Tifosi là gì? Những điều chưa được tiết lộ về những tifosi cuồng nhiệt

Trong bóng đá hiện đại ngày nay xuất hiện rất nhiều những thuật ngữ bóng đá khác nhau. Bạn có biết Tifosi là gì không? Để tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến này, các bạn có thể tham khảo một số thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây của hainandiscovery.com nhé.

Bạn hiểu Tifosi là gì?

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến Tifosi nghĩa là gì được đặt ra. Có nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng tifosi chính là biến thể của typhus  trong tiến Hy Lạp cổ. Từ này có nghĩa là khói.

Ngoài mang đến những thông tin chân thực và chính xác trong làng bóng. Keonhanh gửi đế người hâm mộ những nhận định giá trị nhất về các trận cầu sôi động trong chuyên mục soi kèo bóng đá c1 hôm nay.

Nhiều người thắc mắc Tifosi là gì?
Nhiều người thắc mắc Tifosi là gì?

Một số tài liệu khác thì lại cho rằng Tifosi trở nên phổ cập trong thập niên 1920 và đã có từ trước thế chiến thứ 2. Nó được hiểu là cách nói trại đi của một danh từ y học, ban đầu tifosi được dùng để mô tả một căn bệnh về hoảng loạn tinh thần. Căn bệnh này có khả năng lây lan rất cao trong cộng đồng.

Vậy tóm lại Tifosi là gì? Trong tiến Ý thì lại cho rằng tifosi bắt nguồn từ tifo. Từ này có nghĩa là gào thét như những thằng điên khùng. Và có lẽ đây là ý nghĩa được sử dụng rộng rãi nhất của cụm từ này. Bởi nhiều người cho rằng, nếu không điên khùng thì không thể trở thành một cổ động viên chính cống được. Những cách cổ động mà các cổ động viên sử dụng, nhiều người lại cho rằng nó quá tâm thần.

Libero bóng đá là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng nhất thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem Libero bóng đá này là gì nhé!

Tifosi là tên gọi của  người hâm mộ đội bóng Italia

Trong một cuộc thăm dò dư luận được diễn ra vào năm 2001 tại Ý, đã có đến  26.177.000 người tự nhận mình là tifosi. Nó có nghĩa là con bệnh, giống như những định nghĩa về cổ động viên bóng đá trong những năm 1920 vậy. Con số này chiếm gần một nửa so với dân số của Ý lúc bấy giờ.

Tifosi là tên gọi của  người hâm mộ đội bóng Italia
Tifosi là tên gọi của  người hâm mộ đội bóng Italia

Italia là một mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng những tâm hồn yêu thích bóng đá. Đồng thời những người này cũng coi đó là động lực để vươn lên. Tuy nhiên bởi vì tình yêu bóng đá khá lớn làm nảy sinh các hành độc tiêu cực.

Các cổ động viên nơi đây có thể đánh nhau vì rất nhiều lý do, thậm chí có những cuộc ẩu đả diễn ra chẳng vì lý do gì. Nhiều người sẽ thắc mắc mà đặt ra câu hỏi, tại sao các tifosi lại điên cuồng đến như vậy? Có lẽ không điên cuồng thì không phải là văn hoá trong bóng đá của Italia.

Đây cũng là nơi mà cái gọi là tinh thần thể thao và sự fairplay không thể len lỏi vào được trong dầu óc của một bộ phần tifosi. Xã hội Italia luôn tiềm ẩn những nguy cơ cho những sự xung đột và bất mãn. Chính vì vậy để giải quyết những bức xúc, các trận đánh nhau trên đường phố xảy ra chính là cách để họ giải toả.

Bạn sẽ chẳng cảm thấy ngạc nhiên khi các cổ động viên đánh nhau mỗi tuần đâu. Trên chính trường thì người ta cũng tìm cách để triệt hạ nhau hăng hái cũng không kém phần. Những câu chuyện liên quan đến bạo lực trên sân và ngoài sân cỏ ở Italia có thể sẽ không có hồi kết.

Một số nét về các cổ động viên quá khích Tifosi

Các cổ động viên nơi đây đoàn kết lại với nhau để chống lại cảnh sát. Không chỉ vậy những lệnh cấm không cho mang theo pháp, cờ quạt vào sân cũng bị các cổ động viên ra sức phản đối. Họ vẫn mang những vật dụng này và sử dụng nó trên khán đài như một sự thách thức của mình.

Những đội bóng hay trên thế giới đa phần đều sở hữu các cầu thủ giỏi. Họ giỏi đồng nghĩa với việc mức thù lao trả cho cầu thủ cũng rất cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu các câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Nhiều cuộc đụng độ giữa người hâm mộ Tifosi và cảnh sát đã diễn ra
Nhiều cuộc đụng độ giữa người hâm mộ Tifosi và cảnh sát đã diễn ra

Tifosi còn đoàn kết lại với nhau để chống lại sự bất công trên sân cỏ, chốn lại giá vé tăng cao. Đồng thời họ thể hiện thái độ của mình bằng các cuộc diễu hành với biểu ngữ, băng rôn. Thậm chí những trận ẩu đả với cảnh sát cũng xảy ra một cách khá thường xuyên.

Độ tuổi trung bình của phần đông các cổ động viên quá khích rơi vào khoảng 28 tuổi. Độ tuổi này ngày càng được trẻ hoá bởi sự lôi kéo và gia nhập của các nhóm thanh thiếu niên bị kích động bởi những tư tưởng cực hữu.

Vũ khí mà các cổ động viên Tifosi sử dụng hiện nay không chỉ là bom xăng. Họ còn quá khích hơn nữa khi chuyển sang sử dụng bom tự chế bằng đinh để tăng tính sát thương. Thậm chí họ còn đập phá cơ sở vật chất của sân vận động làm vũ khí như : ghế ngồi, thanh chắn lan can, các mẫu cửa nhôm đẹp ,các cánh cửa ….. Theo một báo cáo thống kê cho thấy có đến 298 trận đầu ở Italia đã xảy ra các cuộc xô xát. Con số quá khích được cảnh sát Italia xếp vào dạng cực kỳ nguy hiểm là 1400 người. Ngoài ra con số bị bắt hàng năm liên quan đến các hoạt động quá khích lên đến 2000 người. Con số những người quá khích trên toàn đất nước đã trên 60.000 người.

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn một số thông tin để giải đáp cho câu hỏi Tifosi là gì? Ngoài ra thông qua bài viết, các bạn cũng biết được một số thông tin mà chưa được tiết lộ về những tifosi quá khích ở Italia.

 

 

Leave a Comment