Hoành thánh, sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào?

Ẩm thực Trung Hoa mang đến những món ăn vô cùng thơm ngon, độc đáo.Trong đó sủi cảo, há cảo là những món vô cùng quen thuộc được nhiều người biết đến. Tuy nhiên ít ai có thể phân biệt sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết nhé.

Món sủi cảo là gì?

Sủi cảo là món ăn rất phổ biến tại các nước Đông Á, đây là một loại bánh hấp của Trung Quốc. Nó đặc biệt được yêu thích vào các dịp lễ, tết Nguyên Đán. Riêng tại các tỉnh phía Bắc Trung Quốc thì món ăn này được ăn quanh năm.

Tùy thuộc vào cách nấu bánh sẽ chia thành 4 loại sủi cảo khác nhau là: Sủi cảo chiên, sủi cảo luộc, sủi cảo trứng, sủi cảo hấp.

Để làm sủi cảo, người ta sẽ cho thịt nghiền, rau và các loại gia vị khác cuốn trong lớp vỏ bánh mỏng được làm bằng bột. Tiếp đó, ép chặt lại bằng việc nhấn mạnh tại các góc bánh hoặc xếp thành nếp.

Xem thêm:

Chia sẻ cách làm vỏ sủi cảo cực đơn giản chỉ bằng bột mì

Hướng dẫn cách làm sủi cảo chiên giòn thơm ngon chuẩn vị

Món sủi cảo rất được ưa chuộng vào dịp lễ, tết tại Trung Quốc

Món sủi cảo rất được ưa chuộng vào dịp lễ, tết tại Trung Quốc

Há cảo là gì?

Há cảo thường có mặt trong danh sách những món điểm tâm, có nguồn
gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Ngoài ra nó cũng có thể dùng để làm món ăn khai vị, ăn mặn, ăn chay đều được. Mùi thơm hấp dẫn cùng lớp vỏ trong mờ lấp ló nhân thịt hồng hồng sẽ khiến bạn chỉ bạn muốn thưởng thức ngay thôi.

Há cảo được làm thành bởi hai phần vỏ bánh và nhân thịt. Để tạo vỏ bánh há cảo, người ta sẽ dùng bột há cảo, bột mì, bột năng. Phần nhân bánh thì nguyên liệu chính là thịt, tôm, các loại rau củ quả. Há cảo có thể chia thành há cảo hấp và há cảo chiên. Trong đó, món há cảo hấp thông dụng và được yêu thích hơn.

Khi lan rộng sang các nước châu Á khác, há cảo đã có sự thay đổi trong nguyên liệu, cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người dân tại đó. Tại Việt Nam, há cảo khi chín ăn mềm và có độ trắng trong. Nhiều người thường biến tấu phần nhân để phù hợp với sở thích ăn uống của mình. Trong đó có thể kể đến như: Há cảo rau củ, há cảo rau hẹ, há cảo nhân tôm cua,…

Há cảo là món ăn điểm tâm được nhiều người yêu thích

Há cảo là món ăn điểm tâm được nhiều người yêu thích

Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào?

Qua thông tin vừa giới thiệu về hai loại bánh này, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được chúng có nhiều nét khá tương đồng trong nguyên liệu cũng như cách chế biến phần vỏ bánh và phần nhân.

Tuy nhiên, nếu chú ý bạn vẫn có thể thấy được sự khách biệt giữa sủi cảo và há cảo. Đó chính là hình dạng của chúng, sủi cảo sẽ có dạng dài, dẹp, phần viền bánh sẽ có nếp gấp. Trong khi đó, há hảo sẽ thường có hình tròn. Tuy nhiên, người làm có thể chế thay đổi, nặn thành những hình dạng mình yêu thích nên nó cũng không thể xem là điểm khách biệt quá lớn của hai loại bánh nổi tiếng này.

Tiếp đó phần vỏ bánh của sủi cảo sẽ ngả màu vàng còn đối với phần vỏ của há cảo lại trong và trắng hơn.

Một số ý kiến cá nhân lại cho rằng, há cảo sẽ ngon hơn sủi cảo bởi vì khi hấp vị ngọt, đậm đà của hương vị vẫn được giữ lại trong bánh để người dùng có thể cảm nhận. Còn sủi cảo do lục trong nước nên một phần các chất dinh dưỡng đã bị tan ra, làm hương vị, sự béo ngậy giảm bớt.

Phân biệt sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Phân biệt sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Mong rằng, qua bài viết này bạn đã phân biệt được liệu sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào? Qua đó biết thêm được thông tin thú vị về ẩm thực Trung Hoa.

Leave a Comment