Libero là gì? Nơi nào sản sinh ra nhiều libero tài năng nhất thế giới

Nhiều người hâm mộ bóng đá có lẽ từng nghe đến thuật ngữ libero. Vậy bạn có biết libero bóng đá là gì không? Để tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này cũng như nơi nào sản sinh ra nhiều tài năng Libero, bạn hãy cùng hainandiscovery.com tìm hiểu qua các thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây

Libero là gì?

Mới đầu Libero là một khái niệm được sử dụng chủ yếu trong bóng chuyền. Tuy nhiên sau đó nó cũng được áp dụng rộng rãi trong bóng đá. Thuật ngữ này lần đầu tiên được giới thiệu trên thế giới là để chỉ một vị trí trong bóng chuyền. Vị trí này chủ yếu phải có kỹ năng phòng thủ đặc biệt.

Cùng tìm hiểu thêm phương pháp bắt kèo c1 đêm nay hiệu quả nhất được chia sẻ trong chuyên mục soi kèo bóng đá của keonhanh.com.

Libero là người chơi được ở nhiều vị trí
Libero là người chơi được ở nhiều vị trí

Những Libero có khả năng thay thế vị trí của nhiều cầu thủ trên thế sân. Nhưng đồng thời để có thể thay thế được nó cũng phải tuân thủ theo một số quy định về vị trí trong bóng chuyền. Các tuyển thủ chơi Libero vừa có thể phòng thủ, vừa có thể bắt bước một lại có thể tấn công. Các tuyển thủ này càn phải có kỹ năng toàn diện ở nhiều vị trí khác nhau.

Khi áp dụng thuật ngữ này trong bóng đá, Libero bóng đá được hiểu là những cầu thủ chơi bóng một cách khá linh hoạt. Khái niệm này bắt đầu nở rộ vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Inzaghi sinh ra đã việt vị, bạn có biết vì sao người ta lại gọi anh là như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Libero được chơi như thế nào?

Khởi điểm của một Libero trong bóng đá là một cầu thủ chơi ở khu vực trung tâm. Bình thường cầu thủ này sẽ chơi cao hơn thủ môn và thấp hơn hệ thống phòng ngự. Xuất phát điểm của các cầu thủ Libero là một hậu vệ quét hoặc trung vệ.

Libero theo nghĩa gốc trong tiếng Italia là chỉ sự tự do
Libero theo nghĩa gốc trong tiếng Italia là chỉ sự tự do

Libero theo nghĩa gốc trong tiếng Italia là chỉ sự tự do, chính bởi vậy mà phong cách thi đấu của cầu thủ Libero bóng đá cũng khá linh hoạt. Trong đội hình của một đội bóng Libero được xem là chốt chặn cuối cùng để cản phá các tiền vệ hoặc tiền đạo đối phương. Khi đó các cầu thủ được xem như một trung vệ. Tuy nhiên khi có bóng các trung vệ này sẽ có thể thay đổi vị trí. Họ thường trực tiếp dốc bóng sang phần sân đối phương.

Những lúc như vậy thì các cầu thủ Libero thường chơi cao hơn hàng thủ. Đôi khi họ biến mình thành một tiền vệ kiến thiết. Thậm chí khi có được cơ hội hợp lý, các cầu thủ này có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đồng đội để sẵn sàng lập công về cho đội bóng của mình.

Để trở thành một cầu thủ chơi được ở vị trí Libero thì các cầu thủ này cần phải sở  hữu nhiều kỹ năng cá nhân hơn những cầu thủ chơi ở vị trí cố định khác trên sân. Đầu tiên các cầu thủ này cần phải có sự nhanh nhạy, biết cách quan sát, đánh giá và có một cái nhìn toàn diện về trận đấu.

Đồng thời với đó, họ phải đưa ra quyết định một cách nhanh chóng trong các pha xử lý bóng của mình. Tận dụng các cơ hội có được để xây dựng các đường chuyền hoặc ghi bàn. Các cầu thủ này sẽ tuỳ tình hình, diễn biến trên sân mà dẫn dắt lối chơi từ thủ sang công. Hoặc từ công lùi về thủ một cách linh hoạt.

Bạn có biết Tifosi nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó có nghĩa gì nhé!

Tài năng Libero thế giới

Bóng đá hiện đại ngày nay không còn xuất hiện nhiều Libero như trước đây nữa. Bởi những đặc điểm của Libero bóng đá chủ yếu thành công trong quá khứ. Khi mà bóng đá chưa cạnh tranh nhiều và thường chơi ở vị trí cống hiến.

Ở thời đó, rất nhiều những huyền thoại của nền bóng đá thế giới cũng từng là những cầu thủ Libero đầy chuẩn mực. Cái tên nổi bật nhất cho sự thành công của Libero lúc bấy giờ là Franz Beckenbauer. Và cho đến tận bây giờ, chưa có người nào có thể xứng tầm thay thế cho cầu thủ này.

Lúc bấy giờ Franz Beckenbauer đã khiến cho người hâm mộ yêu thích ông khá lúng túng bởi họ không biết nên gọi ông là gì? Mỗi khi bắt đầu trận đấu, ông đều xuất phát với nhiệm vụ ở hàng phòng ngự.

 Franz Beckenbauer là libero tài năng nhất
Franz Beckenbauer là libero tài năng nhất

Nhưng sau đó tùy theo tình hình, diễn biến trên sân mà biến mình thành một cầu thủ chơi tự do. Franz di chuyển ở rất nhiều vị trí. Có lúc ông chơi ở tiền vệ trung tâm, có lúc lùi về phòng ngự, có khi lại trở thành một tiền đạo trực tiếp ghi bàn. Nổi bật nhất là bàn thắng mà cầu thủ này đã ghi cho đội tuyển Đức.

Trong suốt hơn 12 năm đỉnh cao trong sự nghiệp bóng đá của mình, Franz Beckenbauer đã khiến cho cả thế giới phải thán phục. Không chỉ thán phục bởi phong cách thi đấu trên sân cỏ mà ở bên ngoài ông cũng trở thành một huyền thoại không có đối thủ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về Libero bóng đá là gì, cái tên huyền thoại khi chơi ở vị trí này là ai. Hy vọng những thông tin bài viết được tổng hợp ở bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những phút giây bổ ích thú vị.

Leave a Comment