Tìm hiểu các thánh địa Đạo giáo nổi tiếng nhất Trung Quốc thời cổ đại

Không phải tự dưng mà Trung Quốc được mệnh danh là “Đệ nhất địa linh”. Đất nước này có hệ thống núi non trùng điệp, hùng vĩ vô cùng. Những ngọn núi cao chạm mây xanh chính là những vùng đất thiên của Đạo giáo Trung Quốc. Trong bài viết này, http://www.hainandiscovery.com xin gửi đến các bạn top 4 thánh địa Đạo giáo nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc thời cổ đại. Đừng bỏ qua nhé!

Địa hình Trung Quốc

Trước khi tìm hiểu về những vùng thánh địa của Trung Quốc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về địa lý nước này nhé!

Núi cao là địa hình chủ yếu của Trung Quốc
Núi cao là địa hình chủ yếu của Trung Quốc
  • Tổng diện tích Trung Quốc là 9.596.960 km².
  • Là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới.
  • Trung Quốc có địa hình cao và hiểm trở với hơn 60% diện tích là đồi núi.
  • Nửa phía đông của Trung Quốc là vùng duyên hải, bình nguyên, đồi núi, sa mạc và thảo nguyên rộng lớn.
  • Nửa phía tây nổi bật với các cao nguyên có địa hình cao nhất trái đất.
  • Trung Quốc có những con sông lớn như: Hắc Long Giang, Mê Công, Trường Giang, Châu Giang và Hoàng Hà.

Chính bởi vì đặc điểm địa hình đa phần là núi cao nên Trung Hoa xuất hiện rất nhiều Đạo giáo gắn với hình ảnh của những ngọn núi cao đầy linh thiêng và huyền bí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thánh địa Đạo giáo ngay dưới đây nhé!

Một trong những sự việc đau buồn nhất trong lịch sử Trung Hoa chính là Cách mạng Văn hóa Trung Quốc ăn thịt người. Bạn đã từng nghe qua sự kiện này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 4 thánh địa đạo giáo Trung Quốc

Nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn nên đến thăm 5 ngọn núi linh thiêng này ở Trung Quốc. Hãy ghi chú lại nếu cần thiết nhé!

Núi Không Động – phái võ thuật Không Động

Tiên cảnh chốn nhân gian – Không Động Sơn là ngọn núi cao sừng sững thoắt ẩn thoắt hiện trong mây mờ. Địa danh thuộc Bình Lương, tỉnh Cam Túc. Quần thể núi Không Động có 8 đài, 12 viện và 42 đàn đầy linh khí và không kém phần uy nghi.

Không Động Sơn - nơi ra đời phái võ thuật Không Động
Không Động Sơn – nơi ra đời phái võ thuật Không Động

Nhìn từ xa, núi Không Động hệt như một bức tượng điêu khắc vô cùng tinh xảo. Thảm thực vật phong phú, đa dạng với khí hậu ôn hòa bởi sự giao thoa giữa đất và trời khiến lòng người xao xuyến. Giai thoại nổi tiếng của nơi đây chính là Hiên Viên Hoàng Đế từng đến vùng đất này và về sau nơi này trở thành thánh địa tế phụng vị hoàng đế này. Việc nhận định Đạo giáo Trung Quốc xuất phát từ núi Không Động quả không sai đấy.

Hoa Sơn – Toàn Chân Giáo

Đây là ngọn núi trứ danh của Trung Hoa thuộc Ngũ Nhạc. Từ thành phố Tây An bạn có thể di chuyển khoảng 100 km theo hướng đông để đến được Hoa Sơn.

Hoa Sơn - Phái Toàn Chân
Hoa Sơn – Phái Toàn Chân

Hoa Sơn nổi tiếng với địa hình hiểm trở và vô cùng kì bí. Có thể bạn chưa biết từ “Hoa” trong Trung Hoa có nguồn gốc từ Hoa Sơn. Nó cùng được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Phía đông Hoa Sơn là nơi mặt trời mọc, phía tây là những vách đá dựng đứng, phía nam phủ màu xanh của cây tùng và phía bắc mờ ảo bởi mây mù. Có thể nói nơi đây chính là cảnh đẹp hiếm có của nhân gian.

Một trong những phái quan trọng của Đạo giáo Trung Quốc cổ đại đó chính là Toàn Chân Giáo. Cái nôi của môn phái lẫy lừng này xuất hiện ở Hoa Sơn. Nơi đây thời xưa là nơi quy tụ những nhân tài bậc nhất trong thiên hạ.

Núi Võ Đang – Nơi quy tụ Đạo gia

“Thiên hạ danh sơn” – Núi Võ Đang là một trong những ngọn núi được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến Trung Hoa. Núi Võ Đang thuộc tỉnh Hồ Bắc có địa hình nhấp nhô và chu vi lớn kéo dài hàng trăm km.

Tiên cảnh tại núi Võ Đang
Tiên cảnh tại núi Võ Đang

Núi Võ Đang nổi tiếng với rất nhiều đại điện là những tòa nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Giai thoại được dân gian truyền tai nhau rằng Chân Vũ Đế lĩnh ngộ được đạo, tu thành chánh quả tại nơi này. Đạo giáo Trung Quốc đã phát triển cực thịnh ở đây.

Sự khác biệt văn hóa Trung Quốc và Việt Nam là một trong những khía cạnh ít ai bàn đến. Thông thường khi nhắc về văn hóa Trung Quốc và Việt Nam người ta thường cố tìm ra những điểm giống nhau. Tuy nhiên, văn hóa Việt Nam vẫn có những điểm rất khác biệt. Bạn đã biết gì sự khác nhau của nước ta và Trung Quốc xét trên góc độ văn hóa chưa?

Núi Lão Quân – Cảnh Thất Sơn

Vào đời Đường, giai thoại Thái Thượng Lão Quân đã từng tu luyện tại đây được truyền mãi cho đến ngày nay. Ngày nay bạn có thể đến thăm nơi này tại Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Cảnh sắc của ngọn núi tuyệt đẹp với độ cao hơn 2.217m.

Núi Lão Quân - Nghìn dặm đẹp như tranh
Núi Lão Quân – Nghìn dặm đẹp như tranh

Những ngôi miếu và điện tọa lạc trên Lão Quân Sơn đều mang nét cổ kính của người đời trước. Đạo giáo Trung Quốc ngày nay vẫn có rất nhiều tín đồ đến thánh địa này để bái yết và chiêm ngưỡng

Ngày nay, Đạo giáo Trung Quốc có phần suy yếu hơn giai đoạn trước bởi sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và các yếu tố du nhập văn hóa. Con rồng Châu Á hiện nay là điểm đến đầy cám dỗ đối với du khách thập phương và rất nhiều người nổi tiếng.

Một câu chuyện bên lề thú vị về cầu thủ Rooney chính là vợ danh thủ – Coleen cấm anh sang Trung Quốc vì không muốn anh chàng sa ngã vào những cám dỗ ở quốc gia tỷ dân. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Rooney là một người thích chi tiền vào những trò đỏ đen khiến vợ mình rất lo lắng.

Cầu thủ Rooney và vợ xinh đẹp
Cầu thủ Rooney và vợ xinh đẹp

Trong hoàn cảnh không thuận lợi của anh chàng trong màu áo Old Trafford, Rooney nhận được khá nhiều lời mời thi đấu từ các đội tuyển ở Trung Quốc. Sau tất cả, dường như ngôi sao bóng đá và người đẹp mong muốn có một cuộc sống êm ấm hơn là lợi ích từ tài chính.

Trên đây là những thông tin về Đạo giáo Trung Quốc gắn với những ngọn núi linh thiêng và hùng vĩ. Mong rằng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình nếu thấy hay nhé!

Leave a Comment