Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng quy định để bạn có thể tập luyện một cách thành công nhất như thế nào? Bộ môn bóng chuyền hơi ngày càng cuốn hút hơn với tất cả mọi người. Vậy hãy tìm hiểu một chút thông tin về vấn đề này trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi

Quy định về kích thước của sân bóng chuyền làm bằng hơi được quy định cụ thể như sau:

+ Sân được thiết kế với bề mặt là hình chữ nhật.

+  Chiều dài sân được thiết kế 12m,

+ Chiều rộng 6m

+ Khu vực tự do xung quanh có diện tích ít nhất 2m về tất cả mọi phía.

+ Khoảng không tự do cách sân với độ cao tối thiểu 5m tính từ mặt sân.

Bên cạnh đó, có các tiêu chuẩn về các đường kẻ và quy định cụ thể như sau:

+ Hai đường biên dọc và hai đường biên ngang được thiết kế giới hạn sân. Các đường này thiết kế trong phạm vi sân đấu.

+ Bề rộng các đường trên sân được quy định có chiều rộng đảm bảo 5cm, có màu sáng không trùng với màu của sân.

– Đường giữa có kích thước 6 x 6m, được chia là 2 phần bằng nhau. Đường này nối hai đường biên dọc và bố trí chạy dưới lưới.

Đường tấn công: Được thiết kế kẻ song song với đường tấn công. Trong khi đó, tổng độ dài được thiết kế có độ dài 105cm.

Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi

Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi

Quy định cột lưới bóng chuyền hơi

Lưới sử dụng cho sân bóng chuyền hơi cũng phải là loại lưới đủ tiêu chuẩn. Thông thường nó được thiết kế với chiều dài 7.0m, rộng 1.0m.

Màu sắc của lưới là màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Đối với phần mép trên của lưới có chiều rộng 5cm, được làm bằng bạt và có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Được cố định cùng với cột.

Lưới bóng chuyền được thiết kế đúng tiêu chuẩn cho nam là 2.2m và chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2.0m. Được thiết kế cân bằng nhau, đồng thời, hai đầu lưới đảm bảo có chiều cao khoảng 2.0m. Tuy nhiên, với những người có độ tuổi cao kích thước này cũng có thể thay đổi. Tronh khoảng 2.0m với nam và 1.8m cho nữ.

– Cọc giới hạn (ăngten) được thiết kế với chiều dài 1.8m có đường kính 1cm. Cột giới hạn thông thường được đặt cao hơn lưới trung bình khoảng 80cm. Cột giới hạn này cũng chỉ áp dụng cho bộ môn bóng chuyền hơi.

– Về hai cột lưới được thiết kế nổi bật có chiều cao khoảng 2.3m và được làm từ chất liệu tròn, nhẵn. Trụ bóng được thiết kế cách biên dọc từ 0.5m đến 1.0m.

Quy định cột lưới bóng chuyền hơi

Quy định cột lưới bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay. Bóng chuyền hơi không những phù hợp với nhiều độ tuổi mà còn là phương án giúp nâng cao sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Với những người mới tập chơi, việc nắm rõ kích thước sân bóng chuyền hơi là rất quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Ngoài tìm hiểu các thông tin về bóng chuyền hơi, các khán giả cũng có cơ hội để cập nhật các tin tức bóng đá hấp dẫn nhất hiện nay. Truy cập vào Baotinbongvn, người hâm mộ của môn thể thao vua sẽ được theo dõi tất tần tật các thông tin bóng đá kết quả vô địch quốc gia đức tinbong.vn nhanh và chính xác nhất.

Tiêu chuẩn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong bộ môn này. Thông thường, nó được quy định với kích thước đúng tiêu chuẩn như sau:

Bóng được thiết kế với hình cầu tròn, làm bằng chất nhựa mềm

+ Chu vi: 80 – 83cm.

+ Màu sắc: màu vàng đồng nhất.

+ Khối lượng quả bóng được quy định khoảng 100 – 120gr

Độ căng của bóng khi tung lên, phải bật lại với khoảng cách 1m, sau khi thả rơi tự do, bóng chạm đất nẩy lên có chiều cao khoảng 40cm là đúng với tiêu chuẩn.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền của Việt Nam và quốc tế

Hướng dẫn cách bắt bước 1 bóng chuyền đúng kỹ thuật và hiệu quả

Tiêu chuẩn bóng chuyền hơi

Tiêu chuẩn bóng chuyền hơi

Quy định kích thước các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

– Khu phát bóng: Khu này được thiết kế có bề rộng 6m, được nằm sau mỗi đường biên ngang. Nó được thiết kế với giới hạn bởi hai vạch dài 15cm, cách đường biên ngang khoảng 20cm. Chiều sâu được quy định kéo dài đến hết khu tự do.

– Khu trước: Là khu giới hạn từ trục giữa của đường giữa tới khu vực đường tấn công nhưng lại tính ở mép sau. Khu này thông thường được tính từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.

– Khu thay người: Trong trường hợp cần thay người thì đây chắc chắn là khu vực không thể thiếu. Khu này được giới hạn bởi sự kéo dài của hai đường tấn công cho đến khoảng cách của bàn thư ký.

– Khu phạt: Thiết kế nằm trên đường kéo dài của đường biên ngang. Kích thước của khu này là 1mx1m. Đồng thời, có 2 ghế giới hạn bằng các vạch đỏ rộng 5cm.

– Khu khởi động: Khu khởi động trong kích thước sân bóng chuyền hơi có khoảng cách  3 x 3m. Thiết kế ở góc của mỗi sân.

 Quy định kích thước các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Quy định kích thước các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Như vậy, với kích thước sân bóng chuyền hơi trên đây bạn đã có thể biết được những quy định chính xác về sân bóng cũng như những đường kẻ thiết kế trên sân. Hi vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Chúc bạn có được thông tin phù hợp nhất.

Leave a Comment