Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền của Việt Nam và quốc tế

Bóng chuyền là môn thể thao được khá nhiều người yêu thích. Kích thước sân bóng chuyền hiện nay là bao nhiêu. Nếu bạn đang quan tâm đến kích thước chuẩn thi đấu tại Việt Nam và thế giới trong bộ môn này thì hãy đọc ngay các thông tin mới nhất trong bài viết này nhé.

Kích thước sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền được quy định theo đúng tiêu chuẩn quốc tế FIVB. Thông thường diện tích sân bóng chuyền được thiết kế có chiều dài 18m và rộng 9m. Xung quanh sân phải rộng ít nhất 3m, các đường kẻ trên sân đáp ứng tiêu chuẩn có độ rộng 5cm. Có màu sắc khác với màu nền.

Bên cạnh đó, sân bóng chuyền thông thường được chia thành hai nửa với thiết kế 9m x 9m, có khoảng cách cân đều giữa 2 bên đường sân.

Kích thước các đường kẻ trên sân thông thường cũng được quy định cụ thể như sau:

Đường tấn công: Được thiết kế cách lưới 3m, là đường song song éo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm. Có chiều dài quy định thông thường khoảng 1,75m.

Đường phía cuối sân hay là đường biên ngang

Đường giữa sân hay có thể hiểu đường chia đôi sân với khoảng cách bằng nhau.

Đường biên dọc là phần kéo dài có khoảng cách 15cm, cách biên ngang 20cm.

Như vậy, với kích thước trên, một sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn phải đáp ứng về kích thước cũng như tiêu chí trong các đường giữa sân thành công nhất.

Kích thước sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Trên sân thi đấu bóng chuyền, có một số khu vực nhất định bạn phải nắm rõ về nó. Tiêu biểu như:

– Khu vực phòng thủ được thiết kế với việc giới hạn được từ đường tấn công và đường biên ngang.

– Khu vực tấn công quy định được giới hạn từ đường phòng thủ và đường giữa sân.

– Khu thay người được quy định tính từ đường kéo dài của đường tấn công cho đến khoảng cách của bàn thư ký.

– Khu vực phát bóng tính từ đường biên ngang đến đường biên dọc và 2 đường kéo dài.

– Khu vực tự trên sân được tính với khoảng cách ít nhất 3m. Đối với khu tự do trong các cuộc thi lớn được thiết kế với kích thước khoảng 5m tính từ đường biên dọc và 8m tính từ đường biên ngang.

– Khu khởi động: Trong kích thước sân bóng chuyền, có một khu cho các cầu thủ khởi động được thiết kế với kích thước 3 x 3m.

– Khu phạt: Là khu được thiết kế với kích thước 1 x 1m, khu này được nằm tại vị trí của mỗi bên sân khu tự do.

– Khoảng không tự do: Được thiết kế cách biệt không có vật cản có khoảng cách về độ cao khoảng 7m.

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao cực kỳ nổi tiếng và cũng vô cùng phổ biến với người hâm mộ hiện nay. Không chỉ mang đến sự hấp dẫn trong lối chơi, đây còn là môn thể thao giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người mới tập chơi, việc nắm được kích thước sân bóng chuyền hay các thông tin khác liên quan đến môn thể thao này cũng là rất quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn dễ dàng trong quá trình tập luyện cũng như trong thi đấu. Ngoài ra, nếu bạn không phải là tín đồ của bóng chuyển thì một môn thể thao khác như bóng đá chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn hoàn toàn có thể chọn chơi bóng đá hoặc xem tin bóng đá, tùy vào nhu cầu của mình và BaotinbongVn thì luôn hỗ trợ các bạn hết mình trong việc cập nhật các tin tức mới nhất như kết quả v league, lịch thi đấu hay bảng xếp hạng bóng đá.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

Về mặt sân bóng chuyền

Thông thường mặt sân bóng chuyền phải được thiết kế đảm bảo quy định an toàn cho các vận động viên thi đấu. Mặt sân phải thiết kế ngang bằng và đồng nhất. Không có bất kỳ một vật cản nào gây hại cho người chơi.

Nếu thiết kế mặt sân bóng chuyền với trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do được thiết kế phù hợp theo đúng tiêu chuẩn. Mặt sân bắt buộc phải là màu sáng, thông thường được thiết kế làm bằng gỗ hoặc chất liệu tổng hợp. Phù hợp và thuận tiện cho các cầu thủ thi đấu trên sân. Không trơn trượt,….

Về mặt sân bóng chuyền

Về mặt sân bóng chuyền

Về chiều cao lưới bóng chuyền

Đối với nam và nữ sẽ có một chiều cao tiêu chuẩn về lưới. Cụ thể như:

Lưới được thiết kế với các mắt hình vuông, tối màu. Có chiều dài 10m, rộng 1m. Được căng ở khoảng cách giữa sân.

+ Lưới bóng chuyền nam là 2.43m

+ Chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m

Bên cạnh đó, ở dài băng trắng trên lưới có khoảng cách rộng 7cm, rộng 5cm.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bắt bước 1 bóng chuyền đúng kỹ thuật và hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến và hiệu quả nhất

Về chiều cao lưới bóng chuyền

Về chiều cao lưới bóng chuyền

Băng giới hạn

Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5 cm. Phần này được tính là một phần của lưới. Đồng thời được đặt lắp đặt và thiết kế tương ứng với khoảng cách giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân trong thi đấu.

Ăngten ( cột giới hạn)

Ăngten được thiết kế có chiều dài 1,8m, cùng với đó là đường kính 1cm. 2 màu sơn trắng và đỏ được xem kẽ nhau và cách khoảng 10cm. Phần này được thiết kế cao hơn lưới khoảng 0,8m.

Ăngten ( cột giới hạn)

Ăngten ( cột giới hạn)

Cột lưới (trụ bóng chuyền)

Cột lưới cũng là một phần không thể thiếu đối với bộ môn bóng chuyền. Cột lưới được thiết kế với chiều cao 2.55m, cách đường biên dọc 1m. Được thiết kế cố định chắc chắn xuống mặt sân và có hình tròn nhẵn. Được đặt ở vị trí ngoài mặt sân. Có thể điều chỉnh cột lưới này.

Cột lưới (trụ bóng chuyền)

Cột lưới (trụ bóng chuyền)

Trên đây là những thông tin mới nhất về kích thước sân bóng chuyền theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi, bạn có thể tìm kiếm được những thông tin phù hợp nhất với mình. Từ đó chọn lựa được những sân chơi phù hợp nhất với mình.

Leave a Comment