Tình trạng tập bụng bị đau lưng nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa

Tập bụng bị đau lưng, bạn đã từng gặp phải tình trạng này khi tập luyện chưa. Nguyên nhân do đâu và cách để khắc phục như thế nào. Tim hiểu qua bài viết của chúng tôi dưới đây để có thể biết được nguyên nhân và cạc phòng ngừa trong khi tập.

Nguyên nhân tập bụng bị đau lưng

Chưa khởi động trước khi vào bài tập

Khởi động làm nóng cơ thể, là một trong những yếu tố cần thiết và quan trong nhất trước khi bắt đầu một bài tập nào. Bạn cần phải thực hiện các bài tập khởi động đơn giản để làm nóng cơ thể lưu thông mạch máu, nới lỏng các khớp để giảm tránh được chấn thương khi tập.

Một trong những nguyên nhân, vì sao tập bụng bị đau lưng đó chính là không khởi động trước khi tập hoặc khởi động không kỹ. Chính điều này đã dẫn đến việc các cơ bị co giãn đột ngột dẫn đến bị đau lưng.

Hãy cố gắng dành thời gian để khởi động thật kỹ  trước khi bước vào các bài tập chính. Khởi động giúp bạn tránh được những chấn thương trong khi tập như: Chuột rút, căng cơ, đau lưng,….

Chưa khởi động trước khi vào bài tập

Chưa khởi động trước khi vào bài tập

Việc tập bụng sai kỹ thuật hoặc tập luyện quá sức chính là nguyên chính dẫn đến tình trạng đau lưng cho người tập. Đây là những sai lầm rất phổ biến  và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình tập luyện. Vì vậy người tập cần thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác nhất, ngoài ra nên có chế độ ăn cũng như chế  độ luyện tập điều độ, hợp lý. Không những thế ngoài tập luyện, người tập cũng nên dành thời gian thư giãn, giải trí ví dụ như vào website Tinbong.vn để theo dõi những thông tin dự đoán bóng đá hôm nay cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

Tập bụng bị đau lưng do sai cách, sai tư thế

Tại sao tập bụng bị đau lưng?  Đây chính là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Trong tất cả các bài tập đều có những lưu ý rất kỹ, bạn đã tập như nào, đúng cách chưa. Khi tập bụng bị đau lưng chứng tỏ bạn đang tập luyện sai cách.

Các động tác tập bụng thông thường mọi người hay tập luyện ở nhà, chỉ nghe qua hướng dẫn. Vì thế mà tập sai cách, sai tư thế là điều mà rất nhiều người gặp phải. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ gặp vấn đề lớn đến lưng như :  thoái hóa khớp, bị cong cột sống.

Những bài tập mà có thể bạn hay tập sai cách như: Các bài tập sit-up, crunch, plank, các bài tập gập bụng. Bạn cần phải chú ý đến các động tác, làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên trước khi muốn tự tập tại nhà.

Tập bụng bị đâu lưng do sai cách, sai tư thế

Tập bụng bị đau lưng do sai cách, sai tư thế

Đã có những bệnh lý về xương khớp

Nếu bạn đã thực hiện đúng các động tác theo hướng dẫn của huấn luyện viên và khởi động kỹ trước khi tập mà vẫn gặp vấn đề đau lưng. Có thể bạn đã bị mắc các bệnh lý về xương khớp: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Việc bạn gặp các bệnh lý về xương khớp sẽ làm cản trở việc luyện tập của mình. Khi gặp tình trạng này bạn cần phải đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Nếu bạn muốn tiếp tục tập luyện thì cần phải tập theo hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ.

Đây là một nguyên nhân mà ít người gặp phải nhưng cũng dễ phát hiện ra. Bạn cần phải thực hiện đúng theo nguyên tắc tập luyện và những hướng dẫn của HLV để có được những bài tập tốt nhất.

Đã có những bệnh lý về xương khớp

Đã có những bệnh lý về xương khớp

Cách để khắc phục việc tập bụng bị đau lưng

Làm đúng chỉ dẫn của huấn luyện viên

Trước tiên, mở đầu cho mỗi bài tập, việc bạn phải làm đó chính là  khởi động thật kỹ để làm nóng cơ thể là đánh thức các cơ, các khớp xương của bạn.

Bạn cần phải tập luyện theo sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, nếu bạn tập tại nhà thì cần phải nghe thật kỹ hướng dẫn trên youtube của các HLV và tập theo. Hãy điều chỉnh tư thế của mình sao cho đúng theo hướng dẫn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là, bạn hãy nén hết lực vào phần cơ bụng chứ không phải dồn vào cơ lưng. Như thế bạn sẽ tránh được tình trạng tập bụng bị đau lưng.

Làm đúng chỉ dẫn của huấn luyện viên

Làm đúng chỉ dẫn của huấn luyện viên

Sử dụng các biện pháp giảm đau tạm thời

Khi bạn tập bụng bị đau lưng, để giảm được các cơn đau đó, sử dụng những biện pháp tạm thời như chườm đá lạnh để giảm đau cho vùng lưng bị tổn thương.

Nếu chườm đá mà bạn vẫn không cảm thấy bớt đau thì nên uống một viên thuốc giảm đau. Đây là những biện pháp tạm thời giúp bạn xoa dịu đi những cơn đau lưng. Nếu bạn cảm thấy đau quá thì nên đi gặp bác sĩ  để có những biện pháp điều trị tốt hơn và không nên làm dụng thuốc giảm đau sẽ có hại cho sức khỏe.

Sử dụng các biện pháp giảm đau tạm thời

Sử dụng các biện pháp giảm đau tạm thời

Khắc phục tình trạng tập bụng đau lưng giảm cường độ tập

Có thể bạn đáng tập quá sức dẫn đến tình trạng này. Hãy tập luyện một cách điều độ và đúng nhất. Muốn đạt được những hiệu quả tốt nhất khi tập luyện bạn cần phải kiên trì, không nên tập luyện quá sức.

Thực hiện các động tác một cách chính xác nhất, nếu bạn đáng tập quá nhiều thì hãy giảm bớt cường độ tập luyện lại để có thể có thời gian nghỉ ngơi.

Hãy tập các bài tập nhẹ trước, sau đó tăng dần mức độ khó của các bài tập lên. Điều này sẽ giúp bạn không gặp các vấn đề chấn thương như tập bụng bị đau lưng, nó còn có được hiệu quả tốt trong các bài tập.

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị các bệnh lý về xương khớp, hãy tập luyện những bài tập nhẹ nhàng. Các bài tập nhẹ giúp bạn có được sức khỏe mà không ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh của mình.

Khắc phục tình trạng tập bụng bị đau lừng giảm cường độ tập

Khắc phục tình trạng tập bụng bị đau lưng giảm cường độ tập

Chăm sóc bản thân sau khi tập bụng bị đau lưng

Khi tập bụng bị đau lưng do bất cứ một lý do nào thì bạn vẫn cần phải nghỉ ngơi, bổ sung những thực phẩm có chất dinh dưỡng như: vitamin C, nghệ, gừng, omega 3, vitamin và chất xơ xương để khớp cải thiện và vận động được linh hoạt.

Kết hợp với massage sau mỗi bài tập luyện để xoa dịu các cơ đau cũng như thư giãn các cơ, khớp xương sau mỗi bài tập. Thực hiện chế độ ăng uống điều độ đúng cách để cải thiện được chấn thương tốt hơn.

Xem thêm:

Tổng hợp những bài tập đùi hiệu quả nhất dành cho dân tập tạ

7 thực đơn Eat Clean giảm cân, giảm mỡ chất lượng và hiệu quả

Chăm sóc bản thân sau khi tập bụng bị đau lưng

Chăm sóc bản thân sau khi tập bụng bị đau lưng

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi tập bụng bị đau lưng mà chúng tôi tổng hợp và đưa ra cho các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tập luyện đúng cách và tránh được các tình trạng chấn thương đáng tiếc xảy ra. Chúc bạn có được những bài tập tốt nhất.

Leave a Comment