

Viswanathan Anand là một trong các đại kiện tướng cờ vua thế giới. Ông có xuất thân đến từ đất nước Ấn Độ, là cái nôi của môn thể thao cờ vua. Viswanathan Anand trở thành nhà vô địch cờ vua của thế giới giải FIDE vào năm 2000, khi đó, giải cờ vua đang bị phân chia. Sau này, khi giải chính thức được công nhận thì ông đã bảo vệ thành công vị trí của mình vào năm 2007. Năm 2013, sau nhiều năm bảo vệ chức vô địch thế giới thì Viswanathan Anand đã để thua kỳ thủ mới nổi lên là Magnus Carlsen.

Viswanathan Anand là một trong các đại kiện tướng cờ vua thế giới xuất thân từ Ấn Độ
Viswanathan Anand là một trong các đại kiện tướng cờ vua thế giới xuất thân từ Ấn Độ

Veselin Topalov

Veselin Topalov

Veselin Topalov sinh năm 1975, là một đại kiện tướng cờ vua trẻ của thế giới. Anh có quốc tịch tại đất nước Bulgaria. Các cột mốc mà anh đã đạt được trong làng thể thao có thể kể đến như sau:

 • Năm 2006: anh trở thành kì thủ có hệ số Elo cao thứ hai trong lịch sử
 • Năm 2008: chính thức trở thành kỳ thủ số 1 thế giới
 • Năm 2010: chính thức mất chức kỳ thủ số 1 thế giới và nhường cho người khác.

Bạn có biết ở Việt Nam có được xưng danh là đại kiện tướng cờ vua không? Hãy đọc bài viết: đại kiện tướng cờ vua Việt Nam để biết câu trả lời nhé!

Anish Giri

Anish Giri là một thần đồng cờ vua nổi tiếng khi còn rất trẻ. Anh là người có quốc tịch Hà Lan gốc Nga. Nhờ trí tuệ thông minh và tính toán tốt, tiếp xúc với cờ vua sớm mà anh đã đạt được danh hiệu đại kiện tướng lúc 14 tuổi.

Anish Giri là một thần đồng cờ vua nổi tiếng khi còn rất trẻ
Anish Giri là một thần đồng cờ vua nổi tiếng khi còn rất trẻ

Các mốc thời gian mà Giri đạt được chức vô địch có thể kể đến như:

 • Năm 2009, 2011, 2012, 2015: Vô địch tại Hà Lan
 • Năm 2010: Vô địch tại Corus Chess B Group

Magnus Carlsen

Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua của thế giới theo bảng xếp hạng của FIDE. Ông có xuất thân từ đất nước Na Uy. Theo thang điểm Elo, anh đã từng đạt được 2882 điểm, cao nhất trong lịch sử cờ vua trên thế giới đương đại.

Magnus Carlsen

Các mốc lịch sử mà ông đã đạt được:

Năm 2004: trở thành đại kiện tướng cờ vua khi mới 14 tuổi

Năm 2010: Trở thành kỳ thủ chơi cờ trẻ nhất hành tinh

Năm 2014: đạt được mức Elo 2882

Hikaru Nakamura

Bạn là dân chơi thể thao chuyên nghiệp và bạn luyện tập xà kép hàng ngày. Vậy tập xà kép có tác dụng gì và phương pháp luyện tập hiệu quả như thế nào? Chia sẻ với chúng tôi biết ý kiến của bạn

Hikaru Nakamura

Hikaru Nakamura là một trong những kỳ thủ đã từng vô địch tại Hoa Kỳ. Anh đã từng đi thi đấu ở nhiều giải và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Một số thành tích tiêu biểu có thể kể đến như sau:

 • Năm 2011: đại diện Hoa Kỳ đi thi Olympiad Cờ vua giành huy chương đồng giải đồng đội.
 • Năm 2015: chính thức xác lập hệ số FIDE đạt 2816.

Trên đây là một số đại kiện tướng cờ vua trên thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Ngoài những đại kiện tướng tiêu biểu thì còn rất nhiều đại kiện tướng khác cũng có rất nhiều thành tích nổi bật, đóng góp không nhỏ cho bộ môn thể thao trí tuệ này.

Leave a Comment