Công nghệ VAR là gì? Cách thức sử dụng VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Cùng tìm hiểu vai trò, cách thức sử dụng VAR trong bóng đá bằng nội dung bài viết dưới đây.

1. VAR là gì?

VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của từ tiếng Anh Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Việc sử dụng VAR giúp trọng tài có thể xem lại các pha bóng nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Trước khi được chính thức sử dụng tại World Cup 2018 VAR được thử nghiệm tại Anh và Đức. Trong WC 2018 VAR đã thể hiện vai trò, sự ảnh hưởng của mình bằng cách được sử dụng trong 1 loạt các quyết định quan trọng trong các trận đấu.

VAR là gì?

VAR là gì?

Xem thêm:

Hé lộ những điều thú vị của sân Wembley mà không phải ai cũng biết

Chiêm ngưỡng những sân bóng đá hiện đại nhất thế giới

Điều kiện được sử dụng VAR

– VAR chỉ được sử dụng trong 1 số tình huống nhất định như thẻ đỏ trực tiếp, xác định lỗi, bàn thắng, đá penalty.

– VAR không được sử dụng khi trận đấu đã tiếp tục. Bằng cách sử dụng VAR trọng tài có thể phạt nguội các cầu thủ trong các tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

– VAR được đặt biệt lập và có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt trên sân.

– Có 3 trường hợp thường được sử dụng VAR:

+ Trọng tài chính nhận tín hiệu của trọng tài video bằng tai nghe. Sau đó ra hiệu dừng trận đấu và thông báo có 1 quyết định đang được xem xét.

+ Trọng tài chính chủ động yêu cầu sử dụng VAR bằng cách vẽ 1 hình chữ nhật để ra hiệu. Sau khi xem lại tình huống qua các video, trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng.

+ Trọng tài video gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống thông qua màn hình  đặt sát sân bóng. Trọng tài chính có quyền từ chối hoặc chấp nhận đề nghị. Nếu đồng ý, trọng tài cũng ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật.

– Trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng trong mọi trường hợp. Phải chờ bóng đến vị trí trung lập trước khi ra hiệu dừng trận đấu để tham khảo VAR.

Điều kiện được sử dụng VAR

Điều kiện được sử dụng VAR

2. Cách sử dụng VAR trong bóng đá

– Hệ thống thông tin VAR bao gồm trọng tài, các trợ lý và 1 chuyên viên điều phối của FIFA. hệ thống này cũng truyền tải thông tin cho các đơn vị phát sóng trực tiếp  trận đấu.

– Trung tâm kỹ thuật phát sóng có nhiệm vụ thiết kế một hình chiếu đa màn ảnh để giải thích các tình huống đã diễn ra. Sau đó truyền trực tiếp tới màn hình kiểm tra của trọng tài trong khu vực kiểm tra.

– Màn hình lớn trên sân vận động sẽ phát toàn bộ quá trình kiểm tra tình huống của VAR và trọng tài. Màn hình này hiển thị thông tin bằng chữ khổ lớn về vấn đề và hình chụp thể hiện tình huống đã xảy ra.

– VAR cũng sẽ được ứng dụng trên các nền tảng trực tuyến của FIFA và tại FIFA app để liên tục cập nhật tình hình trên sân.

Cách sử dụng VAR trong bóng đá

Cách sử dụng VAR trong bóng đá

3. Lý do FIFA sử dụng công nghệ VAR trong WC 2018

– FIFA muốn cải thiện độ chính xác trong các quyết định của trọng tài khi xử lý các tình huống trên sân.

– FIFA cũng xem xét kỹ mọi tiềm năng mà công nghệ này có thể mang lại. Hiện nay VAR còn cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài.

– Việc sử dụng công nghệ VAR tuy còn gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, dường như mọi quyết định trong bóng đá đều dẫn tới một cuộc tranh cãi. Có lẽ tranh cãi là một phần tất yếu của bóng đá.

Lý do FIFA sử dụng công nghệ VAR trong WC 2018

Lý do FIFA sử dụng công nghệ VAR trong WC 2018

Trên đây chúng tôi đã giải thích VAR là gì và những thông tin có liên quan đến công nghệ mới được áp dụng trong bóng đá này. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

Leave a Comment