Kỹ thuật đánh đầu và cách đánh đầu ghi bàn thắng hiệu quả

Trong thi đấu bóng đá, đánh đầu là một trong những kỹ thuật quan trọng không kém so với sút bóng. Cầu thủ nắm được kỹ thuật đánh đầu tốt có thể cứu các pha bóng, thậm chí ghi bàn thắng. Để hiểu hơn về nội dung này, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết về bài học chúng tôi trình bày dưới đây.

1. Kỹ thuật đánh đầu là gì?

Kỹ thuật đánh đầu là gì?

Kỹ thuật đánh đầu là động tác cầu thủ dùng đầu đưa bóng tới mục tiêu đã hướng tới. Cũng tương tự như sút bóng có thay thế chân bằng sử dụng đầu của mình.

Phân loại kỹ thuật đánh đầu

– Đánh đầu tại chỗ bằng chính giữa trán.
– Chạy và đánh đầu bằng chính giữa trán.
– Chạy kết hợp bật nhảy đánh đầu bằng trán giữa.
– Đánh đầu đưa bóng ra sau bằng trán giữa.
Bên cạnh sử dụng trán giữa, còn có thể ứng dụng bằng trán bên tương tự các động tác kỹ thuật như trán giữa.

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu

Mục đích ứng dụng kỹ thuật đánh đầu

Các pha bóng trên cao quá tầm đầu sẽ không thể dùng chân sút hoặc đợi bóng xuống thấp để sút bóng. Do đó, cần đánh đầu để xử lý hướng bóng theo mong muốn của cầu thủ.

Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn hỗ trợ cầu thủ thực hiện pha chuyền bóng, cắt bóng trên cao.

2. Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Thực hiện được kỹ thuật này thành công, người chơi cần thuần thục các bước cơ bản:

Bước 1: Di chuyển trên sân.

Để tìm vị trí đánh đầu người chơi cần phán đoán và tính toán được vị trí bóng rơi. Bên cạnh đó là ước lượng tốc độ bóng để di chuyển về điểm có thể tiếp xúc bóng để nhảy lên đánh đầu.

Bước 2: Thực hiện động tác.

Có nhiều cách đánh đầu khác nhau được áp dụng. Có thể đánh đầu tại chỗ, di chuyển, chạy đà đánh đầu hay nhảy lên đánh đầu. Kết hợp với đó là vị trí tiếp xúc với bóng: trán giữ hoặc trán bên.

Bước 3: Vị trí tiếp xúc bóng và đầu.

Các vị trí này bao gồm: sử dụng đầu để tiếp xúc và sử dụng đầu để tiếp xúc vị trí nhất định trái bóng.

Bước 4: Kết thúc động tác sau tiếp xúc.

Sau khi kết thúc đánh đầu cần di chuyển và thăng bằng tiếp đất để thực hiện kỹ thuật đi bóng khác.

Kỹ thuật bật cao đánh đầu

Kỹ thuật bật cao đánh đầu

Để đánh đầu hiệu quả, cầu thủ cần nắm vững và áp dụng nhuần nhuyễn các động tác. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát các cầu thủ chuyên nghiệp thực hiện kỹ thuật này trong những trận bóng đá để trau dồi thêm kinh nghiệm bản thân. Và đã có rất nhiều người lựa chọn xem bóng đá trực tuyến tại LivebongVip. Đây là một trong những kênh xem bóng đá hàng đầu hiện nay. Tại đây bạn được trải nghiệm những trận bóng đá chất lượng cao, miễn phí. Và còn rất nhiều thông tin bóng đá nóng hổi khác như keo ngoai hang anh, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng… được cập nhật liên tục và nhanh chóng.

3. Cách đánh đầu trong bóng đá

3.1 Đánh đầu bằng trán bên

Kỹ thuật này sử dụng trán bên đưa bóng theo hướng với biên độ xoay hông lớn. Do đó lực tác động lên trái bóng mạnh và bay xa khó phán đoán.

Chuẩn bị tư thế: đứng đối diện với hướng trái bóng bay tới, chân hơi khuỵu giữ thăng bằng, chân còn lại bước lên.
Tiếp đến thân người và đầu hơi ngả sau và chếch sang bên đánh đầu.

Đối với đánh đầu bằng trán bên, xác định được điểm đánh đầu, thân hơi ngả về trước đồng thời xoay hông ngược hướng bóng đi tới. Chân sau đạp mạnh tạo sức bật chuyển trọng tâm cơ thể từ sau về trước. Mắt luôn quan sát hướng bóng tới để di chuyển phù hợp giúp tạo pha tiếp xúc chính xác.

Xem thêm: Panenka là gì? Tìm hiểu chi tiết về panenka penalty 

Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu đầy đủ tẩy thẻ trong bóng đá

3.2 Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Đây là kỹ thuật khá thông dụng giúp xử lý đường bóng ở tầm bay cao mà không thể đá bằng chân.

Chuẩn bị tư thế: Chân đứng trước – sau với chân sau hơi khuỵu hạ trọng tâm cơ thể thấp xuống. Cơ thể mô phỏng hình cánh cung và hơi ngả về sau chuẩn bị tư thế gập thân kéo dài biên độ. Mắt luôn hướng theo trái bóng đang bay đến, tay dang tự nhiên để giữ thăng bằng.

Thực hiện kỹ thuật, cần phán đoán thời điểm đánh bóng. Chân từ từ khuỵu và đập mạnh xuống đẩy thân người tiến về phía bóng. Trọng tâm cơ thể lúc này chuyển dần từ sau về trước.

Thời điểm trán tiếp xúc bóng là khi thân người chơi chuyển tư thể thẳng và hơi ngả về trước.

Kỹ thuật đánh đầu đẹp mắt

Kỹ thuật đánh đầu đẹp mắt

Như vậy, những kỹ thuật đánh bóng này hoàn toàn không khó và dễ dàng thực hành. Để thuần thục, người chơi nên luyện tập thường xuyên và đúng kỹ thuật tránh gặp phải những chấn thương không đáng có. Chúc các bạn sẽ có những pha bóng đánh đầu đẹp mắt và ấn tượng nhất nhé.

Leave a Comment