Khám phá những điều bí ẩn bên trong thế giới cờ tướng cờ úp

Thế giới cờ tướng cờ úp đang ngày càng phát triển, được nhiều người tìm hiểu cũng như đã có rất nhiều kỳ vương cờ tướng cờ úp xuất hiện trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về hai bộ môn thể thao này. Hãy cùng hainandiscovery.com tìm hiệu ngay trong bài viết sau về cách chơi cờ tướng úp và khám phá bí ẩn trong thế giới hai môn cờ này nhé.

Thế giới cờ tướng cờ úp có phải là một?

Đa số hiện nay mọi người sẽ biết đến cái tên “cờ tướng” nhiều hơn so với cái tên “cờ úp”. Khi cờ tướng là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm và có nguồn gốc ở Trung Quốc, còn về bộ môn cờ úp chỉ là một biến tướng từ cờ tướng mới xuất hiện gần đây nên rất ít người biết về bộ môn cờ này.

kỳ vương cờ úp cờ tướng
Cờ úp được xem là biến thế từ bộ môn cờ tướng

Nhiều người cho rằng về luật chơi và cách chơi cờ tướng up này có sự tương đồng giống nhau, nhưng xét về mặt bằng chung thì hai bộ môn này cũng có nhiều điểm khác nhau nên không thể xem là một.

Điểm giống nhau và khác nhau giữa cờ tướng cờ úp

Như đã nói ở trên, cờ úp chỉ là biến tướng từ bộ môn cờ tướng cho nên giữa hai môn cờ này cũng sẽ có những điểm giống và khác nhau. Đặc biệt chúng ta có thể phân biết hai loại cờ này dựa vào những đặc điểm sau:

Kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là bao nhiêu? Bạn có biết không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kích thước chuẩn của bàn cờ tướng nhé!

Giống nhau giữa cờ tướng và cờ úp

Nếu xét về điểm giống nhau thì giữa cờ tướng và cờ úp đều có nguồn gốc từ một bộ môn thể thao bắt nguồn từ Trung Quốc, đều được thi đấu trực tiếp đối kháng giữa hai người trên bàn cờ với các quân cờ đều giống nhau.

thế giới cờ tướng cờ úp
Cờ úp và cờ tường có nhiều điểm giống nhau về quân cờ và bàn cờ

Khi nhìn vào điểm giống nhau này nên rất nhiều bị lầm tưởng hai bộ môn cờ này là một. Tuy nhiên, về nhiều đặc điểm thì sẽ có những điểm khác nhau để người chơi có thể phân biệt, cũng như chơi được cả cờ tướng và cờ úp.

Điểm khác nhau giữa cờ tướng cờ úp

Có thể xét về điểm khác nhau giữa thế giới cờ tướng cờ úp dựa vào những đặc điểm sau:

– Trong luật chơi của cờ úp cũng khá tương tự như cờ tướng, nhưng có điều trong cờ úp thì quân cờ Tượng và Sỹ có thể đi qua sông còn trong cờ tướng thì không.

– Trong cờ úp thì quy định thời gian nước đi và thủ hòa chỉ được hiếu lặp không được vượt quá 3 lần, đối với bàn cờ chỉ còn 2 quân sẽ không được chiếu quá 6 lần. Chỉ trong trường hợp trong cờ úp nếu đã chơi qua 60 nước cờ nhưng cả hai bên không ăn được bất cứ quân nào thì mới buộc xử trận đấu hòa.

Cờ vây cũng là một bộ môn cờ hay, thu hút rất nhiều người chơi từ già tới trẻ. Cũng giống như cờ tướng, người mới chơi cũng nên mua sách cờ vây về tìm hiểu trước để khỏi lạ lẫm và nâng cao trình độ của mình

Một số luật di chuyển trong cờ úp sẽ khác với cờ tướng
Một số luật di chuyển trong cờ úp sẽ khác với cờ tướng

– Thời gian nước đi trong thi đấu cờ úp nếu có trọng tài thì thường sẽ khoảng 15 phút buộc phải đi đủ 10 nước, còn trong cờ tướng thường sẽ không quy định.

– Trong quá trình khai cuộc cờ úp sẽ được quyền đi chốt biên, chốt 7, chốt 3. Còn lại sẽ phụ thuộc vào các nước cờ khác để có thể biến hóa và ăn quân của đối thủ.

– Trong cờ úp sẽ có 2 hình thức chấp là chấp quân và chấp tiên, nhưng đối với hình thức chấp tiên sẽ phải chia nhỏ thành chấp dưới và chấp trên.

– Xét về thăng điểm chấm của cờ úp cũng sẽ khác với cờ tướng, không theo một thăng điểm cụ thể.

– Đối với nước đi trong cách chơi cờ tướng úp sẽ không bận tâm đến quân cờ đang chơi là quân gì, thay vào đó các quân đi nước đầu sẽ buộc phải đứng tại vị trí nó đứng nhưng sẽ được giấu mặt đi. Tức là nếu quân Xe được đánh ở vị trí quân Mã nhưng đã bị dấu mặt thì vẫn có thể đánh theo luật của quân Mã như trong bộ môn cờ tướng.

– Cách sắp xếp các quân cờ úp hoàn toàn khác khi sắp xếp bàn cờ tướng bình thường. Thay vì các quân cờ tướng sẽ được lật mặt, thì trong cờ tướng úp các quân cờ sẽ bị lật úp lại nhìn vào quân cờ bị úp bạn cũng biết được đó là quân gì.

– Về cách đi của một số quân cờ trong cờ úp bắt đầu từ nước đi thứ 2 thì các quân cờ tiếp theo sẽ buộc phải đi theo đúng luật trong cờ tướng.

Kiến thức Thể thao: Tổng hợp những cách giải cờ thế cờ tướng từ dễ tới khó

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người khám phá được thế giới cờ tướng cờ úp có gì khác nhau. Qua đây có thể thấy rằng với những ai đã thông thạo bộ môn cờ tướng đều có thể chơi được cờ tướng úp, cũng như có thể dễ dàng trở thành kỳ vương cờ tướng cờ úp khi luyện tập và học hỏi nhiều kỹ năng hơn cho mình.

Leave a Comment