Panenka là gì? Tìm hiểu chi tiết về panenka penalty 

Panenka là gì? là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc, nhất là những tín đồ đam mê bóng đá. Nắm bắt được nhu cầu muốn được tìm hiểu điều này từ quý độc giả. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất, để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho những tín đồ yêu bóng đá.

Panenka là gì?

Panenka hay panenka penalty là cách gọi của một kỹ thuật sút phạt penalty, đây là một kiểu sút phạt được tạo ra bởi kỹ thuật cá nhân của một cầu thủ bóng đá. Vì thế, có khá nhiều cầu thủ bóng đá đã thực hiện cú sút này.

Đá panenka được đánh giá là một kỹ năng khó trong bóng đá, vì thế không phải cầu thủ nào cũng có thể tiến hành được kỹ thuật này khi sút phạt. Chỉ vỏn vẹn trong vài giây ngắn ngủi trước chấm phạt đến. Cầu thủ thực hiện phải lừa thủ thành đối phương và tiến hành cú sút nhẹ nhàng nhưng phải dứt khoát và tinh tế, kết hợp với sự bình tĩnh và sự tự tin của cầu thủ. Mới có thể thực hiện thành công kỹ thuật đá phạt này.

Panenka là gì?

Panenka là gì?

Xem thêm:

 La Liga là gì? Tìm hiểu về giải đấu bóng đá La Liga

Giải đáp chi tiết và đầy đủ về số 9 ảo là gì?

Panenka ra đời như thế nào?

Đến đây chắc độc giả đã hiểu Panenka là gì rồi phải không nào. Bên cạnh khái niệm của kỹ thuật này, thì nguồn gốc ra đời của kiểu sút phạt này cũng được nhiều người quan tâm. Cụ thể nguồn gốc ra đời của kiểu đá Panenka như sau:

Vào năm 1976, Tiệp Khắc là đội bóng gây cảm xúc mạnh, ấn tượng nhất khi đi đến trận chung kết Euro Cup năm ấy. Họ đã vượt qua được hàng loạt các đối thủ nặng ký, trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ. Bởi khi đó, ai cũng chắc chắn rằng, đương kim vô địch phải là đội bóng Tây Đức (khi ấy Tây Đức là đội bóng rất mạnh mẽ).

Antonin Panenka là cha để của kỹ thuật sút Panenka

Antonin Panenka là cha để của kỹ thuật sút panenka

Tiệp Khắc đã đánh bại Tây Đức với cách biệt 2 bàn. Sau đó, Tây Đức đã gỡ hòa. Để phân định được độ thắng, đội thua. Hai đội bước vào loạt sút luận lưu cân não. Lúc ấy Tây Đức sở hữu thủ môn bắt phạt đền xuất sắc hàng đầu thế giới.

Cầu thủ Antonin Panenka của Tiệp Khắc đã tiến hành một cú sút phạt đền hoàn hảo. Khi đó, anh ghi bàn cực ngẫu nhiên và đầy lý thù. Cú đá phạt đó đã được đặt tên theo ông. Sau đó Tiệp Khắc giành chức vô địch châu Âu.

Chính thức kỹ thuật đá Panenka là con đẻ của cầu thủ Antonin Panenka người Tiệp Khắc.

Thực hiện cú sút panenka như thế nào?

Vậy cách thực hiện cú sút phạt panenka là gì? Phải lấy đà từ một góc cố định để có thể lừa được thủ môn đối phương (vì thủ môn thường đoán trước hướng bóng của cầu thủ mà đổ người hướng đó). Thậm chí là có đá trái bóng theo hướng ngược lại thì nhiều thủ môn vẫn có thể bắt được bóng bằng chân.

Chính vì thế cách sút phạt panenka đặc sắc ở chỗ, cầu thủ đá bóng lên cao và rơi xuống. Khi ấy, thủ môn đối phương đã đổ người sang bên mà không thể nào bật người để cản phá những cú sút bóng này.

Cụ thể để thực hiện cú sút panenka là:

– Trước tiên phải xác định được tư tưởng vững vàng để không bị thủ môn đối phương bắt được bài.

– Lựa chọn vị trí để bóng thuận lời với cú sút.

– Nhìn tổng quát khung thành và thủ môn đối thủ.

– Chọn lựa góc rồi lấy đà chạy đến trước trái bóng.

– Chọn lúc mà thủ môn đổ người, đồng thời giảm tối đa lực ở chân. Đặc biệt, cần đá bóng thật nhẹ nhàng vào chính trọng tâm khung thành (lưu ý để bóng bay cao lên rồi mới rơi vào ở trong lưới).

Thực hiện cú sút panenka như thế nào?

Thực hiện cú sút panenka như thế nào?

Cầu thủ nào có thể thực hiện được cú sút kiểu panenka

Vì đây là một kỹ thuật đá vô cùng khó thực hiện. Vì thế, cú sút này chỉ có thể thành công nếu cầu thủ thực hiện có thể đánh lừa được thủ môn của đối phương. Vì thế mà, cầu thủ khi thực hiện panenka phải thật sự bình tĩnh và có đầu óc tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận. Có như vậy, mới có thể thực hiện được cú sút này thành công.

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết và cụ thể nhất về panenka là gì? Đây được đánh giá là một trong những kỹ thuật sút bóng khó nhất trong bóng đá. Vì thế, những ai muốn sút thành công phải tập luyện vô cùng chăm chỉ, đồng thời kèm thêm một chút may mắn trong pha sút của mình. Mong rằng, bài viết hôm nay đã mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích.

Leave a Comment