Cùng các vận động viên chuyên nghiệp học luật bóng bàn mới nhất

Luật bóng bàn mới ra đời giúp cho người chơi bóng bàn có được những kiến thức mới, giúp các cuộc thi trở nên công bằng hơn. Trong luật chơi bóng bàn sẽ có nhiều luật nhỏ khác để luật chơi đẹp và có chuẩn mực. Vậy đó là những luật nào, ra sao, cùng hainandiscovery tìm hiểu qua bài viết sau:

Nội quy luật bóng bàn mới trước khi bắt đầu trận đấu

Để bắt đầu một trận thi đấu giống với các môn đối kháng khác thì hai bên sẽ chọn điểm giao bóng. Luật bóng bàn với quy định quyền chọn giao bóng, đỡ giao bóng cùng bên bàn đứng trước xác định bằng cách rút thăm. Bên rút chọn được thăm có quyền chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng trước hay chọn bên bàn đứng lúc bắt đầu trận đấu.

luật bóng bàn mới
Để bắt đầu một trận thi đấu thì hai bên sẽ chọn điểm giao bóng

Trong luật giao bóng bàn đơn cũng như luật bóng bàn đánh đôi thì đôi khi bên này đã chọn giao bóng hay đỡ giao bóng trước bắt đầu bằng việc chọn giao bóng. Cách giao bóng đúng chuẩn như sau:

Cách giao bóng bàn

Trước khi được giao quả bóng thì trọng tài sẽ đặt bóng nằm yên trên lòng bàn tay mở tự do phẳng, phía sau đường cuối bàn, trên là mặt bàn. Luật giao bóng bàn đánh đơn này cần thực hiện tung bóng lên theo phương thẳng đứng để không tạo ra bóng xoáy. Nếu bóng xoáy thì việc phát bóng không lên cao được, bóng dễ rơi ra khỏi lòng bàn tay và rơi xuống.

Bạn có biết câu lạc bộ bóng bàn tại TPHCM có khuôn viên nổi tiếng và có không gian rộng lớn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Luật giao bóng bàn đánh đơn thực hiện tung bóng lên theo phương thẳng đứng
Luật giao bóng bàn đánh đơn thực hiện tung bóng lên theo phương thẳng đứng

Trong trường hợp quả bóng bàn rơi xuống, phía người nhận bóng phải thực hiện hành động đánh lại sao cho bóng phải chạm mặt bàn một lần chạm. Sau đó để bóng nẩy lên vượt qua lưới và tới phía đối thủ, khi đánh bóng thi phải rõ ràng các thao tác không được phát bóng quá xa so với vị trí người giao bóng.

Lúc này người giao bóng sẽ có trách nhiệm làm trọng tài hoặc phụ tá để tuân thủ yêu cầu giao bóng tốt nhất. Khi trọng tài nghi ngờ về quả bóng không đúng luật cần phải thực hiện lại. Có thể bên thi đấu sẽ không được tính điểm hoặc trọng tài chỉ nhắc nhở mà thôi. Dù không tuân thủ rõ các yêu cầu giao bóng nhưng chỉ cần bị nhắc nhở đội sẽ không được tính điểm. Và sau đó lần ưu tiên sẽ được giao cho đối thủ bên kia.

Luật đánh bóng và chiến thắng

Trong quá trình thi đấu hai bên cần phải tuân thủ các luật về đánh bóng sang sân đối phương. Để ăn điểm thì đối phương không đỡ được bóng, bóng đập bàn 1 lần sau đó bay ra ngoài, có trường hợp đập bàn 1 tới 2 lần. Kết thúc một ván đấu bên thắng và bên thua xác định điểm phải cách nhau 11 điểm trước. Nếu đánh đôi mỗi bên cần có 10 điểm, bên nào thắng 2 điểm trước bên đó là người chiến thắng.

Vợt là dụng cụ quan trọng của môn bóng bàn. Một chiếc vợt tốt sẽ giúp người đánh tự tin hơn. Cùng các tuyển thủ tư vấn mua vợt bóng bàn cho những ai mới bắt đầu luyện tập

Trong quá trình thi đấu hai bên cần phải tuân thủ các luật về đánh bóng sang sân đối phương
Trong quá trình thi đấu hai bên cần phải tuân thủ các luật về đánh bóng sang sân đối phương

Đối với luật phiên đánh bóng đội bóng bóng cần đánh luân phiên nhau để đáp trả lại đối phương sao cho phù hợp nhất. Mỗi người chơi đánh trả bóng không quá 2 lần liên tiếp. Nếu như 2 luân phiên bóng đều bị mất nhịp hoặc không tạo ra đường bóng sẽ bị mất điểm. Quá trình đánh bóng cần phải liên tiếp, bên nào rớt bóng trước, không có điểm đánh sẽ bị thua.

Những lỗi mất điểm trong trận đấu đôi

Đối với đánh bóng bàn đôi trong một trận thi đấu đòi hỏi hai người cần có sự thống nhất, hiểu biết lẫn nhau. Thi đấu đôi đòi hỏi hai người tham gia có sự thấu hiểu nhau nhất định như:

– Nếu đánh bóng trở lại mà không trúng phía bên hoặc hoặc ra ngoài thì đội bóng đối thủ sẽ được tính điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc đội bạn sẽ mất điểm.

– Đánh bóng cần phải chạm vào mặt bàn bóng 2 lần thì đối thủ được tính điểm, bóng chạm không qua lưới cũng bị mất điểm, tương ứng với việc đội bạn được tính điểm.

– Nếu một hiệp thi đấu giới hạn điểm chỉ cần đội nào dẫn trước 2 điểm thì đội đó thắng. Ngoài các trường hợp bạn để lỡ mất điểm trên còn rất nhiều trường hợp khác nữa. Có thể thấy chỉ cần những sai sót nhỏ của đội bạn thì đội đối phương sẽ nhận được điểm quá dễ dàng. Vì thế, cần phải học hỏi và nắm rõ các luật lệ để trong quá trình thi đấu bóng không gặp phải điều đáng tiếc.

Bạn biết Libero là gì? Nơi nào sản sinh ra nhiều libero giỏi nhất thế giới

Qua bài viết trên bạn đã biết được luật bóng bàn mới có nhiều điểm hấp dẫn, hợp với cách chơi hiện đại. Hy vọng những thông tin hữu ích về luật đánh bóng bàn chia sẻ qua bài viết trên sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn luôn vui vẻ!

Leave a Comment