Thiên đàn Bắc Kinh nét độc đáo của nền kiến trúc Trung Hoa

Thiên đàn Bắc Kinh là địa điểm du lịch nổi tiếng với lối kiến trúc đậm nét Trung Hoa là điểm tham quan cực kỳ nổi tiếng. Với lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, không ai có thể ngừng ngỡ ngàng trước nét đẹp hùng vĩ nơi đây.

Là một công trình của hoàng gia xây dựng để thực hiện lễ nghi tế trời. Ngoài nét đẹp về văn hóa đặc biệt đó, nơi đây còn nổi tiếng là một trong các công trình kiến trúc lịch sử vĩ đại nhất thời bấy giờ. Cùng hainandiscovery.com tìm hiểu Thiên đàn Trung Quốc tại sao lại được tôn vinh như vậy nhé.

Lịch sử Thiên đàn Bắc Kinh, Trung Quốc

Thiên đàn hay còn gọi là Đàn thờ Trời y khởi công năm 1406 dưới triều đại của vua Minh Thành Tổ. Vị hoàng đế thứ 3 nhà Minh này cũng là người xây dựng Tử Cấm Thành, Bắc Kinh. Mãi đến 14 năm sau mới chính thức hoàn thành để thực hiện các nghi lễ tế trời. Nhưng mãi đến khi vua Minh Thế Tông (đời thứ 12) cải tạo mở rộng, nơi đây mới có tên chính thức là Thiên Đàn.

 

Vị vua Càn Long anh minh lỗi lạc cũng rất quan tâm đến công trình này. Ông đã cho cải tổ toàn bộ công trình vào thế kỷ thứ 18. Chính vì vậy Thiên đàn ở Trung Quốc mới có thể vững chãi vẹn toàn đến tận bây giờ.

Bạn có biết Phượng Hoàng Cổ Trấn ở đâu không? Thử tìm hiểu khám phá về nó, chắc chắn các bạn sẽ muốn xách vali lên và đi ngay đấy!

Đường đến Thiên đàn

Nằm ở trung tâm phố Bắc Kinh xinh đẹp, Trung Quốc. Thiên đàn ẩn mình sau bức tường bao cao, nhưng bên trong lại là một khuôn viên vô cùng rộng lớn 2.700.000 m2. Sẽ là nơi thích hợp để khách du lịch cũng như người dân đến đây tham quan.

Nét đẹp kiến trúc của Thiên đàn Bắc Kinh

Theo như lối kiến trúc hoàng gia thời xưa, nơi đây tượng trưng cho kết cấu “trời tròn, đất vuông”. Phải kể đến phần tường bao hình vuông tượng trưng cho đất nằm ở phía Nam. Còn phía Bắc chính là bình diện hình tròn tượng trưng cho đất. Kiến trúc chính của Thiên đàn Bắc Kinh cũng theo hướng Nam-Bắc này.

Đàn gồm 3 công trình được bố trí chặt chẽ theo quan niệm phong thủy.

Điện Kỳ Niên

Là nơi để hoàng đế làm lế tễ trời cầu mùa màng vào vụ hè, nên đây là công trình chính quan trọng nhất. Thiết kế tòa điện lớn hình tròn với đường kính 36m, cao đến 38m. Cả tòa được xây dựng trên nền đá trắng thuộc vùng Vũ Hán (loại đá khối rất chắc chắn) gồm 3 cấp bậc. Vì vậy càng mang đến dáng vẻ bề thế, tráng lệ cho điện.

Màu sắc và lối kiến trúc cực kỳ ấn tượng
Màu sắc và lối kiến trúc cực kỳ ấn tượng

Không gian bên trong điện được làm từ nhiều tầng hướng vào điểm trung tâm của điện. Các tầng mái dần dần thu nhỏ đến tận phần chóp nhọn chĩa thẳng lên trời. Vậy nên khi vào tham quan điện, du khách có thể men theo các tầng, ngắm nhìn phần mái chóp như đang hướng lên trời vậy.

Bạn đã chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch Hồng Kông này chưa? Để không phải lạc lỏng nơi xứ người này thì hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm du lịch Hồng Kông của chúng tôi nhé!

Vì toàn bộ điện được xây dựng bằng gỗ nên các nét chạm khắc ở đây vẫn bị ảnh hưởng theo thời gian. Điển hình là nơi này đã từng bị sét đánh năm 1889 và bị cháy gần hết. Nhưng những nghệ nhân nơi đây đã tạo dựng lại cực kỳ nguy nga với nội thất sống động. Tượng trưng cho các biểu tượng của trời đất nên được trang trí bằng chóp mái vàng, lớp ngói lưu li xanh,..cực kỳ quý giá.

Hoàng Khung Vũ

Đi qua cầu Thần Sa đỏ son dài 360m, chúng ta đi từ Điện Kỳ Niên tới Hoàng Khung Vũ. Nơi này cũng có thiết kế là toàn điện hình tròn chóp mái nằm trên thềm đá hình tròn. Nhưng với diện tích nhỏ hơn cùng cách trang trí đơn giản, có thể thấy công dụng của chúng cũng đơn giản hơn.

Hoàng Khung Vũ cũng thu hút rất nhiều khách tham quan
Hoàng Khung Vũ cũng thu hút rất nhiều khách tham quan

Hoàng Khung Vũ chính là chỗ đặt các bài vị tế trời vào ngày bình thường không làm lễ. Cho nên chúng vừa được trang trí cầu kỳ nhưng cũng không nổi bật hơn đàn tế. Điểm kiến trúc đặc biệt của điện này mặt tường phủ men láng mịn ở bên trong. Người ta đặc tên cho chúng là bức tường âm thanh, bởi chúng có thể truyền âm đi rất xa.

Viên Khâu Đàm

Cuối cùng, 1 trong 3 công trình quan trọng nằm tại Thiên đàn Bắc Kinh là Viên Khâu Đàm. Không giống như 2 chỗ vừa rồi là tòa điện xây dựng trên thêm đá. Nơi đây chỉ là một đài rỗng kết thành từ 3 tầng đá cẩm thạch. Mỗi tầng đá đắp rất nhiều các bức trang trí hình rồng chạm khắc đặc sắc. Điểm chính ở đài là viên Thiên Tâm thạch hay Thái Dương thạch. Người ta gọi nó là trái tim của trời, nơi để hoàng đế đến lễ tế để cầu xin mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu.

Với lối kiến trúc hình tròn, dân gian cho rằng chính từ trái tim ấy, mọi lời cầu nguyện sẽ lan tỏa ra khắp bốn phương. Cho mọi nơi, mọi người dân đều được hưởng phúc phận của trời đất. Nhờ thế mà đất nước yên bình, người dân ấm no.

Ngoài những môn thể thao vận động, trang còn có thể những bộ môn trí tuệ như cờ tướng. Điển hình là bài viết Chia sẻ bí quyết đánh cờ tướng giỏi như kỳ thủ thế giới

Kiến trúc rộng lớn và được trang trí tinh xảo từng chi tiết
Kiến trúc rộng lớn và được trang trí tinh xảo từng chi tiết

Thiên đàn Bắc Kinh là một trong những di tích không chỉ về kiến trúc độc đáo, mà còn chứa đựng lịch sử, văn hóa ngàn năm văn hiến. Tổng thể nơi đây hài hòa tất cả các khía cạnh của nghệ thuật, tư duy người xưa. Chúng là kiệt tác, chứng minh của nét đặc sắc đất nước Trung Hoa mà ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Nguồn: Phạm Huyền

Leave a Comment