Tìm hiểu các thánh địa Đạo giáo nổi tiếng nhất Trung Quốc thời cổ đại

Không phải tự dưng mà Trung Quốc được mệnh danh là “Đệ nhất địa linh”. Đất nước này có hệ thống núi non trùng điệp, hùng vĩ vô cùng. Những ngọn núi cao chạm mây xanh chính là những vùng đất thiên của Đạo giáo và Phật giáo. Trong bài viết này, http://www.hainandiscovery.com/ xin gửi đến các bạn top 4 thánh địa Đạo giáo nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc thời cổ đại. Đừng bỏ qua nhé!

Địa hình Trung Quốc

Trước khi tìm hiểu về những vùng thánh địa của Trung Quốc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về địa lý nước này nhé!

tim hieu dao giao o trung quoc
Núi cao là địa hình chủ yếu của Trung Quốc
  • Tổng diện tích Trung Quốc là 9.596.960 km².
  • Là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới.
  • Trung Quốc có địa hình cao và hiểm trở với hơn 60% diện tích là đồi núi.
  • Nửa phía đông của Trung Quốc là vùng duyên hải, bình nguyên, đồi núi và sa mạc và thảo nguyên rộng lớn.
  • Nửa phía tây nổi bật với các cao nguyên có địa hình cao nhất trái đất.
  • Trung Quốc có những con sông lớn như: Hắc Long Giang, Mê Công, Trường Giang, Châu Giang và Hoàng Hà.

Chính bởi vì đặc điểm địa hình đa phần là núi cao nên Trung Hoa xuất hiện rất nhiều Đạo giáo gắn với hình ảnh của những ngọn núi cao đầy linh thiêng và huyền bí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thánh địa Đạo giáo ngay dưới đây nhé!

Top 4 “Thánh địa đạo giáo” của Trung Quốc

Nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn nên đến thăm 5 ngọn núi linh thiêng này ở Trung Quốc. Hãy ghi chú lại nếu cần thiết nhé!

Núi Không Động – phái võ thuật Không Động

Tiên cảnh chốn nhân gian – Không Động Sơn là ngọn núi cao sừng sững thoắt ẩn thoắt hiện trong mây mờ. Địa danh thuộc Bình Lương, tỉnh Cam Túc. Quần thể núi Không Động có 8 đài, 12 viện và 42 đàn đầy linh khí và không kém phần uy nghi.

dao giao trung quoc phai vo thuat khong dong
Không Động Sơn – nơi ra đời phái võ thuật Không Động

Nhìn từ xa, núi Không Động hệt như một bức tượng điêu khắc vô cùng tinh xảo. Thảm thực vật phong phú, đa dạng với khí hậu ôn hòa bởi sự giao thoa giữa đất và trời khiến lòng người xao xuyến. Giai thoại nổi tiếng của nơi đây chính là Hiên Viên Hoàng Đế từng đến vùng đất này và về sau nơi này trở thành thánh địa tế phụng vị hoàng đế này.

Hoa Sơn – Toàn Chân Giáo

Đây là ngọn núi trứ danh của Trung Hoa thuộc Ngũ Nhạc. Từ thành phố Tây An bạn có thể di chuyển khoảng 100 km theo hướng đông để đến được Hoa Sơn.

dao giao trung quoc thoi xua o hoa son
Hoa Sơn – Phái Toàn Chân

Hoa Sơn nổi tiếng với địa hình hiểm trở và vô cùng kì bí. Có thể bạn chưa biết từ “Hoa” trong Trung Hoa có nguồn gốc từ Hoa Sơn. Nó cùng được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Phía đông Hoa Sơn là nơi mặt trời mọc, phía tây là những vách đá dựng đứng, phía nam phủ màu xanh của cây tùng và phía bắc mờ ảo bởi mây mù. Có thể nói nơi đây chính là cảnh đẹp hiếm có của nhân gian.

Một trong những phái quan trọng của Đạo giáo Trung Quốc cổ đại đó chính là Toàn Chân Giáo. Cái nôi của môn phái lẫy lừng này xuất hiện ở Hoa Sơn. Nơi đây thời xưa là nơi quy tụ những nhân tài bậc nhất trong thiên hạ.

Núi Võ Đang – Nơi quy tụ Đạo gia

“Thiên hạ danh sơn” – Núi Võ Đang là một trong những ngọn núi được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến Trung Hoa. Núi Võ Đang thuộc tỉnh Hồ Bắc có địa hình nhấp nhô và chi vi lớn kéo dài hàng trăm km.

dao giao trung quoc nui vo dang
Tiên cảnh tại núi Võ Đang

Núi Võ Đang nổi tiếng với rất nhiều đại điện với những tòa nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Giai thoại được dân gian truyền tai nhau rằng Chân Vũ Đế lĩnh ngộ được đạo, tu thành chánh quả tại nơi này.

Núi Lão Quân – Cảnh Thất Sơn

Vào đời Đường, giai thoại Thái Thượng Lão Quân đã từng tu luyện tại đây được truyền mãi cho đến ngày nay. Ngày nay bạn có thể đến thăm nơi này tại Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Cảnh sắc của ngọn núi tuyệt đẹp với độ cao hơn 2.217m.

dao giao trung quoc nui lao son
Núi Lão Quân – Nghìn dặm đẹp như tranh

 

Những ngôi miếu và điện tọa lạc trên Lão Quân Sơn đều mang nét cổ kính của người đời trước. Đạo giáo Trung Quốc ngày nay vẫn có rất nhiều tín đồ đến thánh địa này để bái yết và chiêm ngưỡng.

Trên đây là những thông tin về Đạo giáo Trung Quốc gắn với những ngọn núi linh thiêng và hùng vĩ. Mong rằng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình nếu thấy hay nhé!

 

Leave a Comment