So sánh sự khác biệt văn hóa Trung Quốc và Việt Nam

Sự khác biệt văn hóa Trung Quốc và Việt Nam là một trong những khía cạnh ít ai bàn đến. Thông thường khi nhắc về văn hóa Trung Quốc và Việt Nam người ta thường cố tìm ra những điểm giống nhau. Tuy nhiên, văn hóa Việt Nam vẫn có những điểm rất khác biệt. Bạn đã biết gì sự khác nhau của nước ta và Trung Quốc xét trên góc độ văn hóa chưa? Hãy để hainandiscovery.com bật mí cho các bạn ngay sau đây nhé!

Việt Nam tiếp nhận và chịu sự ảnh hưởng từ Trung Quốc theo cách rất Việt Nam. Nhiều tác giả nước ngoài nhìn vào và đánh giá Việt Nam như một tiểu Trung Hoa nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Hãy cùng xem xét những ý kiến so sánh văn hóa Trung Quốc và Việt Nam theo bài viết của GS. Phan Ngọc ngay sau đây!

Giới thiệu sơ lược về văn hóa Trung Quốc

Là một đất nước rộng lớn với sự đa dạng của các dân tộc, khó ai có thể nhìn nhận văn hóa Trung Quốc một cách chính xác. Văn hóa Trung Quốc được đánh giá là phức tạp nhất thế giới. Nó ảnh hưởng rất lớn đến những nước lân cận như Triều Tiên, Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ đón năm mới ở Trung Quốc
Lễ đón năm mới ở Trung Quốc

Nơi đây là sự giao thoa của ít nhất 5 nền văn hóa mang những nét đặc trưng riêng biệt bao gồm: văn hoa du mục ở vùng sa mạc Tây Bắc, văn hóa mang tính chất Ấn Độ ở vùng Tây Tạng, văn hóa Đông Nam Á ở vùng Hoa Nam, văn hóa ảnh hưởng phương Tây ở ven biển Hoa Nam và văn hóa ở khu vực sông Hoàng Hà. Có thể nói rằng chính văn hóa ở lưu vực sông Hoàng Hà đã ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam.

Trung Hoa với địa hình đồi núi khá đặc biệt gắn liền với tôn giáo tín ngưỡng và đạo giáo. Bạn đã biết gì về Đạo giáo Trung Quốc chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 thánh địa nổi tiếng nhất Trung Quốc nhé!

Tìm hiểu sự khác biệt văn hóa Trung Quốc và Việt Nam

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những khác biệt về văn hóa của văn hóa Trung Quốc và Việt Nam ngay sau đây nhé!

Sự khác biệt về chữ viết

Chữ viết Trung Quốc còn nổi bật với cách viết thư pháp đạt đến đỉnh cao nghệ thuật. Nghệ thuật thư pháp Trung Hoa đòi hỏi ở người viết rất nhiều yếu tố như cảm thụ, lực cầm bút, lực ngòi bút, thế cầm bút và cái hồn của người viết chữ. Trong khi cái đẹp của thư pháp Việt Nam nói riêng và tiếng Việt nói chung là cái đẹp về hoa tay được trao dồi. Ngày xưa ông cha ta tham gia khoa cử đều phải khổ luyện chữ viết rất khó khăn.

Thời Khổng Tử ở Trung Quốc, học trò phải học đến 6 môn: Lễ, nhạc, xạ, ngự, thư, số trong khi nhà Nho Việt Nam xưa hoàn toàn không có đủ điều kiện để học đầy đủ những bài học này.

Nếu văn hóa Trung Quốc mang tính quy phạm đặc biệt thể hiện trong khoa cử thì điều này không đúng với Việt Nam. Nước ta chủ yếu là văn hóa làng xã, do vậy Việt Nam truyền thống chỉ nằm ở khu vực gia đình, thôn xóm với quy chế không được thắt chặt như Trung Quốc.

Nghệ thuật hội họa

Người Trung Quốc rất xem trọng thư pháp. Một bức thư pháp có thể gọi là tranh. Người Trung gọi đó là tả họa (viết tranh). Những bức tranh thư pháp được mở ra xem dần chứ không phô bày như hội họa của những quốc gia khác. Công bút ở thư pháp được xem là đỉnh cao của hội họa phép thuật thư pháp của Trung Quốc.

Nghệ thuật tranh thư pháp Trung Quốc
Nghệ thuật tranh thư pháp Trung Quốc

Trong khi đó, hội họa Việt Nam lại cô cùng đơn giản khi dựa trên những chất liệu hiện có ở làng xã. Tranh Đông Hồ là một ví dụ. Có thể nói tranh Đông Hồ chính là kết tinh của làng xã truyền thống khi nó lấy đề tài, chất liệu vẽ hoàn toàn từ những thứ gần gũi với người dân. Không rắc rối và điều luật như Trung Quốc, nghệ thuật hội họa Việt Nam rất đơn giản và chân chất.

Tranh Đông Hồ Việt Nam
Tranh Đông Hồ Việt Nam

Nghệ thuật ẩm thực

Thức ăn Trung Quốc được chế biến rất cầu kỳ. Một ví dụ tiêu biểu đó chính là “ngũ long đại hội”,  “Phượng hoàng chuyển cánh”,… được chế biến vô cùng cầu kỳ. Trong khi đó, ẩm thực Việt Nam lại khá đơn giản. Nhắc đến ẩm thực cầu kỳ nhất nhất theo chuẩn Việt Nam đó chính là ẩm thực cung đình Huế. Tuy nhiên, ẩm thực Huế thật sự không phải là cái chuẩn của cầu kỳ đối với Trung Quốc. Món Huế khác biệt ở chỗ nó làm sang những vật liệu nấu ăn thông thường mà thôi.

Trang phục Trung Quốc có khiến bạn phải tò mò? Chúng tôi khai thác rất nhiều những thông tin hữu ích về Sự phát triển của y phục Trung Hoa qua các thời đại đấy. Cùng tìm hiểu nhé!

Văn hóa Trung Quốc đề cao cái vô

Khác với văn hóa Trung Quốc, văn hóa Việt Nam không tồn tại những thứ khiến người ta khiếp sợ. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá rằng văn hóa Trung Quốc là nền văn hóa bất bình thường, một nên văn hóa không biết đến mức độ.

Vạn Lý Trường Thành trong văn hóa Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành trong văn hóa Trung Quốc

Nó không tuân theo những quy luật tự nhiên vốn có. Tất cả mọi thứ đều có thể xuất hiện trong nền văn hóa này. Từ thứ lớn nhất là Di Hoà Viên đến cái nhỏ nhất là những bài phú được khắc trên tấm ngọc nhỏ,… Cái vô bao trùm lên nền văn hóa Trung Quốc hoàn toàn trái ngược cái hữu trong văn hóa Việt Nam.

Cá tính trong nền văn hóa Việt Nam

Những trình bày ở trên không tránh khỏi những ý kiến cho rằng nền văn hóa Việt Nam vô cùng nhạt nhòa nhưng sự thật không phải vậy. Cái đặc biệt trong văn hóa Việt Nam chính là đỉnh cao của bình dị và gần gũi, nói không với cực đoan. Trong suốt quá trình phát triển của mình, văn hóa Việt Nam luôn mang trong nó bản chất riêng của đất nước, của dân tộc Việt Nam. Nó như một viên ngọc tinh khôi được mài giũa trong nội tại của dân tộc.Đây là nền văn hóa của chính Việt Nam chứ không phải là bản sao của bất kỳ nền văn hóa nào khác.

“Lực hấp dẫn” từ Trung Quốc

Đất nước cùng con người Trung Quốc thu hút nguồn đầu tư rất lớn từ nước ngoài. Nó được xem như một thị trường béo bở trong rất nhiều lĩnh vực. Nhắc đến hành trình vượt đại dương hoành tráng nhất 2019 không thể không nhắc đến Lionel Messi.

Siêu sao bóng đá Argentina đã thu hút sự chú ý của dư luận khi xây dựng một công viên chủ đề bóng đá với tên gọi Messi Experience Park. Những hình ảnh Messi đẹp nhất trong buổi họp báo chính thức về sự kiện mở cửa công viên được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Messi mở công viên mang tên mình ở Trung Quốc
Messi mở công viên mang tên mình ở Trung Quốc

Công viên sử dụng những công nghệ tiên tiến để giúp công chúng trải nghiệm môn thể thao vua ở bất kỳ độ tuổi nào. Có thể nói rằng đây chính là sự liều lĩnh của chân sút ngôi sao khi mà Trung Quốc vốn là một nền văn hóa khá bảo thủ với cái mới. Nếu có cơ hội đến đây, hãy thử tận hưởng thế giới bóng đá của Messi tại công viên đặc biệt này nhé!

Trên đây là những trình bày của chúng tôi về sự khác biệt văn hóa Trung Quốc và Việt Nam. Mong rằng bài viết thể hiện sự so sánh văn hóa Trung Quốc và Việt Nam này đã mang đến cho bạn cái nhìn mới.

Leave a Comment