Tìm hiểu luật chơi cờ vây Trung Quốc và những quốc gia khác

Cờ vây đã và đang được đông đảo người chơi Việt biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây. Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có những kỹ thuật và tư duy trong lối chơi nhạy bén. Nếu như bạn đang muốn tham gia vào bộ môn này mà chưa hiểu luật chơi thì sau đây hainandiscovery.com sẽ giới thiệu luật chơi cờ vây Trung Quốc  đến với các bạn.

Luật chơi cờ vây Trung Quốc

Chơi cờ vây là một trong những thú vui tao nhã, giải trí giúp các bạn có thể xả stress sau một thời gian căng thẳng. Sau đây sẽ là luật chơi cờ vây Trung Quốc mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ là một trong những dụng cụ cơ bản mà người chơi cần phải có khi muốn tham gia vào bộ môn cờ vây. Bàn cờ chuẩn trong môn cờ vây sẽ có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang, tổng cộng sẽ có 361 giao điểm.

luật chơi cờ vây
Bàn cờ chuẩn trong môn cờ vây sẽ có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang

Các giao điểm này chính là nơi bạn sẽ đặt quân cờ, ngoài ra các bạn còn có thể chọn những bàn cờ có kích thước 9×9, 11×11, 13×13, 15×15, 17×17. Bộ quân cờ chuẩn trong môn cờ vây bao gồm 180 quân trắng và 181 quân đen.

Bạn là một người thích chơi cờ vây và đang tìm tài liệu về môn cờ vây? Hãy tham khảo một số địa chỉ bán sách dạy chơi cờ vây để tìm mua sách nhập môn cờ vây nhé!

Những điều luật cơ bản

Bất kỳ bộ môn nào muốn chơi được đều có luật riêng của nó, môn cờ vây cũng vậy. Bộ môn này có 9 điều luật cơ bản sau:

Cờ vây có 9 điều luật cơ bản
Cờ vây có 9 điều luật cơ bản

Cờ vây có 9 điều luật cơ bản:

– Cờ vây là trò chơi giữa hai đối thủ.

– Một đấu thủ cầm quân trắng còn đấu thủ kia cầm quân đen. Bên đen đi trước (trừ trường hợp chấp quân thì bên trắng đi trước).

– Không được đặt quân vào vị trí không còn “khí” (trừ trường hợp ăn quân, sẽ nói sau).

– Luật chấp quân: Người tạo bàn có quyền chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp lần lượt được lần lượt đưa đặt vào các vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Quân các quân đặt vào các sao là các quân đen và quân trắng được quyền đi đầu tiên.

Cờ vây là một trò chơi dạng chiến lược trừu tượng cho hai người chơi. Khác với Cờ Vây, Xì Tố là game có thể có nhiều người chơi cùng một lúc. Chắc chắn rất nhiều người đã từng cảm thấy “xoắn não” khi bắt đầu tập chơi game bài này. Vậy hãy tìm hiểu luật chơi Xì Tố để có thể chơi khi không có đối thủ để cùng chơi Cờ Vây nhé!

– Mỗi một quân cờ khi đã đặt vào vị trí thì không được phép di chuyển nữa (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài, sẽ nói ở điều 6).

– Quân cờ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ.

– Có những quy ước đặt biệt cho trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau, được gọi là “ko”.

– Đấu thủ nào chiếm được nhiều đất hơn, thì thắng ván cờ.

– Các quân cờ bị đối phương làm cho hết “khí” thì gọi là “tù binh” và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.

Một số định nghĩa về luật cờ vây Trung Quốc

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về luật chơi cờ vây Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những khái niệm hay dung trong môn cờ vây.

Ngoài chuyên mục Thể thao, trang của chúng tôi còn có kiến thức về Du lịch, cụ thể là Trùng Khánh ở Trung Quốc. Nổi bật là bài viết Cách làm hoành thánh tôm thịt ngon và đẹp như dân bản địa

Cần nắm rõ các thuật ngữ trong bộ môn cờ vây Trung Quốc
Cần nắm rõ các thuật ngữ trong bộ môn cờ vây Trung Quốc

– Vùng đất: Các bạn có thể hiểu đơn giản chính là phần diện tích được bao bọc hoàn toàn bởi các quân đen hoặc quân trắng. Có thể tận dụng những đường ở biên hoặc góc để vây đất.

– Khí: Khí được hiểu là các vị trí tồn tại xung quanh quân cờ khi đã đặt xuống bàn, thông thường một quân cờ khi đặt xuống bàn sẽ có 4 khí. Tuy nhiên, những quân cờ nằm ở biên sẽ có 3 khí và ở góc sẽ có 2 khí. Khí là những điểm giao nằm sát quân cờ, tăng khí và giảm khí là những cách đặt quân cờ giúp giảm các vị trí khí xung quanh.

– Tù binh: Đây là những quân thường bị cô lập và bị đối phương bao vây, những quân tù binh sẽ được đưa ra khỏi bàn cờ.

– Ăn quân và bắt quân: Khi một đám quân đối phương bị các quân của mình chặn khí thì khi đó tất các quân nằm trong vùng đó sẽ bị coi là chết hẳn. Mỗi bên sẽ cố gắng ăn thật nhiều tù binh để giành chiến thắng sau cuối ván cờ.

– Điểm hết khí: Điểm hết khí chính là giao điểm bị một bên vây kín, thông thường sẽ có 2 loại nước cấm: Cấm đi những quân cờ vào các giao điểm đã bị chặn hết khí. Ngoài ra còn cấm đi vào những giao điểm còn sót lại khi đã bị vây chặt

Ngoài những môn thể thao vận động, trang còn có thể những bộ môn trí tuệ như cờ tướng. Điển hình là bài viết Chia sẻ bí quyết đánh cờ tướng giỏi như kỳ thủ thế giới

Định nghĩa quân chết kỹ thuật chính là những quân cờ tuy còn khí nhưng đã bị vây chặt hoàn toàn phía trong vòng của đối phương.

Trên đây là những luật chơi cờ vây Trung Quốc mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc đam mê với bộ môn này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời với bộ môn cờ vây.

Leave a Comment