Tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển hiện nay đang được quy định như thế nào? Với những quy định khác nhau bạn có thể tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền được thiết kế trên bãi biển. Với những thông tin phù hợp nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lịch sử môn bóng chuyền

Từ lịch sử bóng chuyền, bạn có thể tìm hiểu về cội nguồn, sự hình thành qua từng thời kỳ và đồng thời biết được chính xác những quy định về kích thước sân trên bãi biển.

Bóng chuyền là môn thể thao được phát minh bổi William G.Morgan, giáo viên thể dục tại YMCA. Ông đã phát minh ra môn thể thao này dựa trên sự kết hợp giữa ném bóng và bộ môn bóng rổ. Phục vụ cho lợi ích rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Cải thiện tinh thần thi đấu một cách ổn định nhất.

Lịch sử môn bóng chuyền

Lịch sử môn bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển quy định ra sao?

Khi tìm hiểu về môn bóng này, chắc chắn có rất nhiều người trong chúng ta quan tâm đến kích thước của nó. Theo FIVB, quy định sân bóng chuyền bãi biển được thiết kế với diện tích hình chữ nhật. Bao gồm kích thước chiều dài là 16m, rộng 8m. Trong khi đó, các khu vực tự do xung quanh phải có khoảng cách 3m về tất cả mọi phía. Khoảng cách chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về các đường trong kích thước của sân tiêu biểu như:

Khu sân đấu có các đường biên ngang và hai đường biên dọc phân cách với nhau. Được quy định nằm trong kích thước của sân đấu.

– Các đường biên có khoảng cách chiều rộng theo quy định từ 5 đến 8cm.

– Sân thi đấu bóng chuyền trên biển thì không có đường giữa sân.

– Các đường biên được vẽ với màu tương ứng với màu cát.

– Chất liệu của các đường biên được làm bằng vải, bền và các dây neo cũng được thiết kế với chất lượng tốt. Đồng thời, tại đường này bạn có thể thấy ngay sau đó là đường biên ngang. Quy định được thiết kế nằm ở phần kéo dài của đường biên dọc. Có thể phát bóng trong phạm vi này mà không bị đi ra ngoài biên.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển quy định ra sao?

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển quy định ra sao?

Một số quy định về sân bóng chuyền

Mặt sân thi đấu bóng chuyền trên biển

Mặt sân thi đấu bóng chuyền thông thường được làm bằng cát. Được thiết kế đảm bảo có độ bằng phẳng và không có bất kỳ gồ ghề nào. Thiết kế mặt sân đảm bảo không lẫn đá, vỏ sò hay những vật cản có thể gây chấn thương cho người chơi.

Chúng ta có thể tìm hiểu một chút đối với những cuộc thi đấu bóng chuyền bãi biển nữ thế giới, mặt sân được thiết kế với độ dày ít nhất 40cm và bằng cát mịn. Cát được sàng lọc, tuy nhiên, cũng không quá nhỏ gây bụi và bám cát vào da hay cũng không được quá to để hạn chế chấn thương.

Mặt sân thi đấu bóng chuyền trên biển

Mặt sân thi đấu bóng chuyền trên biển

Bóng chuyền bãi biển được xem là một trong những môn thể thao khá phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cách chơi cũng như luật chơi của bóng chuyền bãi biển cũng k có nhiều thay đổi so với bóng chuyền truyền thống, tuy nhiên số lượng người chơi cùng sân chơi là những khác biệt lớn nhất. Do số lượng người tham gia trong một trận đấu ít hơn nên kích thước sân bóng chuyền bãi biển cũng được thu hẹp một cách đáng kể.

Kích thước sân được thu hẹp giúp người chơi dễ dàng tập luyện cũng như thi đấu hiệu quả hơn. Ngoài những giờ tập luyện bóng chuyền bãi biển, bạn có thể theo dõi thêm các tin tức bóng đá hấp dẫn như lich tuong thuat bong da, hay các bản tin nhận định chuyển nhượng tại BaotinbongVn để giúp tinh thần thư giãn và thoải mái hơn.

Quy định về lưới và cột bóng chuyền bãi biển

Nắm được một số quy định chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn không nhỏ trong quá trình chọn lựa hay thiết kế sân một cách phù hợp nhất. Bạn có thể chọn lựa tham khảo một số thông tin như sau:

Lưới bóng chuyền bãi biển

Thông thường, lưới được thiết kế có chiều dài 9.5m, rộng 1m (± 3cm). Nó được căng theo mặt phẳng thẳng, được thiết kế nằm đứng ở giữa sân thi đấu.

Mắt lưới đảm bảo có mỗi cạnh là hình vuông 10cm, màu đen. Mép trên lưới và dưới gấp có chiều rộng từ 5-8cm. Tại vị trí mỗi đầu băng vải viền lưới có một chỗ để buộc dây.

Trong các băng vải luôn chứa 1 sơi dây để có thể luồn vào cột và làm căng đường trên lưới và dưới lưới.

Lưới bóng chuyền bãi biển

Lưới bóng chuyền bãi biển

Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng chuyền đươc quy định cụ thể đối với người chơi là nam và nữ.

Với nam, chiều cao trung bình của lưới được thiết kế là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho nữ là 2.24m.

Thông thường, lưới bóng chuyền được đo bằng thước đo lưới, đo ở giữa sân. Chiều cao được thiết kế thông thường quy định không quá 2cm.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền của Việt Nam và quốc tế

Ăng ten

Ăng ten là một trong nhưng thanh tròn nhỏ, được làm bằng sợi thuỷ tinh, đồng thời, có thiết kế với độ dẻo, dài 1.8m có đường kính 10mm. Được buộc ở cạnh ngoài và đối xứng ở 2 bên lưới. Có chiều cao trung bình 80cm. Sơn các màu khác nhau, có thể bằng màu đỏ hay màu trắng.

Băng giới hạn

Băng được thiết kế có chiều rộng từ 5-8cm, được làm bằng vải màu, đồng thời nằm ở đường biên dọc và theo chiều thẳng đứng. Các nhà tài trợ hay đầu tư cũng có thể thực hiện quảng cáo trên băng này.

Băng giới hạn

Băng giới hạn

Kích thước của trụ bóng chuyền hay cột lưới

Phần này được thiết kế bằng ống tròn, nhẵn, cao 2.55m. Được dựng chắc xuống dưới đât. Có đường biên dọc từ 0.7 đến 1m. Tuy nhiên, không được dùng dây buộc vì có thể gây nguy hiểm đối với những người chơi.

Luật bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển cũng được quy định với những điều luật khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu sơ qua về luật này như sau:

+ Thứ nhất, môn bóng này không được phép thay người khi đang thi đấu. Mỗi đội chơi có 6 người chơi trên sân.

+ Thứ hai, khi thi đấu, vận động viên nào dùng lòng bàn tay chạm bóng sẽ là phạm luật

+ Đội chơi sẽ tiến hành chơi đến khi đạt số điểm là 21. Nếu chỉ giành chiến thắng ở 2/3 trận đấu sẽ được tính với 15 điểm

+ Hai đội khi thi đấu đạt 7 điểm có thể tiến hành đổi sân

+ Bóng chạm vạch thì nó vẫn được tính là trong sân.

+ Bóng chạm sân đối phương, hay trường hợp phạm lỗi. Nếu đội không bị phạm lỗi sẽ được trọng tài cộng 1 điểm.

Luật bóng chuyền bãi biển

Luật bóng chuyền bãi biển

Như vậy, với những thông tin về kích thước sân bóng chuyền bãi biển bạn có thể tìm kiếm cho mình những thông tin thích hợp nhất rồi đấy. Mong rằng, bài viết trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị nhất.

Leave a Comment