Thảm họa Munich: Chương tồi tệ nhất trong lịch sử của CLB MU

Lịch sử ngành hàng không nói chung và lịch sử câu lạc bộ MU nói riêng chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được thảm họa Munich 1958. Vậy diễn biến của vụ tai nạn hàng không này ra sao? Hãy cùng http://www.hainandiscovery.com tìm hiểu thêm thông tin về vụ tai nạn qua bài viết sau đây nhé.

Thảm họa Munich 1958

Thảm họa máy bay Munich xảy ra vào ngày 6/2/1958. Hãng hàng không British European Airways đã cho phép cất cánh chiếc máy bay số 609 khi mà đường băng không đạt yêu cầu cho phép và tuyết phủ nhiều. Chiếc máy bay này đã cố cất cánh lần thứ 3 trên đường băng và sau đó đã xảy ra tai nạn.

Hình ảnh các cầu thủ MU trong thảm họa Munich
Hình ảnh các cầu thủ MU trong thảm họa Munich

Trên chiếc máy bay đó chở các cầu thủ của câu lạc bộ Manchester United cùng người hâm mộ và nhà báo. Tổng cộng có 44 người tham gia vào chuyến bay tính cả phi hành đoàn. Đã có 23 người tử vong sau thảm họa máy bay Munich năm 1958. 21 người sống sót đều bị thương.

Sau một trận đấu tại cúp Châu Âu thì đội bóng MU đã trở về và dừng tiếp nhiên liệu tại Munich. Phi công chính là James Thain đã quyết định cất cánh mặc cho việc chuyến bay dài đã làm động cơ trái bị lỗi. Sau hai lần thất bại thì họ vẫn quyết định làm lần thứ 3. Khi đó tuyết rơi khá nhiều và cuối đường băng vô cùng trơn trượt.

Sau nỗ lực cất cánh máy bay đã lao theo đường tuyết trơn đó và đâm vào một ngôi nhà. Phi công sợ máy bay phát nổ nên huy động sơ tán. Thủ môn Harry Gregg của Manchester United là người đã giúp kéo các thành viên sống sót ra khỏi máy bay.

Bạn có biết Lord Bentner là ai không? Nếu chưa biết đây là biệt danh của cầu thủ nào thì hãy đọc bài viết giới thiệu về cầu thủ Lord Bentner này nhé!

Diễn biến thảm họa Munich 1958

Do phải thi đấu cùng câu lạc bộ Birmingham City thế nên MU đã thuê chuyên cơ của hãng British European Airways để di chuyển. Chuyến bay này bị hoãn lại 1 tiếng do Berry mất hộ chiếu và vì thế phải dừng ở Munich để tiếp nhiên liệu. Hai lần cất cánh không thành công do sự cố kỹ thuật.

Hình ảnh các cầu thủ trước khi lên chuyến bay định mệnh
Hình ảnh các cầu thủ trước khi lên chuyến bay định mệnh

Chuyến bay được tạm hoãn và hành khách vào quán cafe tạm nghỉ. Cầu thủ Ducan Edwards đã gửi về cho gia đình một bức điện với nội dung là không thể cất cánh. Thế nhưng khi mà bức điện ấy tới nơi thì đã có 21 người tử vong trong thảm họa Munich 1958.

Sau khi tai nạn diễn ra chiếc máy bay hoàn toàn im lặng cho tới khi Hary Gregg đá tung cửa để đưa mọi người ra ngoài. Phi công Thain khi đó nỗ lực dập lửa bằng một bình cứu hỏa còn thủ môn Gregg thì vào trong cứu 1 em bé. Sau vài giờ thì cứu thương và các đội hỗ trợ đến nơi đưa họ vào bệnh viện Munich.

Tin tức máy bay gặp nạn nhanh chóng chuyển về Manchester. Khi đó người nhà của các hành khách vô cùng lo sợ. Ban lãnh đạo của Manchester United cũng tức tốc bay tới Munich để gặp người bị nạn.

Nguyên nhân xảy ra thảm họa Munich 1958

Ban đầu nguyên do của vụ tai nạn được cho là lỗi của phi công chính Thain do quyết định cất cánh. Thế nhưng cuối cùng được xác định là bởi thời tiết tuyết rơi gây giảm tốc độ trước khi cất cánh của máy bay. Khi đó tốc độ đã không đủ để máy bay cất cánh khỏi mặt đất.

Bạn có biết tới cái tên Inzaghi vua việt vị không? Tại sao chàng cầu thủ này lại có biệt danh như vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết nguyên nhân vì sao lại như vậy nhé!

Hình ảnh chiếc máy bay dừng tiếp nhiên liệu trước khi tai nạn
Hình ảnh chiếc máy bay dừng tiếp nhiên liệu trước khi tai nạn

Theo như nguyên nhân trên thì ban lãnh đạo sân bay là người phải chịu trách nghiệm vì không phản đối phi công cất cánh.Tuy nhiên trong vụ việc này thì phi công Thain cũng là người bị truy tố vì lý do đưa ra quyết định bay mà không đảm bảo an toàn. Một số nhân chứng đã đứng lên bảo vệ viên phi công và cho rằng anh hoàn toàn vô tội.

Các nhân chứng đã giúp cơ trưởng Thain được xóa bỏ toàn bộ trách nhiệm pháp lý về vụ tai nạn. Chính quyền công bố rằng nguyên do vụ tai nạn là do tuyết tan chảy ở đường bằng khiến máy bay không đạt đủ vận tốc khi cất cánh. Sau đó phi công này đã bị sa thải bởi BEA và không được tham gia ngành nghề hàng không nữa.

Bạn có thể truy cập vào chuyên mục soi kèo cup c1 đế lắng nghe những nhận định và chia sẻ của giới chuyên gia. Thông tin về các trận cầu của MU cùng nhiều CLB khác sẽ được gửi gắm tại đây.

Sau thảm họa Munich 1958 đã có vô số người từ giã cõi đời khi còn quá trẻ. Cũng có người phải vĩnh viễn từ bỏ sự nghiệp bóng đá. Cũng có những người vẫn tiếp tục chiến đấu và sống vì những người đã khuất. Sự kiện này sẽ vĩnh viễn ghi vào lịch sử của MU như một nỗi đau và niềm kiêu hãnh cho những người đã khuất.

Như vậy bài viết trên đây đã mang tới cho các bạn thông tin về thảm họa Munich 1958. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn.

Leave a Comment