Khám phá về Lạc Sơn Đại Phật – Tượng Phật rơi lệ lớn nhất thế giới

Đại Phật Lạc Sơn là một bức tượng được điêu khắc trên đá với – kỳ quan kiến trúc của Trung Quốc. Bức tượng phật to lớn này thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Bức tượng Phật từ bi này được biết đến với ẩn số bí ẩn 4 lần rơi nước mắt trong lịch sử không thể giải thích. Hãy cùng www.hainandiscovery.com tìm hiểu về bức tượng này ngay sau đây nhé!

Kỳ quan Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật là nơi giao nhau của 3 con sông Đại Độ Hà, Mân Giang và Thanh Y Giang. Pho tượng được chế tác vào năm 713 dưới đời Đường Huyền Tông. Nguyên nhân xuất hiện của nó là do nơi đây thường xuyên xảy ra tai nạn làm chìm tàu thuyền. Sau khi bức tượng hoàn thành, nơi này đã không xảy ra tai nạn nữa.

bức tượng lac son dai phat
Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật có chiều cao đáng kinh ngạc lên đến 71m. Người dân địa phương gọi bức tượng này là “Đại Phật Lão Gia”.  Tượng Lạc Sơn Đại Phật vô cùng uy nghi, lưng dựa vào núi, hướng mặt sông ra trấn ải đầy uy mãnh. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu dựa trên những nguyên lý khoa học lúc bấy giờ.

Phần đầu tượng phật có 1051 lọn tóc xoắn ốc được tạo thành bởi từng khối đá riêng biệt. Thiết kế tinh xảo tránh nước chảy vào phần mặt phật. Khó có thể tin được đây là công trình được xây dựng cách đây 1200 năm. Điều đặc biệt của bức tượng này chính là tượng phật từng 4 lần thay đổi thần thái gương mặt: 4 lần nhắm mắt rơi lệ.

Ngũ Đài Sơn – cảnh quan tú lệ bậc nhất Trung Quốc là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lẫn người hành hương trên khắp thế giới. Điều bổ ích về thiên nhiên cũng như những công trình kiến trúc nổi bật tại ngọn núi linh thiêng này chính là chủ đề chính trong bài viết của chúng tôi. Cùng theo dõi nhé!

Lạc Sơn Đại Phật 4 lần rơi lệ

Trong lịch sử Trung Hoa, người dân đã chứng kiến những điều linh thiêng từ tượng Lạc Sơn Đại Phật. Trước những thảm họa của Trung Quốc, bức tượng đã nhắm mắt rơi lệ. Dường như với lòng từ bi thương xót vô lượng của mình, Lạc Sơn Đại Phật đã khó thương cho nỗi đau của người dân Trung Hoa. Cụ thể như sau:

Nạn đói khủng khiếp 1962

Lần đầu tiên bức tượng rơi lệ là vào năm 1962. Năm đó, nhân dân Trung Hoa đã phải trải qua một nạn đói khủng khiếp cướp đi mạng sống của hơn 35 triệu người dân. Lương thực thiếu hụt trầm trọng do sai lầm của Chủ Tịch Mao Trạch Đông với chính sách Đại nhảy vọt. Người dân chỉ sản xuất một thứ duy nhất, đó chính là sắt. Phải chăng tượng Lạc Sơn Đại Phật đã hiển linh và thương xót cho người dân vô tội? Bức ảnh ghi lại hình ảnh pho tượng chảy nước mắt vẫn còn được lưu giữ tại Triển lãm Lạc Sơn.

Lạc Sơn Đại Phật rơi lệ vào 1962
Lạc Sơn Đại Phật rơi lệ vào 1962

Cách mạng Văn hóa

Sau đó một năm, chính quyền Trung Quốc đã có chỉ thị trùng tu lại Lạc Sơn Đại Phật. Điều kỳ lạ một lần nữa lại xảy ra khi mà việc trùng tu không có hiệu quả. Chi phí khắc phục lớn không thể xóa được những giọt nước mắt trên gương mặt ngài. Năm ấy, Cách Mạng Văn Hóa – nỗi đau không thể nào quên của nhân dân Trung Quốc chính thức được phát động. Kết quả của nó là hàng triệu người chết, đất nước hoang tàn và hậu quả còn ảnh hưởng mãi về sau với chính sách diệt tư sản của Mao Trạch Đông.

Trung Quốc được biết đến như cái nôi của Phật giáo. Một trong những thánh địa nổi tiếng nhất Trung Hoa chính là Cửu Hoa Sơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích về địa điểm ấn tượng này nhé!

Động đất Tứ Xuyên

Lần thứ 3 pho tượng rơi lệ với gương mặt tức giận là vào tháng 7 năm 1972. Năm đó Tứ Xuyên xảy ra thảm họa thiên nhiên vô cùng khủng khiếp. Động đất lấy đi mạng sống của hơn 650 nghìn người. Người dân không nhận được bất kỳ dự báo nào. Sau sự việc đau thương, chính quyền Trung Quốc không nhận bất kỳ viện trợ nào từ nước ngoài khiến cuộc sống của người dân ở vùng thiên tai khổ sở hơn gấp bội lần.

Tượng phật rơi lệ 1972
Tượng phật rơi lệ 1972

Nước mắt lo âu

Lần cuối tính đến thời điểm hiện đại người ta trông thấy bức tượng rơi lệ là vào năm 1994. Rất nhiều du khách đã chứng kiến cảnh tượng bức tượng rơi lệ. Theo những người chứng kiến kể lại, lúc ấy, cả thân thể của tượng đại phật hệt như đang rung chuyển.

Lúc đó trong đoàn khách du lịch trên thuyền có một vị sư phụ theo Phật Pháp. Khi được hỏi tại sao tượng phật lại khóc, ngài giảng giải rằng: “Con người ngày nay không còn tôn kính thần phật. Đức Phật đang vô cùng lo lắng cho chúng sanh”.

Trên đây là những thông tin về Lạc Sơn Đại Phật mà chúng tôi gửi đến bạn. Bạn có suy nghĩ gì về bức tượng này? Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi nhé!

 

Leave a Comment