Tìm hiểu về các phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người. Hôn nhân là minh chứng cho tình yêu đẹp giữa nam và nữ, nơi mà người thân và bạn bè chúc phúc cho đôi uyên ương. Ở mỗi quốc gia khác nhau lại có phong tục cưới hỏi khác nhau. Hãy cùng hainandiscovery.com tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc nhé!

Tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc xưa

Phong tục cưới hỏi của Trung Quốc xưa có gì đặc biệt? Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn tục cưới hỏi trong nền văn hóa Trung Quốc một cách chi tiết ngay sau đây nhé!

Hình ảnh lễ thành hôn của người Trung Quốc xưa
Hình ảnh lễ thành hôn của người Trung Quốc xưa

Những nghi lễ trong việc cưới hỏi

Phong tục cưới hỏi của người Hoa thời xưa khá phức tạp. Ngày xưa, một lễ cưới phải thông qua 6 lễ, cụ thể như sau:

 • Nạp thái (làm mối): bà mối sẽ được nhà trai mời đến nhà gái để ngỏ hai bên gia đình kết thông gia. Nếu nhà gái đồng ý, nhà trai sau đó sẽ chuẩn bị sính lễ đến để cầu hôn.
 • Vấn danh: bà mối sẽ hỏi bát tự (ngày tháng năm sinh) của cô dâu để có thể xin ngày lành cho lễ thành hôn.
 • Nạp cát: nhà trai chuẩn bị lễ đến nhà gái đồng thời để báo là nhà trai đã tìm được ngày tốt.
 • Nạp tệ: nhà trai chọn ngày tốt đến nhà gái để định hôn.
 • Thỉnh kỳ: định ngày giờ chính xác diễn ra hôn lễ.
 • Thân nghinh: chú rể đi bộ hoặc ngồi kiệu để đến nhà gái để rước dâu. Đây là lễ trọng đại nhất trong 6 lễ.

Của hồi môn của cô dâu bao gồm những gì?

Mẹ cô dâu phải chuẩn bị của hồi môn cho con gái và gửi đến nhà trai 1 ngày trước khi đám cưới diễn ra. Mỗi vùng khác nhau sẽ có cách chuẩn bị hồi môn khác nhau. Tuy nhiên, của hồi môn thường bao gồm:

 • Quần áo, phụ kiện.
 • Những đồ vật ngụ ý chúc phúc như: kéo, bình hoa, giày,…

Những thứ tiêu biểu trong lễ cưới

Chữ song hỷ đỏ là thứ không thể thiếu trong lễ cưới của người Trung Quốc ngay trong thời hiện đại. 喜喜 tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, may mắn và niềm vui được nhân đôi.

Nơi diễn ra nghi lễ thành hôn của cô dâu chú rể Trung Quốc
Nơi diễn ra nghi lễ thành hôn của cô dâu chú rể Trung Quốc

Trong đám cưới cổ trang Trung Quốc lễ phục sẽ được may bằng màu đỏ, mới tinh tươm và không có túi. Cô dâu phải bước qua chậu lửa nhằm xóa bỏ xui xẻo trước khi thực hiện nghi lễ thành hôn. Nghi lễ này bao gồm: bái thiên địa, bái cao đường, phu thê giao bái. Rượu giao bôi sẽ được cô dâu chú rể uống trước khi động phòng. Điều đặc biệt là họ sẽ giữ một ít tóc của nhau làm tín vật, điều này phù hợp với câu kết tóc se tơ.

Thời gian cưới hỏi theo quan niệm Trung Quốc

Người Trung Quốc xưa rất xem trọng thời gian kết hôn. Cụ thể, lễ cưới sẽ không được thực hiện trong những thời gian sau:

 • Tháng 3: không tổ chức vào tháng này vì 3 đọc đồng âm với sự chia xa, mang ý nghĩa không tốt trong hôn nhân.
 • Tháng 6: là tháng giữa năm, theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, nếu thành hôn vào tháng này cô dâu sẽ vắng số vì chỉ có nửa cuộc đời.
 • Tháng 7: là tháng phong thủy không tốt cho mua bán, khai trương, đi đường và ngay cả cưới hỏi.

Với ngụ ý chúc đôi uyên ương sớm sanh quý tử, trong phòng tân hôn không thể thiếu hạt sen, đậu phộng và nhãn.

Nhiều người ví von Việt Nam như một phiên bản thu nhỏ của Trung Quốc. Sự tương đồng trong văn hóa bởi nước ta với Trung Quốc là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, Việt Nam không hề bị đồng hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Việt Nam nhé!

Phong tục cưới hỏi của người Hoa hiện nay

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, lễ cưới của người Hoa hiện nay không còn rườm rà như trước. Đa phần những người trẻ hiện đại thích tổ chức hôn lễ theo phương Tây thay vì một lễ cưới truyền thống.

Lễ cưới hiện đại Trung Quốc đẹp như mơ
Lễ cưới hiện đại Trung Quốc đẹp như mơ

Cô dâu không còn phải nhận những yêu cầu khắc khe như trước. Ngày nay, nhà gái chủ động hơn nhiều trong việc tìm hiểu nhà trai. Ở một số vùng, nếu như cô gái cùng mẹ ở lại ăn bữa cơm ở nhà trai thì được xem là đồng ý cho một lễ thành hôn sắp tới.

Tuy lượt bỏ hình thức rất nhiều nhưng người Trung Quốc vẫn giữ được nét truyền thống của họ. Sự hiện đại không có nghĩa họ quên đi truyền thống của mình.

Khi đem so sánh một đám cưới truyền thống Trung Quốc với một đám cưới hiện đại vẫn có rất nhiều điểm khác biệt. Một ví dụ tiêu biểu chính là đám cưới của danh thủ Messi và bạn gái. Lễ cưới của danh thủ Argentina và bạn gái có khá nhiều điểm đặc biệt:

Messi và bạn gái trong đám cưới
Messi và bạn gái trong đám cưới
 • Địa điểm tổ chức hôn lễ là khu phức hợp Rosario.
 • Khách đến chung vui được khuyến cáo không nên tặng quà mà thay vào đó số tiền mừng sẽ được quyên góp vào quỹ từ thiện.
 • Đến dự lễ cưới có rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng cùng những ngôi sao trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Lễ phục rất khác với Trung Quốc khi mà bộ cánh của cô dâu chú rể rất lộng lẫy và đắt giá.

Trên đây là những thông tin về phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc thời xưa cũng như thời nay. Mong rằng bài viết này của chúng tôi có ích cho bạn. Bạn nghĩ sao về một lễ cưới Trung Hoa? Đừng quên cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé!

Leave a Comment