Cùng chuyên gia cờ so sánh sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Bộ môn thể thao trí tuệ cờ vua và cờ tướng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Cách chơi của hai bộ cờ này có rất nhiều nét tương đồng lẫn nhau nhưng lại không giống hẳn. Vậy sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng là gì, có gì thú vị giữa hai bộ môn thể thao trí tuệ này, hãy cùng hainandiscovery.com tìm hiểu so sánh cờ vua và cờ tướng qua bài viết sau.

Điểm chung giống nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Có rất nhiều ý kiến, quan điểm xung quanh việc so sánh cờ tướng và cờ vua hai bộ môn cờ nổi tiếng thế giới. Một số điểm thú vị giống nhau của hai bàn cờ này có thể kể đến:

sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng
Hệ thống cờ đều gồm các quân cờ có tên gọi tương tự như nhau: tướng (vua), tượng, xe, mã, tốt
  • Hai bộ môn cờ có số lượng fan đông đảo này được cho là đều có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Ấn Độ cổ.
  • Hệ thống cờ đều gồm các quân cờ có tên gọi tương tự như nhau: tướng (vua), tượng, xe, mã, tốt.
  • Đều là trò chơi thể thao phát triển tư duy, phân tích, tính toán được hướng đi lâu dài, nắm được suy nghĩ của đối thủ.
  • Có nhiều fan hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới và có nhiều giải đấu thường xuyên diễn ra.

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Trên đây là những so sánh cờ tướng và cờ vua về điểm giống nhau cơ bản của hai môn cờ này. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau so sánh cờ vua và cờ tướng có điểm khác nhau thú vị của hai loại cờ trên nhé.

Chiếu tướng trong cờ vua là nước hết cờ và đây là nước cờ rất quan trọng quyết định đến sự thắng thua trong trận đấu. Vậy cách chiếu tướng trong cờ vua như thế nào là đúng thời điểm? Cùng tìm hiểu nhé!

Khác nhau về bàn bày cờ

Bàn Cờ tướng: Bàn cờ tướng được kẻ các ô vuông bằng nhau. Ở chỗ đứng của tướng thì có kẻ chéo để hàm ý lối đi cho quân cờ Tượng, cũng là phạm vi tướng được phép di chuyển. Giữa bàn cờ tướng không kẻ ô mà để trống một hàng ngang, ngụ ý là một con sông rộng. Môn cờ tướng có xuất phát biến thể từ Trung Quốc. Do đó, người Hoa đã mang thế giới bên ngoài ẩn dụ trong bàn cờ như một trận chiến binh mã thực sự.

Cách trình bày quân cờ của hai bên có sự khác nhau
Cách trình bày quân cờ của hai bên có sự khác nhau

Bàn cờ vua: Bàn cờ vua có không gian thoáng hơn bàn cờ tướng, ở giữa không có sông. Tất cả việc di chuyển đều được thực hiện đều và các con cờ trên bàn đều không bị giới hạn việc di chuyển. Bàn cờ vua có đặc điểm khác bàn cờ tướng ở việc được chia ra các ô đen trắng riêng biệt xen kẽ nhau chứ không một màu như cờ tướng.

Cách chơi cờ cũng có nhiều sự khác nhau

Mặc dù các quân cờ ở hai bộ môn có sự tương đồng với nhau nhưng cách chơi vẫn có những sự khác biệt rõ rệt. Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng được thể hiện rõ nhất ở cách chơi hai bộ môn cờ này.

Cách chơi cờ Tướng: Trong khi chơi cờ tướng, người chơi cờ đi theo những lối mòn theo sẵn. Các hướng đi chỉ có những bước nhất định và không có độ ảo diệu, biến hóa cao.

Cách chơi cờ vua: Khác với cờ tướng, cờ vua có lối đi biến hóa sâu sắc và độc đáo. Thể hiện được rõ tư duy và tính toán của người chơi bởi cờ không bị cản và hạn chế lối đi nhiều.

Bạn có biết các đại kiện tướng cờ vua thế giới là ai không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khác nhau trong lối đi của quân cờ Tốt

Trong cờ tướng, quân tốt thường là quân cờ vô dụng nhất. Quân cờ này chỉ mang ý nghĩa thí mạng, ngăn cản quân địch di chuyển qua sông.

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng qua lối đi quân Tốt
Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng qua lối đi quân Tốt

Trong cờ vua, quân tốt có nhiều tác dụng hơn. Tiêu biểu có thể kể đến việc khi quân tốt di chuyển đến cuối bàn cờ của quân địch thì có thể lập tức tấn phong làm hậu, có thể “thảm sát” hàng loạt quân địch xung quanh ngay lập tức.

Khác nhau trong lối đi của quân cờ Sĩ, Tượng, Pháo

Trong cờ tướng có hai quân cờ không thể qua sông đó là Sĩ và Pháo. Đây là hai quân cờ chỉ có tác dụng bảo vệ tướng và loanh quanh trong nhà khá tù túng. Quân cờ pháo thì chỉ có tác dụng khi có một quân đứng trước nó. Ngược lại trong cờ vua không có những quân này.

Ý nghĩa Quân Hậu cờ Vua và Cờ Tướng

Quân cờ hậu được xem là một trong những quân cờ chủ đạo trên bàn cờ vua, đây là một quân cờ có thể tung hoành khắp nơi, là quân mạnh nhất trên bàn cờ, quyết định thắng thua rất cao khi thi đấu cờ vua.

Bạn là người đam mê thể thao và ngoài bóng đá, bạn còn chơi xà. Vậy bạn đã biết cách tập xà đơn tăng chiều cao hiệu quả chưa? Chia sẻ cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới

Bên cạnh đó, cờ tướng có xuất xứ từ Trung Quốc nên không đề cao phái nữ, do đó quân cờ này trên bàn cờ tướng không xuất hiện đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa cơ vua và cờ tướng mọi người có thể nhận thấy được.

Trên đây là những so sánh sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng cho bạn đọc tham khảo. Nếu cảm thấy yêu thích hai môn thể thao trí tuệ này, bạn có thể học hỏi cách chơi ngay từ ngày hôm nay.

Leave a Comment