Điểm danh những lợi ích của việc chơi cờ vua không thể không biết

Cờ vua từ lâu đã trở thành môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Vậy lợi ích của việc chơi cờ vua bạn có biết nó có những tác dụng như thế nào? Tìm hiểu và đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị nhất trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Cải thiện và tăng cường chỉ số thông minh

Môn thể thao gắn liền với trí não và thông minh không thể không nhắc đến đó chính là cờ vua. Bạn không biết rằng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc di chuyển các quân cờ, khả năng tính toán các bước đi, di chuyển,… là một trong những cách có khả năng nâng cao chỉ số thông minh cho người chơi một cách đáng kể. Đồng thời, đây cũng là một trong những phương pháp khá tốt dành cho trẻ trong giai đoạn phát triển.

Cờ vua cải thiện và tăng cường chỉ số thông minh

Cờ vua cải thiện và tăng cường chỉ số thông minh

Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não

Các nhà khoa học Đức đã chứng minh, ở cả hai bán cầu não phải và não trái của những tay chơi cờ chuyên nghiệp thường khá nhạy bén. Việc nhận thức trong tư duy, hình ảnh con cờ, nước bước rất tích cực, đường đi, đến nhiều lối tư duy khác nhau tạo cho người chơi một tư duy thông minh và nhanh nhạy.

Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não

Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não

Chơi cờ vua ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Theo những thông tin được đăng tải trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine đã chỉ ra rằng, những bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ, chẳng hạn Alzheimer thường ít gặp hơn ở những người trên 75 tuổi. Đặc biệt là nhóm đối tượng thường xuyên chơi cờ vua.

Tăng cường khả năng sự sáng tạo

Khả năng sáng tạo hay trí tưởng tượng được phát triển nhiều hơn giúp não bộ được phát triển nhanh nhất. Đặc biệt, những ý tưởng sáng tạo độc đáo có thể giúp bạn điều chỉnh một cách tốt nhất.

Tăng cường khả năng sự sáng tạo

Tăng cường khả năng sự sáng tạo

Lợi ích của việc chơi cờ vua – Tăng sợi nhánh nơ-ron

Các tín hiệu truyền giữa các tế bào nơ-ron trong não được cải thiện đáng kể khi chơi cờ vua. Đồng thời, các nhánh nơ ron được cải thiện về  tốc độ và chất lượng liên lạc thông tin một cách hoàn hảo.

Tăng sự tự tin

Sự tự tin vào bản thân khi chơi môn cờ vua cũng được cải thiện một cách đáng kể. Khi chơi cờ, bạn dựa vào chính mình. Tuy nhiên, nếu sai bạn hoàn toàn có thể phân tích quá trình đó mình bị sai ở đoạn nào. Chính sự tự phân tích khi thua hoặc thắng sẽ làm bạn cảm thấy tin, tự tin hơn vào chính mình.

Chơi cờ vua giúp tăng tự tin

Chơi cờ vua giúp tăng tự tin

Chơi cờ vua giúp tăng cường kỹ năng đọc hiểu

Tiến sỹ Stuart Margulies, trong 1 cuộc nghiên cứu hiệu suất đọc sách của 53 học sinh tiểu học, ông cho rằng các độ tuổi tiếp xúc với môn vua có khả năng đọc hiểu nhanh hơn. Đồng thời, tư duy của trẻ cũng ngày càng được cải thiện và phát triển.

Phục hồi chức năng, điều trị tâm thần phân liệt và điều trị liệu pháp

Cờ vua thường được dùng là môn có thể giúp điều trị sau khi bị đột quỵ hoặc các tai nạn làm suy yếu chức năng. Đồng thời, những người bị bệnh tự kỷ hay não chậm phát triển cũng có thể được cải thiện đáng kể khi tham gia trò chơi này.

Cờ vua có thể điều trị tâm thần phân liệt

Cờ vua có thể điều trị tâm thần phân liệt

Chơi cờ vua giúp cải thiện trí nhớ, ngăn hội chứng đãng trí

Chính vì khả năng ghi nhớ rất rõ các đường đi, cùng với các bước của đối phương. Lợi ích của việc chơi cờ vua cũng góp phần làm cho trí nhớ của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, việc ghi nhớ thông tin, kỹ năng tổ chức, sắp xếp của các trẻ khi chơi trò chơi này là điều hoàn toàn được cải thiện.

Xem thêm:

Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua không thể không biết

Chỉ số elo cờ vua là gì? Tính điểm elo cờ vua thế nào cho đúng

Lợi ích của việc chơi cờ vua trong việc giải quyết vấn đề

Việc các đối thủ luôn thay đổi chiến thuật và đường đi, từ đây người chơi phải tự đặt mình và giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất. Chứng minh cho thấy, độ tuổi học sinh khi tiếp xúc với môn cờ vua có thể có cách giải quyết thông minh hơn so với những đối tượng khác.

Lợi ích của việc chơi cờ vua trong việc giải quyết vấn đề

Lợi ích của việc chơi cờ vua trong việc giải quyết vấn đề

Lợi ích tuyệt vời trong việc tăng khả năng tập trung

Nhiều nghiêu cứu của các sinh viên ở Mỹ, Nga và Trung Quốc đã cho chúng ta thất, sự tập trung được nâng lên nhiều hơn trong khi chơi cờ vua. Đây cũng là lợi ích của việc chơi cờ vua đối với lứa tuổi còn trẻ. Chính vì sự tập trung cao độ, có thể làm cho não của bạn được rèn luyện một cách tốt nhất có thể.

Lợi ích của việc chơi cờ vua giúp sản sinh nhiều tế bào thần kinh hơn

Các tín hiệu liên kết giữa các neron thần kinh được rèn luyện hơn để tăng cường tư duy của từng người. Đặc biệt, bạn có thể thấy, việc học thêm một kỹ năng mới óc thể giúp tế bào thần kinh được rèn luyện, nạp đầy năng lượng cho các hoạt động sau này.

Lợi ích của việc chơi cờ vua tác động đến tế bào thần kinh

Lợi ích của việc chơi cờ vua tác động đến tế bào thần kinh

Cờ vua giúp định hướng và có tầm nhìn xa hơn

Tuyệt vời hơn trong những lợi ích của việc chơi cờ vua mang lại đó chính là lập kế hoạch, tư duy, phán đoán và tự chủ, giúp người chơi có định hướng, tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời, thúc đẩy vỏ não, giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.

Lợi ích của việc chơi cờ vua còn rất nhiều mà chúng ta không thể biết hết được. Với những lợi ích nổi trội trên đây, chắc chắn bạn đã có những hiểu biết cơ bản về trò chơi này rồi chứ. Nhanh tay chơi để có thể cải thiện, học hỏi nhiều điều từ môn thể thao này mang lại nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Comment